(Baothanhhoa.vn) - Bằng hợp đồng thuê-mua tài sản và có lãi suất cao, Công ty Cổ phần Truyền thông đa phương tiện Bạch Gia (gọi tắt là Công ty Bạch Gia ) đã lôi kéo hàng trăm người dân Thanh Hóa tham gia góp vốn, với số tiền lên đến hàng tỷ đồng. Hơn 1 năm nay, Công ty Bạch Gia ngừng trả lãi và gốc, nhiều người dân lâm vào cảnh khốn đốn.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Nhiều khuất tất phía sau hợp đồng thuê - mua tài sản của Công ty Cổ phần Truyền thông đa phương tiện Bạch Gia

Bằng hợp đồng thuê-mua tài sản và có lãi suất cao, Công ty Cổ phần Truyền thông đa phương tiện Bạch Gia (gọi tắt là Công ty Bạch Gia) đã lôi kéo hàng trăm người dân Thanh Hóa tham gia góp vốn, với số tiền lên đến hàng tỷ đồng. Hơn 1 năm nay, Công ty Bạch Gia ngừng trả lãi và gốc, nhiều người dân lâm vào cảnh khốn đốn.

Nhiều khuất tất phía sau hợp đồng thuê - mua tài sản của Công ty Cổ phần Truyền thông đa phương tiện Bạch Gia

Một số người dân ở thị trấn Triệu Sơn (Triệu Sơn) với hợp đồng thuê - mua tài sản với Công ty Bạch Gia.

Gia đình ông Nguyễn Huy Tâm vốn nổi tiếng với nghề truyền thống làm vó, lưới ở phố Giắt, thị trấn Triệu Sơn, huyện Triệu Sơn. Vừa sản xuất, vừa mở đại lý kinh doanh, cung cấp vó, lưới cho người dân trong và ngoài huyện nên thu nhập của gia đình ông Tâm tương đối ổn định, nếu không muốn nói là dư giả. Sự việc khiến gia đình ông Tâm mất hết vốn liếng sản xuất, kinh doanh kể từ thời điểm ông vướng vào việc huy động vốn của Công ty Bạch Gia, có địa chỉ số 34/560, Quang Trung, phường La Khê, quận Hà Đông (TP Hà Nội). Ông Tâm kể lại sự việc: “Qua con gái tôi, giữa tháng 10 – 2018, anh Phạm Văn Chung, giáo viên tại huyện Ngọc Lặc, là một thành viên của Công ty Bạch Gia có Chi nhánh tại Thanh Hóa đã đến nhà gặp gỡ tôi và chia sẻ, tư vấn về chương trình quảng cáo của Công ty Bạch Gia. Như lời anh Chung tư vấn, nếu tôi tham gia đầu tư mua màn hình ti vi 32 inch có giá trị 12 triệu đồng, sau đó cho Công ty Bạch Gia thuê lại để chạy quảng cáo tại các nhà hàng, quán cà phê, thì hàng tháng được 600 nghìn đồng tiền lãi và 1 triệu tiền gốc. Sau 12 tháng sẽ thu được cả gốc lẫn lãi là 19,2 triệu đồng. Nghe anh Chung giới thiệu tôi đã tin tưởng đầu tư mua 13 màn hình ti vi, với tổng số tiền là 156 triệu đồng”.

Nhiều khuất tất phía sau hợp đồng thuê - mua tài sản của Công ty Cổ phần Truyền thông đa phương tiện Bạch Gia

Ông Nguyễn Huy Tâm, phố Giắt, thị trấn Triệu Sơn (Triệu Sơn) phản ánh sự việc.

Sau khi đưa 156 triệu đồng cho anh Chung, ít ngày sau ông Tâm nhận lại một bản hợp đồng thuê-mua tài sản và biên bản bàn giao thiết bị hiên thị quảng cáo mà người đại diện phía Công ty Bạch Gia có tên là Bạch Hải Âu, chức vụ Giám đốc. Điều đáng nói, sau khi đầu tư 13 ti vi, ông đã trở thành trưởng nhóm thị trường, chuyên đi vận động, tư vấn, giới thiệu mọi người tham gia vào Công ty Bạch Gia. Những tháng đầu tiên, phía Công ty Bạch Gia đều trả tiền lãi suất và gốc qua tài khoản cho ông Tâm theo đúng hợp đồng đã ký kết. Thấy vậy, ông tiếp tục đầu tư mua thêm 30 màn hình ti vi, với số tiền là 384 triệu đồng để tiếp tục cho phía Công ty Bạch Gia thuê.

