(Baothanhhoa.vn) - Chiều 24-12, Đoàn thẩm định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) tỉnh Thanh Hoá đã thẩm định, xét công nhận đạt chuẩn NTM năm 2020 cho 2 xã Thuần Lộc và Đa Lộc (Hậu Lộc).

Thẩm định đạt chuẩn nông thôn mới cho xã Thuần Lộc và Đa Lộc

Chiều 24-12, Đoàn thẩm định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) tỉnh Thanh Hoá đã thẩm định, xét công nhận đạt chuẩn NTM năm 2020 cho 2 xã Thuần Lộc và Đa Lộc (Hậu Lộc).

Thẩm định đạt chuẩn nông thôn mới cho xã Thuần Lộc và Đa Lộc

Trường mầm non xã Thuần Lộc (Hậu Lộc) được đầu tư xây dựng khang trang

Các thành viên đoàn thẩm định đã đến các xã, thẩm định việc phát triển hệ thống hạ tầng cơ sở, các mô hình sản xuất, tìm hiểu đời sống vật chất, tinh thần của người dân, việc thực hiện 19 tiêu chí theo Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM.

Tại hội nghị thẩm định, đại diện các xã đã báo cáo tình hình triển khai xây dựng NTM trong những năm qua, kết quả đạt được theo các tiêu chí của Bộ tiêu chí Quốc gia.

Thẩm định đạt chuẩn nông thôn mới cho xã Thuần Lộc và Đa Lộc

Toàn cảnh buổi làm việc

Theo đó, sau 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, đến nay xã Thuần Lộc đã đạt 19/19 tiêu chí.

Trong quá trình xây dựng NTM, xã đã huy động được gần 580 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách Nhà nước chiếm 2,56%, vốn huy động từ Nhân dân chiếm 83,68 % còn lại huy động từ các nguồn lực khác.

Trong 19 tiêu chí, có nhiều tiêu chí đạt cao như: Cơ sở vật chất văn hóa 100%; nhà ở cư dân đạt 91,5 %, thu nhập bình quân đầu người đạt 46,34 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 0,92%;…

Thẩm định đạt chuẩn nông thôn mới cho xã Thuần Lộc và Đa Lộc

Đại diện lãnh đạo xã Thuần Lộc phát biểu tại hội nghị

Xã Đa Lộc là địa phương có khởi điểm xây dựng NTM thấp, tuy nhiên được sự hỗ trợ của Trung ương, cùng với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, huyện và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị ở xã, nhất là sự đồng thuận của Nhân dân, xã đã đạt 19/19 tiêu chí.

Để xây dựng xã NTM, Đa Lộc đã huy động tổng kinh phí gần 360 tỷ đồng, trong đó vốn từ các nguồn ngân sách đạt gần 100 tỷ đồng, từ Nhân dân đạt gần 260 tỷ đồng.

Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt gần 47 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 1,63%; đường giao thông nông thôn và hệ thống thủy lợi được cứng hóa đạt cao; các thiết chế văn hóa, y tế, giáo dục được quan tâm, nâng cao chất lượng; 100% số hộ được sử dụng điện thường xuyên, an toàn;…

Thẩm định đạt chuẩn nông thôn mới cho xã Thuần Lộc và Đa Lộc

Đại diện lãnh đạo xã Đa Lộc phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị thẩm định, căn cứ báo cáo thẩm tra của UBND huyện Hậu Lộc về kết quả thực hiện 19 tiêu chí đối với 2 xã, báo cáo thẩm định của các ngành được giao phụ trách tiêu chí NTM và kết quả kiểm tra thực tế, Đoàn thẩm định công nhận xã đạt chuẩn NTM tỉnh thống nhất cả 2 xã Thuần Lộc và Đa Lộc đạt 19/19 tiêu chí đạt chuẩn NTM năm 2020.

Kết quả này là cơ sở để Văn phòng Điều phối xây dựng NTM tỉnh tổng hợp, báo cáo Hội đồng thẩm định tỉnh xem xét, bỏ phiếu, trình Chủ tịch UBND tỉnh công nhận các xã Thuần Lộc và Đa Lộc đạt chuẩn NTM năm 2020.

Lê Ngọc


Lê Ngọc

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]