(Baothanhhoa.vn) - Những năm qua, cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của Nhân dân, xã Xuân Thiên (Thọ Xuân) luôn coi trọng và thực hiện tốt tiêu chí môi trường trong Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM). Nhờ đó, nhận thức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân về bảo vệ môi trường (BVMT) đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Xã Xuân Thiên thực hiện tốt tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới

Những năm qua, cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của Nhân dân, xã Xuân Thiên (Thọ Xuân) luôn coi trọng và thực hiện tốt tiêu chí môi trường trong Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM). Nhờ đó, nhận thức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân về bảo vệ môi trường (BVMT) đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Xã Xuân Thiên thực hiện tốt tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mớiNgười dân xã Xuân Thiên dọn vệ sinh môi trường tại khu dân cư.

Trước khi triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, công tác bảo đảm vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm trên địa bàn xã Xuân Thiên chưa được chú trọng. Người dân khu vực nông thôn chưa có thói quen thu gom rác thải tại gia đình, ngoài đồng ruộng, nơi công cộng để xử lý; rác thải sau khi thu gom cũng chưa được xử lý đúng cách; tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh theo quy chuẩn quốc gia còn thấp... Từ thực tế đó, để đạt tiêu chí môi trường bao gồm: chất thải, nước thải được thu gom, xử lý theo quy định; các cơ sở sản xuất, kinh doanh đạt tiêu chuẩn về môi trường; không có các hoạt động gây suy giảm môi trường... xã Xuân Thiên đã tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức và trách nhiệm BVMT bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Đồng thời, tổ chức tốt các hoạt động hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới”, “Giờ trái đất”, tuần lễ “Nước sạch và vệ sinh môi trường”, “Làm cho thế giới sạch hơn”... Ngoài ra, xã cũng thường xuyên phát động Nhân dân trên địa bàn tích cực tham gia chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, xây dựng các công trình nước sạch, nhà vệ sinh đúng tiêu chuẩn.

Mục tiêu của tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM là bảo vệ, cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường khu vực nông thôn. Do đó, xã chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực thực hiện các biện pháp BVMT. Cùng với đó, MTTQ và các hội, đoàn thể xã tích cực tuyên truyền, phát động Nhân dân thực hiện nhiều phong trào, mô hình BVMT như: Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; phong trào “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”, “Không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi”, “Làng quê bình yên”, “Thu gom bao bì, thuốc bảo vệ thực vật ngoài đồng ruộng”, thu gom rác thải nhựa, thực hiện mô hình phân loại và xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình... Thông qua các phong trào góp phần thu hút đông đảo các tầng lớp Nhân dân tham gia. Đến nay, 100% số hộ dân trong xã được dùng nước hợp vệ sinh, trong đó có trên 60% số hộ dân sử dụng nước sạch; hệ thống rãnh thoát nước thải được cải tạo, xây mới. Các hộ dân có chuồng trại chăn nuôi đã thực hiện làm hầm bioga, đệm lót sinh học, không xả thải bừa bãi ra môi trường. Hiện nay, xã đã ký hợp đồng với 1 công ty dịch vụ môi trường thường xuyên đi thu gom rác thải trong các khu dân cư. Cùng với đó, nhiều hộ dân thực hiện mô hình phân loại và xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình để giảm thiểu lượng rác phải đưa đi xử lý. Đến nay, toàn xã có trên 70% hộ dân thực hiện mô hình phân loại và xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình.

Để chung tay hành động vì môi trường xanh, sạch, đẹp, các hội đoàn thể của xã cũng thường xuyên tuyên truyền tới cán bộ, hội viên, đoàn viên thực hiện tốt công tác BVMT; vận động hội viên, đoàn viên và cộng đồng hạn chế sử dụng túi nilon, chủ động phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình. Ngoài ra, các hội viên phụ nữ trong xã còn tích cực trồng các tuyến đường hoa để góp phần làm đẹp cho làng quê.

Những hành động thiết thực đó đã mang lại môi trường, cảnh quan nông thôn xanh, sạch, đẹp. Sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác BVMT ở xã Xuân Thiên đã tác động tích cực đến ý thức, hành động của người dân. Qua đó, người dân chủ động tham gia giữ vững tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bài và ảnh: Trần Giang {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]