Ông Trump: Hội đồng Hòa bình đã huy động thành công 5 tỷ USD cho Gaza

(Baothanhhoa.vn) - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa thông báo Hội đồng Hòa bình do ông thành lập sẽ chính thức ra mắt vào ngày 19/2 với cam kết hỗ trợ 5 tỷ USD cho Gaza. Đây là bước đi cụ thể đầu tiên trong nỗ lực thiết lập trật tự đa phương mới, đi kèm với kế hoạch triển khai lực lượng giữ gìn hòa bình quốc tế tại vùng lãnh thổ này.

Ông Trump: Hội đồng Hòa bình đã huy động thành công 5 tỷ USD cho Gaza

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa thông báo Hội đồng Hòa bình do ông thành lập sẽ chính thức ra mắt vào ngày 19/2 với cam kết hỗ trợ 5 tỷ USD cho Gaza. Đây là bước đi cụ thể đầu tiên trong nỗ lực thiết lập trật tự đa phương mới, đi kèm với kế hoạch triển khai lực lượng giữ gìn hòa bình quốc tế tại vùng lãnh thổ này.

Ông Trump: Hội đồng Hòa bình đã huy động thành công 5 tỷ USD cho Gaza

Tổng thống Trump không nêu chi tiết những quốc gia thành viên Hội đồng Hoà bình nào đã đưa ra cam kết về tái thiết. Ảnh: AP

Ngoài tài chính, các quốc gia thành viên dự kiến sẽ điều động hàng nghìn nhân sự tham gia lực lượng ổn định và cảnh sát quốc tế tại khu vực này. Các cam kết chi tiết sẽ được công bố chính thức tại phiên họp đầu tiên của Hội đồng, dự kiến diễn ra vào thứ Năm tới tại Washington.

Trong bài đăng trên mạng Truth Social hôm 15/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, tại cuộc gặp sắp tới ở Viện Hòa bình Donald J. Trump vào ngày 19/2 tới, ông và nhiều thành viên khác trong Hội đồng Hòa bình sẽ công bố quyết định trên.

Ông Trump nói: “Hội đồng Hòa bình đã cam kết gửi hàng nghìn nhân viên thuộc Lực lượng Ổn định quốc tế và cảnh sát địa phương nhằm duy trì an ninh và hòa bình cho người dân Dải Gaza... Hội đồng Hòa bình sẽ chứng tỏ là cơ quan quốc tế quan trọng nhất trong lịch sử và tôi thấy vinh dự khi được giữ vai trò chủ tịch”,

Indonesia là quốc gia đầu tiên đưa ra cam kết cụ thể với dự kiến triển khai khoảng 8.000 binh sĩ vào cuối tháng 6/2026 để hỗ trợ nhân đạo và giữ gìn hòa bình. Đây là bước đi quan trọng nhằm hiện thực hóa điều khoản về lực lượng ổn định quốc tế trong thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ làm trung gian.

Dù con số 5 tỷ USD đánh dấu bước khởi đầu, nó vẫn thấp hơn nhiều so với ước tính 70 tỷ USD từ Liên Hợp Quốc và Ngân hàng Thế giới (WB) để khắc phục thiệt hại sau hơn hai năm xung đột.

Ông Trump: Hội đồng Hòa bình đã huy động thành công 5 tỷ USD cho Gaza

Tờ New York Times đưa tin rằng các quan chức Nhà Trắng cho biết Hoa Kỳ đã cam kết hơn một tỷ đô la cho các dự án của Hội đồng Hòa bình ở Gaza. Ảnh: Sadanews

Hội đồng Hòa bình đang dần bộc lộ tham vọng trở thành một cơ chế giải quyết khủng hoảng toàn cầu thay thế các định chế truyền thống. Tuy nhiên, sáng kiến này đang đối mặt với sự dè dặt từ các đồng minh châu Âu, vốn lo ngại về việc xói mòn vai trò của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Dù thỏa thuận ngừng bắn ký ngày 10/10/2025 đã giúp giảm cường độ giao tranh, tình hình tại Gaza vẫn bất ổn với các đợt không kích lẻ tẻ. Sự vắng mặt dự kiến của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại cuộc họp tới và những tranh chấp pháp lý quanh việc đổi tên Viện Hòa bình Hoa Kỳ (USIP) là những rào cản ngoại giao và nội chính mà chính quyền Trump đang phải đối mặt.

Nhật Lệ

Nguồn: AP, Fox news

Bình luận

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Tết Nguyên đán thắp sáng châu Á

Tết Nguyên đán thắp sáng châu Á

Thế giới
(Baothanhhoa.vn) - Từ Bangkok rực rỡ ánh đèn, Jakarta tưng bừng lễ hội cấp quốc gia đến bầu trời Hồng Kông bừng sáng bởi hàng trăm drone, không khí Tết Nguyên đán 2026 đang lan tỏa khắp châu Á với nhịp điệu sôi động của văn hóa, du lịch và kinh tế sáng tạo.
Chứng nhận tín nhiệm mạng
Việt Long Phần mềm tòa soạn
hội tụ thông minh