(Baothanhhoa.vn) - Sáng 14-1, tại TP Sầm Sơn, đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã làm việc với TP Sầm Sơn về tình hình triển khai công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) Dự án Quảng trường biển.

Giải phóng mặt bằng với tinh thần quyết liệt, nhưng có phương pháp phù hợp, đồng bộ, kịp thời và linh hoạt

Sáng 14-1, tại TP Sầm Sơn, đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã làm việc với TP Sầm Sơn về tình hình triển khai công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) Dự án Quảng trường biển.

Giải phóng mặt bằng với tinh thần quyết liệt, nhưng có phương pháp phù hợp, đồng bộ, kịp thời và linh hoạt

Đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao đổi với lãnh đạo các sở, ngành và TP Sầm Sơn về công tác giải phóng mặt bằng Dự án Quảng trường biển.

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Mai Xuân Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh; lãnh đạo TP Sầm Sơn và đại diện Tập đoàn Sungroup - nhà đầu tư Dự án.

Dự án Quảng trường biển, trục cảnh quan lễ hội TP Sầm Sơn (dự án BT) đã được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi tại Quyết định số 3922/QĐ-UBND ngày 10-10-2018; phê duyệt điểu chỉnh, bổ sung tại Quyết định số 1320/QĐ-UBND ngày 16-4-2020.

Dự án có quy mô 15,28 ha, gồm khu vực quảng trường 2,24 ha (tượng đài, kỳ đài, sân quảng trường và các công trình phụ trợ) và trục cảnh quan 13,04 ha (đường dạo, đài phun nước, hệ thống cây xanh, công trình phụ trợ). Dự án được đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT).

Dự án được thanh toán bằng 3 quỹ đất để triển khai 3 dự án đối ứng, cụ thể: Dự án Khu đô thị quảng trường biển Sầm Sơn (dự án đối ứng 1), có quy mô 47,96 ha, gồm khu dịch vụ du lịch, nhà ở liền kề, khách sạn mini; Dự án Khu đô thị nghỉ dưỡng và công viên vui chơi giải trí Nam sông Mã (dự án đối ứng 2) có quy mô 176,07 ha, gồm công viên vui chơi giải trí, khu dân cư sinh thái, công trình công cộng và dịch vụ đô thị; Dự án Khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng Sông Đơ (dự án đối ứng 3) có quy mô 160,79 ha, gồm khu dân cư sinh thái, các công trình thương mại, công trình công cộng , trường học…

Dự án Quảng trường biển, trục cảnh quan lễ hội và các dự án đối ứng ảnh hưởng đến 5 đơn vị hành chính, gồm các phường Quảng Tiến, Quảng Châu, Trung Sơn, Bắc Sơn, Trường Sơn. Theo đó, tổng diện tích đất thu hồi GPMB cho toàn bộ dự án là 400,11 ha/7.263 hộ, trong đó đất ở là 41,03 ha/1.869 hộ, đất nông nghiệp 277,66 ha/4.936 hộ, đất khác 84,42 ha/458 hộ. Ngoài ra, cần di chuyển 3 Nhà văn hóa phố, 2 bến thuyền với khoảng 300 phương tiện đánh bắt, 1 bãi rác (270.000m2), 4 nghĩa trang (5.000 mộ) và hệ thống các công trình hạ tầng kỹ thuật.

Giải phóng mặt bằng với tinh thần quyết liệt, nhưng có phương pháp phù hợp, đồng bộ, kịp thời và linh hoạt

Hình ảnh tại buổi làm việc.

Về tiến độ GPMB, tính đến ngày 31-12-2020, TP Sầm Sơn đã GPMB được 125,16 ha/810 hộ, cơ bản là đất nông nghiệp và đất khác. Tiến hành kiểm kê GPMB được 1.600/1.869 hộ đất ở, còn lại 269 hộ chưa kiểm kê.

Cùng với đó, thành phố đã phê duyệt dự án đầu tư xây dựng khu nghĩa trang tại xã Quảng Minh, có diện tích 4,5 ha, tổng mức đầu tư 65 tỷ đồng và dự kiến khởi công vào quý II-2021; Dự án xử lý triệt để bãi rác tại phường Trung Sơn, có tổng kinh phí 280 tỷ đồng (đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư). Ngoài ra, thành phố tiếp tục đầu tư xây dựng mới và hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật 21 khu tái định cư, với khoảng 1.800 lô/4.100 lô theo yêu cầu của cả Dự án.

Quá trình triển khai GPMB, Thành phố đang gặp một số vướng mắc như: Vẫn còn 269 hộ chưa đồng thuận phối hợp kiểm kê đất, tài sản vật kiến trúc và cây cối hoa màu (tập trung chủ yếu ở phường Trung Sơn (200 hộ) và phường Quảng Châu (69 hộ); khó khăn về quỹ đất đối ứng cho các dự án; kinh phí hỗ trợ các hộ dân thuê nhà ở; nhân lực thực hiện GPMB…