Đến tháng 2 – 2019, Công ty Bạch Gia đột ngột ngừng trả tiền lãi suất và gốc theo hợp đồng ký kết cho ông Tâm và nhiều người dân khác trên địa bàn tỉnh. Suốt 1 năm qua, nhiều lần ông Tâm và nhiều người dân tìm đến trụ sở của Công ty Bạch Gia để đòi tiền gốc và lãi suất nhưng chỉ nhận được lời hứa và khất lần từ phía công ty. Toàn bộ gia sản hơn 452 triệu đồng mà gia đình ông tích cóp được đã vào túi Công ty Bạch Gia và không biết bao giờ mới lấy lại được.

Nhiều khuất tất phía sau hợp đồng thuê - mua tài sản của Công ty Cổ phần Truyền thông đa phương tiện Bạch Gia

Hợp đồng thuê-mua tài sản của ông Tâm với Công ty Bạch Gia.

Lần theo thông tin mà ông Tâm cung cấp, chúng tôi về xã Triệu Lộc (Hậu Lộc) để gặp gỡ những người đã tham gia hợp đồng với Công ty Bạch Gia. Những ngày sau Tết Nguyên đán Canh Tý, nhiều xóm làng của xã Triệu Lộc xôn xao chuyện hàng chục người dân tham gia hợp đồng thuê-mua tài sản với Công ty Bạch Gia, giờ nhiều khả năng không thu hồi được những khoản tiền đã đầu tư. Chị Đặng Thị Hương, xã Triệu Lộc, phản ánh: “Gia đình tôi vốn làm nông, chưa bao giờ nghĩ đến việc kinh doanh khác. Sau khi nghe anh Đào Đình Phương và chị Lò Phương Chiên, thành viên Công ty Bạch Gia có văn phòng làm việc tại số 23 Phạm Văn Hinh, phường Điện Biên (TP Thanh Hóa) đến tư vấn về tham gia hợp đồng thuê-mua tài sản với Công ty Bạch Gia, gia đình tôi bị “thuyết phục”. Nội dung tư vấn là khi tham mua thiết bị màn hình quảng cáo, sau đó cho chính công ty này thuê lại trong thời gian 12 tháng, tôi được trả 1,6 triệu đồng/tháng bao gồm cả gốc lẫn lãi. Sau khi hết hợp đồng ngoài số tiền gốc là 12,8 triệu đồng, tôi được 6,4 triệu đồng tiền lãi cho thuê thiết bị. Thấy có lợi nhuận, gia đình tôi đã vay mượn tiền của người thân và ngân hàng mua 36 màn hình quảng cáo 32 inch, với tổng trị giá hơn 460 triệu đồng”. Tuy vậy, kể từ ngày 11-1-2019 đến ngày 13-3-2019, phía Công ty Bạch Gia mới chuyển cho gia đình chị tổng cộng số 49,662 triệu đồng tiền thuê thiết bị.

Tương tự, vào tháng 1-2018, anh Đặng Văn Hoành, xã Triệu Lộc đã bỏ ra 166,4 triệu đồng mua 13 thiết bị màn hình quảng cáo, rồi ký kết hợp đồng thuê-mua tài sản với Công ty Bạch Gia. Số tiền trên được anh Hoành chuyển thẳng vào tài khoản của ông Bạch Hải Âu, Giám đốc Công ty Bạch Gia. Theo hợp đồng thuê mua tài sản giữa 2 bên, hàng tháng Công ty Bạch Gia phải trả cho anh 20,8 triệu đồng tiền gốc và lãi. Dẫu vậy, sau 2 tháng thanh toán sòng phẳng, kể từ tháng 3-2018 đến nay, Công ty Bạch Gia ngừng thanh toán tiền gốc và lãi cho anh Hoành theo hợp đồng đã ký kết.

Nhiều khuất tất phía sau hợp đồng thuê - mua tài sản của Công ty Cổ phần Truyền thông đa phương tiện Bạch Gia

Người dân huyện Hậu Lộc tham gia hợp đồng thuê-mua tài sản với Công ty Bạch Gia.

