(Baothanhhoa.vn) - Với phương châm “hướng về cơ sở”, “đối tượng nào, hình thức đấy”, những năm qua, thị xã Bỉm Sơn đã liên tục đổi mới nội dung và hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), qua đó tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân, góp phần làm giảm các hành vi vi phạm pháp luật, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Thị xã Bỉm Sơn: Nỗ lực đưa pháp luật đến với người dân

Thị xã Bỉm Sơn: Nỗ lực đưa pháp luật đến với người dân

Thị xã Bỉm Sơn tổ chức hội nghị tập huấn pháp luật về hôn nhân, gia đình và trẻ em cho cán bộ, hội viên phụ nữ.

Với phương châm “hướng về cơ sở”, “đối tượng nào, hình thức đấy”, những năm qua, thị xã Bỉm Sơn đã liên tục đổi mới nội dung và hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), qua đó tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân, góp phần làm giảm các hành vi vi phạm pháp luật, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Đồng chí Đỗ Đức Thẩm, Trưởng Phòng Tư pháp UBND thị xã Bỉm Sơn, cho biết: Với vai trò là cơ quan thường trực của hội đồng phối hợp PBGDPL thị xã, phòng tư pháp đã chủ động tham mưu cho UBND thị xã ban hành các kế hoạch, chương trình PBGDPL hằng năm; đồng thời, yêu cầu các xã, phường bám sát kế hoạch của UBND tỉnh, Hội đồng Phối hợp PBGDPL tỉnh, Sở Tư pháp và UBND thị xã để xây dựng kế hoạch tuyên truyền, PBGDPL phù hợp với thực tế của địa phương; các thành viên trong hội đồng cũng xây dựng kế hoạch tuyên truyền riêng, như: Ban chỉ huy quân sự, công an, thanh tra tuyên truyền về Luật Quốc phòng, Luật An ninh mạng, Luật Công an Nhân dân, Luật Phòng chống tham nhũng... Bên cạnh đó, phòng còn phối hợp với MTTQ, hội liên hiệp phụ nữ, hội nông dân, liên đoàn lao động thị xã mở các lớp chuyên đề tuyên truyền các văn bản pháp luật có liên quan đến các hội viên, như: Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Trẻ em, Luật Đất đai, Bộ luật Dân sự; Luật Phòng chống bạo lực gia đình; Pháp lệnh số 34 về thực hiện dân chủ xã, phường, thị trấn; Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Tiếp công dân, Luật Lao động... Ngoài ra, phòng còn phối hợp với các ngành, địa phương, đơn vị khảo sát, đánh giá nhu cầu tìm hiểu pháp luật của người dân để tuyên truyền cho sát thực tế. Qua đó, người dân nâng cao ý thức chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Nổi bật là năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, phòng tư pháp đã tham mưu củng cố, kiện toàn lại hội đồng phối hợp PBGDPL thị xã, các tổ hòa giải và hòa giải viên cơ sở, tuyên truyền viên pháp luật. Đến nay, hội đồng phối hợp PBGDPL thị xã có 21 thành viên; tuyên truyền viên pháp luật cấp xã, phường có 89 người. Phòng đã tổ chức được hàng chục buổi tuyên truyền, PBGDPL trực tiếp đến các ngành và UBND các xã, phường, thôn, khu phố với hàng ngàn lượt người tham gia.

Công tác tuyên truyền, PBGDPL qua hệ thống truyền thanh của các xã, phường cũng được duy trì và tăng thời lượng phát sóng tuyên truyền về những vấn đề hết sức thiết thực liên quan đến đời sống hằng ngày của người dân một cách dễ nhớ, dễ hiểu, như: Quy định xử phạt về điều khiển xe mô tô, xe đạp điện, xe máy điện không đội mũ bảo hiểm; uống rượu, bia khi lái xe; phóng nhanh vượt ẩu..; quy định độ tuổi kết hôn theo Luật Hôn nhân và Gia đình; thủ tục chia thừa kế tài sản theo pháp luật... Đài truyền thanh - truyền hình thị xã cũng duy trì lịch phát thanh 4 buổi/tuần; phát sóng chuyên mục hỏi - đáp pháp luật; hệ thống đài truyền thanh cơ sở tiếp âm và phát sóng thường xuyên vào các khung giờ thích hợp, góp phần nâng cao trình độ và nhận thức về pháp luật cho người dân.

Ngoài ra, thị xã còn chú trọng tuyên truyền, PBGDPL thông qua việc tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật, hội nghị, tập huấn, họp dân, băng-zôn, khẩu hiệu...; qua những phiên xét xử lưu động của tòa án nhân dân, viện kiểm sát nhân dân nhằm đưa những quy định của pháp luật về cơ sở để người dân tiếp cận một cách chủ động, trực tiếp. Riêng năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, Tòa án Nhân dân, Viện kiểm sát Nhân dân thị xã đã tổ chức 5 phiên tòa xét xử lưu động tại địa bàn dân cư nơi bị cáo cư trú hoặc nơi xảy ra tội phạm để tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức pháp luật trong nhân dân, góp phần tích cực vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên địa bàn.

Cùng với đó, hội đồng phối hợp PBGDPL thị xã luôn đổi mới hình thức, nội dung, chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ báo cáo viên, hòa giải viên, tuyên truyền viên pháp luật tại cơ sở, bởi đây là những hạt nhân quan trọng trong việc đưa pháp luật vào cuộc sống. Toàn thị xã hiện có 58 tổ hòa giải với 173 hòa giải viên, hoạt động ở 8/8 xã, phường. Năm 2018, tỷ lệ hòa giải thành đạt trên 91% số vụ việc ngay từ cơ sở, góp phần tích cực trong việc giữ gìn tình làng, nghĩa xóm, hạn chế mâu thuẫn, tranh chấp phải giải quyết ở các cơ quan pháp luật... Đặc biệt, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, PBGDPL, ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật của cán bộ, đảng viên, nhân dân từng bước được nâng lên rõ rệt, góp phần ngăn chặn và đẩy lùi hành vi vi phạm pháp luật, đấu tranh có hiệu quả với các hành vi phạm tội và hạn chế đơn, thư khiếu nại, tố cáo vượt cấp, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thị xã.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Hội đồng phối hợp PBGDPL thị xã Bỉm Sơn tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền, PBGDPL, đẩy mạnh các hoạt động PBGDPL theo hướng có trọng tâm, trọng điểm và theo chiều sâu. Lựa chọn lĩnh vực pháp luật có liên quan mật thiết đến người dân để tuyên truyền có hiệu quả. Tăng cường sự phối hợp giữa các phòng, ban, ngành, đoàn thể và các xã tiếp tục đổi mới, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, PBGDPL cho cán bộ và nhân dân; củng cố, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền, PBGDPL, nhất là đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật, hòa giải ở cơ sở. Tiếp tục triển khai nhiệm vụ xây dựng xã, phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật gắn với thực hiện có hiệu quả tiêu chí tiếp cận pháp luật trong Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới và nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trong Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020.

Lê Nhân


Lê Nhân

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]