(Baothanhhoa.vn) - Thời gian qua, tình hình vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh có những diễn biến phức tạp, nhất là trong lĩnh vực quản lý chất thải nguy hại, khai thác tài nguyên khoáng sản, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Đấu tranh phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường

Thời gian qua, tình hình vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh có những diễn biến phức tạp, nhất là trong lĩnh vực quản lý chất thải nguy hại, khai thác tài nguyên khoáng sản, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trong khi đó, công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường còn nhiều khó khăn, vướng mắc do công tác quản lý Nhà nước trên lĩnh vực này còn nhiều bất cập. Hành lang pháp lý về xử lý hình sự và xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến lĩnh vực môi trường chưa được quy định cụ thể và đủ sức răn đe nên dẫn đến tình trạng các đối tượng lợi dụng sự sơ hở này để hoạt động...

Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm trên lĩnh vực môi trường, thời gian qua, lực lượng cảnh sát môi trường Công an tỉnh đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả nhiều giải pháp tích cực trong công tác phòng ngừa, đấu tranh, giải quyết các vấn đề liên quan đến môi trường. Đồng thời, chủ động phối hợp với các ngành chức năng làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của cán bộ, nhân dân đối với công tác bảo vệ môi trường. Riêng lực lượng cảnh sát môi trường và công an các huyện, thị xã, thành phố đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tiến hành rà soát, nắm chắc tình hình, chủ động phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường. Trong đó, tập trung vào các lĩnh vực, đối tượng, địa bàn trọng điểm, như: Lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, chế biến và trong nông nghiệp; trong xử lý chất thải... Chỉ tính từ đầu năm 2018 đến nay, qua công tác kiểm tra, các lực lượng công an trong tỉnh đã phát hiện, xử phạt hành chính trên 30 vụ vi phạm trên lĩnh vực khai thác, mua bán khoáng sản, ô nhiễm môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm... phạt tiền hơn 3 tỷ đồng. Điển hình ngày 4-1-2018, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh đã kiểm tra, phát hiện cơ sở sản xuất bánh bông lan của gia đình anh Trần Văn Thịnh, ở phường Nam Ngạn (TP Thanh Hóa) không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tại thời điểm kiểm tra, các lực lượng chức năng phát hiện cơ sở này đang sản xuất các loại bánh bông lan tại khu vực ẩm mốc, không thông thoáng; chất thải như bột mì, các loại vỏ trứng có mùi hôi tanh... để lẫn lộn với thành phẩm và không được thu gom theo quy định. Sau khi sản xuất, thành phẩm bánh để tràn lan trên nền nhà chung với khu vực sản xuất; khu vực sản xuất cạnh nhà vệ sinh; tem, nhãn không phù hợp, không có ngày sản xuất, hạn sử dụng... Sau khi kiểm tra, tổ công tác đã lập biên bản vi phạm và đề nghị cơ sở tạm dừng sản xuất để khắc phục những tồn tại. Gần đây nhất, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh và Đội Quản lý thị trường số 16, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh đã phối hợp kiểm tra cơ sở kinh doanh nội tạng động vật gia súc, gia cầm có địa chỉ tại số nhà 10, đường Đồng Khoai, phố Thành Long, phường Quảng Thành (TP Thanh Hóa) do bà Đàm Việt Hà, sinh năm 1981 làm chủ. Qua kiểm tra, bà Hà đã không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, giấy kiểm dịch của cơ quan thú y và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Các lực lượng chức năng đã tiến hành thu giữ 292 kg nội tạng động vật gồm lòng, dạ dày lợn, bò đang bốc mùi hôi thối. Đồng thời lấy mẫu nước xét nghiệm mức độ ô nhiễm môi trường và phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường Thanh Hóa tiếp tục điều tra, xử lý.

Theo Thượng tá Lê Như Kén, Trưởng Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh cho biết: Thời gian tới, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh tiếp tục diễn biến phức tạp, đặc biệt trên một số lĩnh vực như an toàn vệ sinh thực phẩm; khai thác, vận chuyển, chế biến khoáng sản; thương mại xuất nhập khẩu; xả thải và xử lý chất thải của các cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ... Để nâng cao năng lực, hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường, Phòng Cảnh sát môi trường sẽ tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp trọng tâm như: Tăng cường công tác nắm tình hình vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường trên địa bàn; tổ chức trinh sát các tuyến, lĩnh vực, địa bàn trọng điểm; chủ động làm tốt công tác tham mưu cho Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh, cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và các vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường; triển khai các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, chú trọng công tác phối hợp với các ngành chức năng nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường; chủ động có kế hoạch phối hợp kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật và tội phạm môi trường trên tất cả các lĩnh vực; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cá nhân, tổ chức trong công tác bảo vệ môi trường... Từ đó, huy động sức mạnh tổng hợp cả hệ thống chính trị, tạo chuyển biến mạnh mẽ về công tác bảo vệ môi trường và đấu tranh phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật về môi trường trên địa bàn toàn tỉnh.


Quốc Hương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]