(Baothanhhoa.vn) - Mạnh dạn đầu tư nuôi gà siêu trứng với quy mô lớn, anh Nguyễn Xuân Minh, phố Thành Yên đã trở thành tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế của phường Quảng Thành (TP Thanh Hóa).

Làm giàu từ nuôi gà đẻ trứng

Mạnh dạn đầu tư nuôi gà siêu trứng với quy mô lớn, anh Nguyễn Xuân Minh, phố Thành Yên đã trở thành tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế của phường Quảng Thành (TP Thanh Hóa).

Làm giàu từ nuôi gà đẻ trứng

Anh Nguyễn Xuân Minh thu gom trứng gà.

Trước khi chọn mô hình nuôi gà đẻ trứng, vợ chồng anh Minh nhận thầu 4.500m2 đất của phường để chăn nuôi bò sinh sản hướng sữa. Tuy nhiên, do không có đất trồng cỏ nên gia đình anh phải chuyển đổi sang mô hình chăn nuôi khác cho phù hợp. Năm 2008, sau khi đi tham quan mô hình nuôi gà đẻ trứng ở một số địa phương trong tỉnh, gia đình anh Minh quyết định chuyển đổi sang mô hình nuôi gà siêu trứng. Từ nguồn vốn tích cóp của gia đình, vốn vay mượn thêm, anh Minh đã đầu tư gần 300 triệu đồng xây dựng mô hình nuôi gà đẻ trứng khép kín kiên cố. Khởi nghiệp từ gần 1.000 con gà đẻ trứng, nhận thấy gà dễ nuôi lại cho hiệu quả kinh tế cao, năm 2009 anh Minh tiếp tục nhân đàn và mở rộng chuồng trại lên 10.000 con. Từ năm 2018 đến nay, quy mô trang trại nuôi gà đẻ trứng của gia đình anh Minh luôn duy trì 25.000 con với số vốn đầu tư cơ sở vật chất và con giống khoảng 6 tỷ đồng.

Theo anh Minh, muốn gà giữ được thể trạng và đẻ nhiều, người nuôi phải chịu khó học hỏi và am hiểu kỹ thuật nuôi. Đó là phải theo dõi thường xuyên biểu hiện của đàn gà, cho ăn đủ theo khẩu phần, đúng giờ. Ngoài ra, đàn gà phải được tiêm phòng các loại dịch bệnh khác theo định kỳ, xung quanh chuồng và trong chuồng phải được tiêu độc, khử trùng, đồng thời phải thường xuyên thu gom xử lý chất thải. Chuồng nuôi gà cũng được xây dựng theo quy mô công nghiệp với số tiền hàng tỷ đồng, bao gồm hệ thống cung cấp nước uống và thức ăn tự động, điện chiếu sáng, hệ thống điều hòa không khí bảo đảm ấm về mùa đông và mát về mùa hè. Những ngày hè nắng nóng, anh sử dụng tấm giấy làm mát, bảo đảm nhiệt độ trong chuồng dao động từ 20 – 27 độ C. Nhờ được chăm sóc đúng kỹ thuật, vệ sinh môi trường bảo đảm nên trang trại gà của gia đình anh ít bị dịch bệnh và phát triển tốt.

Để gà đẻ đều, khâu chọn giống được anh Minh đặc biệt quan tâm. Nhiều năm qua, anh đặt mua giống gà công nghiệp chuyên trứng của Công ty CP Chăn nuôi CP Việt Nam. Gà giống được anh mua khi 1 ngày tuổi, sau đó anh nuôi riêng ở khu vực khác cho đến khi 20 tuần tuổi, gà bắt đầu đẻ trứng thì anh đưa về trang trại tại phố Thành Yên. Hiện nay, bình quân mỗi ngày, gia đình anh thu khoảng 22.000 quả trứng, với giá bán trung bình từ 2.500 đến 2.800 đồng/quả. Từ nhiều năm nay, trang trại của gia đình anh Minh trở thành địa chỉ cung cấp trứng cho tiểu thương tại các chợ, các đại lý và bếp ăn trên địa bàn tỉnh. Với đầu ra và giá cả tương đối ổn định, bình quân mỗi năm trừ các khoản chi phí, gia đình anh thu lãi từ 300 đến 400 triệu đồng. Ngoài ra, nếu gà không bị dịch bệnh, sau thải đàn có thể bán làm gà thịt cũng cho nguồn thu tương đối cao. Không chỉ làm giàu cho gia đình, trang trại gà đẻ trứng của gia đình anh Minh còn tạo việc làm ổn định cho 7 lao động thường xuyên.

Chia sẻ về quá trình chăn nuôi, anh Minh cho biết: “So với chăn nuôi các con vật khác thì nuôi gà đẻ trứng có thu nhập hàng ngày cao hơn, nhưng cũng khá vất vả và giá cả cũng bấp bênh. Vì vậy, người nuôi phải kiên trì thì mới duy trì được nghề”. Nhờ tính kiên trì, tâm huyết với công việc, biết tiếp thu và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, anh Nguyễn Xuân Minh đã thành công với lựa chọn của mình khi nguồn thu hàng năm từ trang trại nuôi gà đẻ trứng luôn ổn định.

Bài và ảnh: Minh Khôi


Bài và ảnh: Minh Khôi

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]