(Baothanhhoa.vn) - Phát huy vai trò nòng cốt trong các hoạt động nhân đạo từ thiện, những năm qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Hà Trung đã triển khai nhiều chương trình, hoạt động, tạo sự lan tỏa các phong trào nhân đạo trong cộng đồng dân cư.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Hội Chữ thập đỏ huyện Hà Trung triển khai hiệu quả hoạt động nhân đạo

Phát huy vai trò nòng cốt trong các hoạt động nhân đạo từ thiện, những năm qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Hà Trung đã triển khai nhiều chương trình, hoạt động, tạo sự lan tỏa các phong trào nhân đạo trong cộng đồng dân cư.

Hội Chữ thập đỏ huyện Hà Trung triển khai hiệu quả hoạt động nhân đạo

Hội CTĐ huyện Hà Trung trao hỗ trợ xây nhà cho các hộ nghèo xã Hà Lĩnh.

Xác định rõ công tác từ thiện, nhân đạo có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình chính sách, đối tượng yếu thế trong xã hội vơi bớt khó khăn, từng bước ổn định cuộc sống, hội CTĐ huyện đã chủ động xây dựng các kế hoạch hoạt động theo từng giai đoạn; triển khai xây dựng các mô hình, các chương trình, phong trào nhân đạo, từ thiện; thường xuyên khảo sát, lập danh sách các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần sự trợ giúp của cộng đồng để vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ, giúp đỡ; chủ động nắm bắt kịp thời các sự cố, đối tượng gặp nạn trên địa bàn để động viên chia sẻ, giúp đỡ kịp thời... Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, hội đã vận động được đông đảo nhân dân cùng tham gia phong trào, cuộc vận động trợ giúp nhân đạo trong cộng đồng. Tiêu biểu, như: Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” đã vận động nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hỗ trợ hàng nghìn suất quà trao tặng cho người nghèo và nạn nhân chất độc da cam. Với nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa nhân văn nhân dịp tết đến, xuân về nên sau nhiều năm triển khai phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” ở Hà Trung đã lan rộng và nhận được sự đồng thuận của nhân dân. Mỗi năm phong trào không chỉ hỗ trợ cho các đối tượng là người nghèo và nạn nhân da cam mà các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các em học sinh nghèo vượt khó cũng được nhận quà. Điển hình như phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” năm 2020, các cấp hội đã kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trao tặng hơn 2.700 suất quà tết cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật trên địa bàn huyện với trị giá hơn 885 triệu đồng. Hay phong trào mô hình thùng quỹ trợ giúp nhân đạo đặt tại các đền, chùa đã lan tỏa đến mọi tầng lớp nhân dân. Trong năm 2019, người dân đã quyên góp được hơn 100 triệu đồng. Từ nguồn quỹ này, hội CTĐ huyện đã mua bê cái hỗ trợ sinh kế cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện. Từ nhiều nguồn hỗ trợ, hoạt động hỗ trợ sinh kế cho người dân, được các cấp hội CTĐ quan tâm triển khai. Đến nay, tổng đàn bò thuộc dự án ngân hàng bò và thùng quỹ trợ giúp nhân đạo đã phát triển lên 40 con, hỗ trợ cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Các hoạt động trợ giúp thường xuyên được các cấp hội tăng cường thực hiện, trong đó khảo sát các đối tượng cần được trợ giúp, từ đó vận động các cá nhân, tổ chức hỗ trợ thường xuyên. Điển hình như năm 2019, hội CTĐ huyện đã phối hợp với Hội CTĐ tỉnh vận động bà Mai Hương, Giám đốc Khách sạn Hương Mai (TP Thanh Hóa) hỗ trợ thường xuyên cho 2 đối tượng là học sinh mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của xã Hà Bình mỗi tháng mỗi cháu được nhận trợ cấp 500.000 đồng/tháng, trong thời gian là 12 tháng. Đồng thời, thông qua mô hình “Bếp ăn tình thương” hơn 3.000 suất ăn miễn phí trị giá hơn 115 triệu đồng được cấp phát thường xuyên đến những người bệnh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.

Bên cạnh đó, công tác chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho người dân, đặc biệt là các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn luôn được các cấp hội quan tâm thực hiện. Hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục sức khỏe, vệ sinh phòng chống các bệnh tiêu hóa, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống đuối nước và các bệnh khi chuyển mùa, phòng chống tiêu chảy ở người, phòng chống dịch bệnh ở gia súc, gia cầm. Phát động và vận động hội viên, tình nguyện viên CTĐ thực hiện phong trào dọn vệ sinh môi trường, đường làng, ngõ xóm và vườn thuốc nam. Đồng thời, phối hợp với ngành y tế tuyên truyền hưởng ứng tốt cuộc vận động toàn dân chung tay xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh. Phối hợp với nhiều doanh nghiệp, nhà thuốc, bệnh viện tổ chức nhiều đợt khám, chữa bệnh, cấp thuốc cho hơn 2.000 đối tượng là nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật và hộ nghèo, người có công, đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn huyện.

Từ những việc làm thiết thực, Hội CTĐ huyện Hà Trung đã giúp nhân dân hiểu đúng về nhiệm vụ của công tác CTĐ và tự nguyện chung tay thực hiện nhân đạo. Nhờ vậy, các hoạt động của hội ngày càng lan tỏa rộng khắp, tổ chức hội ngày càng phát triển vững mạnh, mỗi khu dân cư trở thành một địa chỉ nhận đạo. Để công tác nhân đạo từ thiện lan tỏa sâu rộng trong toàn dân, thời gian tới, Hội CTĐ huyện Hà Trung tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền; thực hiện phong trào tương thân tương ái, chuẩn bị sẵn nguồn lực để ứng phó thiên tai, hỗ trợ rủi ro, hoạn nạn. Tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân và các nhà hảo tâm, mở rộng và đa dạng các hoạt động trợ giúp nhân đạo để ngày càng có nhiều người nghèo, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, người tàn tật và nạn nhân nhiễm chất độc da cam trên được giúp đỡ, góp phần giáo dục tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau trong cộng đồng dân cư.

Bài và ảnh: Thùy Linh {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]