(Baothanhhoa.vn) - Trên địa bàn tỉnh hiện có 388 chợ có khu vực kinh doanh thực phẩm (KDTP) thuộc thẩm quyền quản lý của ngành công thương. Để nâng cao công tác vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) cho các chợ KDTP, ngày 10-3-2022, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 58/KH-UBND về việc xây dựng chợ KDTP đáp ứng các quy định về ATTP trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022-2025.

Duy trì, nâng cao các tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩm

Trên địa bàn tỉnh hiện có 388 chợ có khu vực kinh doanh thực phẩm (KDTP) thuộc thẩm quyền quản lý của ngành công thương. Để nâng cao công tác vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) cho các chợ KDTP, ngày 10-3-2022, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 58/KH-UBND về việc xây dựng chợ KDTP đáp ứng các quy định về ATTP trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022-2025.

Duy trì, nâng cao các tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩmChợ Nghè, xã Phú Lộc (Hậu Lộc) bảo đảm các tiêu chí chợ KDTP.

Thực hiện kế hoạch của tỉnh, thời gian qua, Sở Công Thương đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm xây dựng, duy trì, nâng cao tiêu chí cho các chợ KDTP trên địa bàn tỉnh. Theo đó, sở đã ban hành kế hoạch về việc xây dựng và duy trì chợ KDTP năm 2022, ra nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc các địa phương và đơn vị quản lý chợ về công tác xây dựng, duy trì chợ KDTP. Sở cũng tổ chức các đoàn công tác trực tiếp khảo sát thực tế tại các chợ KDTP trên địa bàn tỉnh để kiểm tra, hướng dẫn công tác xây dựng, duy trì các tiêu chí theo tiêu chuẩn quốc gia về chợ KDTP do Bộ Công Thương xây dựng. Bên cạnh đó, Sở Công Thương đã thành lập các tổ thẩm định để tiến hành thẩm định, đánh giá các tiêu chí chợ KDTP đối với chợ tạm. Đồng thời, thành lập đoàn kiểm tra công tác duy trì các tiêu chí chợ KDTP để kiểm tra, đánh giá công tác duy trì chợ KDTP theo tiêu chuẩn quốc gia đối với các chợ hạng 1, hạng 2 trên địa bàn tỉnh.

Cùng với ngành công thương, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh cũng đã đưa ra chỉ tiêu xây dựng chợ KDTP vào mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội của địa phương để các đơn vị triển khai thực hiện. Đồng thời, hướng dẫn, đôn đốc UBND các xã, phường, thị trấn và các doanh nghiệp quản lý, kinh doanh, khai thác chợ trên địa bàn thực hiện công tác xây dựng và duy trì chợ KDTP.

Thông qua việc tập trung thực hiện có hiệu quả các giải pháp, công tác duy trì, nâng cao tiêu chí, các chợ KDTP trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Đến nay, toàn tỉnh có 348/388 chợ đạt tiêu chuẩn chợ KDTP, đạt 90%. Trong đó, có 250 chợ hoàn thành công bố hợp chuẩn chợ KDTP theo tiêu chuẩn quốc gia và 98 chợ được công nhận chợ KDTP đối với chợ tạm theo quy định của tỉnh.

Theo đánh giá của Sở Công Thương, phần lớn các chợ đã đạt tiêu chí chợ KDTP đều bảo đảm kết cấu hạ tầng, gồm: nhà chợ chính, phân khu chức năng riêng biệt, nền chợ, nhà vệ sinh... Các chợ cũng đã trang bị đầy đủ dụng cụ bày bán thực phẩm phù hợp theo quy định và thành lập tổ chức quản lý giám sát ATTP tại chợ cũng như thực hiện các quy định đối với con người, như: ký cam kết ATTP, khám sức khỏe và tập huấn kiến thức về ATTP. Nhiều chợ đã và đang thực hiện tốt công tác duy trì các tiêu chí chợ KDTP như: chợ Tân An - Tân Bình (TP Thanh Hóa); chợ Cột Đỏ (TP Sầm Sơn); chợ thị trấn Quảng Xương (Quảng Xương); chợ thị trấn Rừng Thông (Đông Sơn) chợ Hoằng Đức (Hoằng Hóa); chợ Mục Sơn (Thọ Xuân)...

Tuy đã cơ bản đáp ứng được các tiêu chí chợ KDTP theo tiêu chuẩn, song vẫn còn tồn tại một số hạn chế, như: một số chợ sau khi được xây dựng, đầu tư cải tạo, nâng cấp hạ tầng nhưng không duy trì bảo dưỡng, duy tu, dọn dẹp. Công tác vệ sinh trong chợ chưa được chú trọng, có thời điểm trên mặt sàn chợ còn rác thải chưa được thu gom, để đúng nơi quy định, việc sắp xếp, phân khu chức năng trong chợ chưa phù hợp hay trang thiết bị bày bán thực phẩm chưa bảo đảm yêu cầu.

Để tiếp tục duy trì, nâng cao các tiêu chí chợ KDTP trên địa bàn tỉnh, ông Nguyễn Văn Thức, Trưởng Phòng Quản lý thương mại, Sở Công Thương, cho biết: Sở sẽ thường xuyên giám sát việc duy trì các tiêu chí chợ KDTP đối với các chợ đã được đánh giá, công nhận chợ KDTP. Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo UBND các xã, thị trấn chỉ đạo các ban quản lý chợ thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở tổ giám sát ATTP phát huy vai trò, trách nhiệm giám sát VSATTP trong chợ. Tuyên truyền, nhắc nhở tiểu thương giữ gìn vệ sinh môi trường, thực hành tốt các quy định về ATTP trong hoạt động kinh doanh. Bên cạnh đó, chỉ đạo các đơn vị quản lý chợ tiếp tục duy tu, sửa chữa, nâng cấp các hạng mục trong chợ, khắc phục ngay hạng mục bị hư hỏng, xuống cấp, đầu tư mua sắm hoặc tuyên truyền, vận động các tiểu thương mua sắm thêm trang thiết bị bảo đảm đúng quy cách.

Bài và ảnh: Hương Thơm {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]