Để bảo đảm tiến độ GPMB, Thành phố kiến nghị UBND tỉnh sớm thành lập Ban chỉ đạo GPMB Dự án, để kịp thời hỗ trợ thành phố trong công tác GPMB; đồng ý ban giao trước phần diện tích đất xây dựng tái định cư trong quỹ đất đối ứng dự án số 1 và số 2 đã được GPMB xong cho nhà đầu tư để xây dựng hạ tầng kỹ thuật; đồng ý để thành phố tạm bàn giao đất đã GPMB các dự án đối ứng cho nhà đầu tư quản lý và có biện pháp chống tái lấn chiếm; đồng ý cơ chế thưởng cho các hộ dân có đất chấp hành di dời bàn giao mặt bằng trong đợt cao điểm GPMB từ 15-1 đến 30-4-2021, với mức thưởng 26 triệu đồng/hộ; chấp thuận để thành phố được vay Quỹ đầu tư phát triển của tỉnh để GPMB và khởi công xây dựng các dự án, với kinh phí khoảng 100 tỷ đồng…

Giải phóng mặt bằng với tinh thần quyết liệt, nhưng có phương pháp phù hợp, đồng bộ, kịp thời và linh hoạt

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các sở, ngành đã tham gia nhiều ý kiến liên quan đến cơ chế, chính sách, hồ sơ, thủ tục, kinh phí, con người và các vấn đề bảo đảm an ninh - trật tự trong quá trình GPMB, cưỡng chế GPMB, bảo đảm an sinh xã hội nhất là giải quyết việc làm, thu nhập cho người dân… Qua đó, góp phần cùng Thành phố Sầm Sơn tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình GPMB, tái định cư.

Ngoài ra, đại diện Tập đoàn Sungroup - nhà đầu tư Dự án cũng kiến nghị lên Chủ tịch UBND tỉnh, các sở, ngành và Thành phố Sầm Sơn một số vấn đề liên quan đến tiến độ GPMB. Đồng thời, cam kết sẽ triển khai thực hiện Dự án theo đúng kế hoạch ngay khi được bàn giao mặt bằng sạch.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh: Dự án Quảng trường biển là dự án rất lớn, rất quan trọng và có ý nghĩa nhiều mặt không chỉ với Sầm Sơn, mà còn đối với sự phát triển của tỉnh Thanh Hóa.

Dự án sau khi hoàn thành sẽ góp phần nâng Sầm Sơn lên một đẳng cấp mới. Do đó, tỉnh Thanh Hóa, Thành phố Sầm Sơn và nhà đầu tư cần dành sự quan tâm cao nhất, với quyết tâm cao nhất, để hoàn thành dự án hiệu quả nhất.

Biểu dương sự nỗ lực của Thành phố Sầm Sơn, các sở, ngành, nhà đầu tư trong việc triển khai GPMB và đạt được khối lượng công việc lớn, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng biểu dương và gửi lời cảm ơn đến những hộ dân đã nhận thức được ý nghĩa của Dự án đối với sự phát triển Sầm Sơn, từ đó ủng hộ Dự án thông qua việc chấp nhận kiểm kê, di dời và chuẩn bị di dời.

Là dự án lớn, số hộ dân phải di dời nhiều, nên quá trình GPMB phát sinh các khó khăn, vướng mắc là khó tránh. Song quan điểm của của tỉnh là vướng mắc đến đâu tháo gỡ đến đó. Do đó, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, ngành, địa phương, doanh nghiệp phải cùng chung nhận thức, cùng cộng đồng trách nhiệm để hướng đến mục tiêu chung là vì sự phát triển của tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời, yêu cầu Thành phố Sầm Sơn tổ chức đợt cao điểm GPMB với tinh thần quyết liệt, nhưng có phương pháp phù hợp, đồng bộ, kịp thời và linh hoạt.

Đối với các kiến nghị, đề xuất của Thành phố, đồng chí thống nhất việc thành lập Ban Chỉ đạo GPMB cho riêng Dự án và do đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm làm Trưởng ban. Đồng thời, giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các sở, ngành liên quan nghiên cứu, đề xuất phương án giao đất đối ứng cho nhà đầu tư xây dựng hạ tầng bố trí tái định cư và báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 20-1-2021; yêu cầu Thành phố Sầm Sơn có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường liên quan đến phương án giá đất tái định cư, để Sở nghiên cứu và báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 20-1-2021.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao Sở Tài chính xây dựng phương án thưởng với mức thưởng phù hợp và báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 20-1-2021; thống nhất chủ trương để Thành phố được vay Quỹ đầu tư phát triển và giao Sở Tài chính tham mưu, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh.

Ngoài ra, đồng chí cũng yêu cầu các sở, ngành tích cực phối hợp với Thành phố Sầm Sơn trong việc đẩy nhanh tiến độ GPMB, tái định cư; xây dựng cơ chế, chính sách và thực hiện đồng bộ các giải pháp để giải bản tàu thuyền đúng lộ trình, cũng như quan tâm đến sinh kế của người dân.

Đồng ý bổ sung thêm nhân lực từ các sở, ngành để hỗ trợ Thành phố Sầm Sơn trong công tác GPMB với số lượng 10 người và giao đồng chí Trưởng ban chỉ đạo GPMB lựa chọn, quyết định.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Ban chỉ đạo GPMB cần chủ động nắm bắt tình hình, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh, cũng như có chế độ thông tin báo cáo phù hợp để các sở, ngành, địa phương, đơn vị nắm bắt đầy đủ, chính xác, kịp thời mọi thông tin có liên quan.

Khôi Nguyên


Khôi Nguyên

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]