(Baothanhhoa.vn) - Chiều 20-3, đồng chí Lê Đức Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị nghe báo cáo tình hình dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò (VDNC) trên địa bàn tỉnh và các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh trong thời gian tới. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan và các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Tăng cường thực hiện các giải pháp phòng chống dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò

Chiều 20-3, đồng chí Lê Đức Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị nghe báo cáo tình hình dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò (VDNC) trên địa bàn tỉnh và các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh trong thời gian tới. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan và các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Tăng cường thực hiện các giải pháp phòng chống dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò

Toàn cảnh hội nghị

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ ngày 3-2-2021 đến ngày 19-3-2021, trên địa bàn tỉnh, bệnh VDNC trên trâu bò đã xảy ra tại 342 hộ chăn nuôi tại 55 thôn, 18 xã của các huyện Yên Định, Vĩnh Lộc, Hoằng Hoá và thị xã Nghi Sơn. Tổng số trâu, bò mắc bệnh là 470 con, trong đó đã tiêu huỷ 6 con.

Tăng cường thực hiện các giải pháp phòng chống dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò

Đồng chí Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Các ổ dịch bệnh VDNC trên trâu bò phát sinh và lây lan trên địa bàn tỉnh là do tỉnh ta có tổng đàn trâu, bò lớn với trên 450 nghìn con, quy mô chăn nuôi chủ yếu nhỏ lẻ, hoạt động vận chuyển động vật khó kiểm soát; đàn trâu, bò chưa được tiêm vắc-xin phòng bệnh VDNC trên trâu bò. Bên cạnh đó, công tác giám sát bệnh tại các địa phương còn chậm, khi phát hiện thì dịch bệnh đã lây lan nên khó khăn trong công tác bao vây, dập tắt và khống chế dịch bệnh.

Tăng cường thực hiện các giải pháp phòng chống dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò

Đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo tình hình dịch bệnh.

Ngay sau khi có thông tin dịch bệnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các sở ban ngành liên quan đã yêu cầu các địa phương có dịch thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch bệnh; phân công cán bộ chuyên môn trực tiếp bám sát địa bàn để kiểm tra, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Thực hiện phun tiêu độc, khử trùng 21.000 lít, vôi bột 3 tấn, 2.235 lít thuốc diệt côn trùng, muỗi… Nhưng hiện nay, do lực lượng Thú y cơ sở còn thiếu, hạn chế về chuyên môn; đồng thời, vắc-xin phòng bệnh phải nhập khẩu nên việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch còn gặp nhiều khó khăn.

Tăng cường thực hiện các giải pháp phòng chống dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò

Đại diện lãnh đạo thị xã Nghi Sơn phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Thanh Hoá có tổng đàn trâu đứng thứ 2 và đàn bò đứng thứ 5 cả nước. Do vậy, cần phải xác định đây là dịch bệnh mới, hết sức nguy hiểm. Để khống chế lây lan dịch bệnh, đồng chí đề nghị thành viên Ban chỉ đạo, các sở, ngành liên quan và các địa phương trên địa bàn tỉnh triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch bệnh VDNC trên trâu bò theo đúng tinh thần của các văn bản chỉ đạo của UBND. Khẩn trương kiểm tra thực tế các chốt kiểm soát và công tác phòng, chống dịch bệnh tại các huyện Yên Định, Vĩnh Lộc, Hoằng Hoá và thị xã Nghi Sơn để có biện pháp đôn đốc, chỉ đạo kịp thời. Lực lương Công an, Quản lý thị trường và các đơn vị liên quan tăng cường giám sát hoạt động vận chuyển gia súc, sản phẩm gia súc trên địa bàn; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Quản lý chặt chẽ công tác con giống trên địa bàn, bảo đảm giống khi đưa vào chăn nuôi phải đầy đủ các yêu cầu kiểm dịch thú y.

Tăng cường thực hiện các giải pháp phòng chống dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò

Đại diện lãnh đạo huyện Yên Định phát biểu tại hội nghị.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các địa phương rà soát tổng đàn trâu, bò, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, bảo vệ đàn gia súc với phương châm: “Huyện giữ huyện, xã giữ xã, thôn giữ thôn, gia đình giữ gia đình”; duy trì báo cáo hằng ngày về diễn biến tình hình dịch bệnh về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Đồng thời, tăng cường lực lượng liên nghành tại các trạm kiểm dịch, nhất là ở các điểm quốc lộ, tỉnh lộ quan trọng; thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm soát hoạt động giết mổ, vận chuyển và buôn bán gia súc trên địa bàn toàn tỉnh. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự toán kinh phí mua vắc-xin và hoá chất để cấp phát cho các huyện phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị tăng cường các công tác thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức về nguy cơ, dấu hiệu nhận biết, tác hại và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh VDNC. Mục tiêu đến ngày 20-4, Thanh Hoá công bố hết dịch VDNC trên trâu bò trâu, bò.

Lê Ngọc


Lê Ngọc

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]