Qua tìm hiểu của phóng viên, Công ty Bạch Gia (bên B) có mã số doanh nghiệp/mã số thuế 0108123335, địa chỉ số 34/560, Quang Trung, phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội và ông Bạch Hải Âu, Giám đốc công ty là người đại diện theo pháp luật. Công ty Bạch Gia có chức năng hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực quảng cáo, có nhu cầu thuê tài sản là các thiết bị quảng cáo để phục vụ mục đích kinh doanh. Bên cho thuê là bên A, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, có tài sản đáp ứng nhu cầu của bên B và có nhu cầu cho thuê mua tài sản. Theo các quy định trong hợp đồng thuê mua tài sản giữa 2 bên, thì bên A cho bên B thuê-mua tài sản với thời hạn 12 tháng, giá thuê-mua hàng tháng bên B phải thanh toán là 1,6 triệu đồng/tháng/thiết bị. Hết thời hạn trên, tài sản thuê-mua thuộc quyền sở hữu của bên B. Phương thức thanh toán và thời hạn thanh toán là bên B thanh toán bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản từ ngày 10 đến ngày 15 hàng tháng.

Bức xúc trước hành vi có dấu hiệu lừa đảo của Công ty Bạch Gia, nhiều người dân đã làm đơn phản ánh, tố cáo đến chính quyền và các cơ quan chức năng của 2 huyện Hậu Lộc, Triệu Sơn. Được biết, chính quyền, các cơ quan chức năng của 2 huyện Hậu Lộc, Triệu đã nhận được đơn, thư phản ánh, tố cáo của người dân về việc thành viên của Công ty Bạch Gia đã vận động, lôi kéo họ để rồi bị mất tiền. Hệ lụy trước mắt mà Công ty Bạch Gia gây ra là khiến nhiều người dân rơi vào cảnh nợ nần, cuộc sống gia đình xáo trộn.

Trước sự việc trên, người dân mong muốn các cấp chính quyền, cơ quan chức năng của tỉnh sớm vào cuộc điều tra, xác minh làm rõ hoạt động huy động vốn của Công ty Bạch Gia và các thành viên của công ty này đóng trên địa bàn Thanh Hóa. Đồng thời, có hướng giải quyết để người dân sớm được hoàn lại số tiền đã nộp cho Công ty Bạch Gia.

Theo thông tin người dân cung cấp, ở các huyện Thạch Thành, Quảng Xương, Hà Trung... cũng có nhiều người tham gia hợp đồng với Công ty Bạch Gia.

Báo Thanh Hóa sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin đến bạn đọc diễn biến của vụ việc

Trần Thanh-Lê Phượng


Trần Thanh-Lê Phượng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

4 bình luận

 Hoàng Hà - 15:48 28/02/20

 Trả lời

Công ty Bạch Gia, lừa đảo những người đầu tư rất rõ, hậu quả là biết bao nhiêu con người rơi vào cảnh nợ nần,bao nhiêu gia đình tan nát,khốn đốn....đã có rất nhiều lá đơn tố giác tội phạm gửi tới cơ quan điều tra,công an quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, từ nhiều tháng nay nhưng không hiểu sao sự việc vẫn thấy im lặng, chúng tôi hoan nghênh, cảm ơn báo THANH HÓA đã nêu rõ sự việc này,và mong rằng Báo Thanh Hóa sẽ tiếp tục đồng hành , bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân lương thiện bị công ty Bạch Gia lừa đảo chiếm đoạt tài sản,nhân việc này kính nhờ Toà soạn báo Thanh Hoá giúp cho bà con có thể có bài viết gửi các báo ở Trung ương,phản ánh,tố cáo Công ty Bạch Gia để các cơ quan chức năng sớm vào cuộc,lấy lại sự công bằng cho những người đầu tư, xin cảm ơn người viết bài và báo Thanh Hoá rất nhiều

 Ms dung - 08:55 27/02/20

 Trả lời

Tôi cũng là nạn nhân của Bạch Gia. Tổng số tiền nộp cho bạch gia là 499.200.000. Giờ cuộc sống cũng đang rất khó khăn. Mong pháp luật giúp chúng tôi lấy lại được tiền.

 nguyen thi minh ha - 08:39 25/02/20

 Trả lời

Chúng tôi cũng là nạn nhân của Bạch Gia. Tôi ở Sóc Sơn, đầu tư 42 thiết bị, mới lấy được 2 tháng, giờ cũng còng lưng trả lãi ngân hàng. Chúng tôi làm đơn gửi Công an Hà Đông thì họ bảo do tiền chúng tôi nộp tại huyện Sóc Sơn nên làm đơn gửi Công an huyện Sóc Sơn. Chúng tôi đã làm đơn gửi Công an huyện Sóc Sơn nhưng cưa thấy nói gì

 Ms - 00:09 25/02/20

 Trả lời

Tay không bắt giặc- bọn lừa đảo thời 4.0 cần nghiêm trị.

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]