(Baothanhhoa.vn) - Theo nhận định của Chi cục Thủy lợi tỉnh, vụ đông xuân 2021-2022 trên địa bàn tỉnh sẽ có khoảng 26.500 ha lúa có nguy cơ thiếu nước vào thời điểm cuối tháng 4 đến đầu tháng 5-2022.

Dự báo khoảng 26.500 ha lúa đông xuân có nguy cơ thiếu nước

Theo nhận định của Chi cục Thủy lợi tỉnh, vụ đông xuân 2021-2022 trên địa bàn tỉnh sẽ có khoảng 26.500 ha lúa có nguy cơ thiếu nước vào thời điểm cuối tháng 4 đến đầu tháng 5-2022.

Dự báo khoảng 26.500 ha lúa đông xuân có nguy cơ thiếu nước

Nhiều diện tích lúa đông xuân có nguy cơ bị thiếu nước. (Ảnh minh họa)

Trong đó, vùng tưới hồ đập lớn khoảng 5.500-7.500 ha; vùng đồng bằng ven biển và vùng ảnh hưởng xâm nhập mặn khoảng 7.000 đến 7.700 ha; vùng tưới bằng trạm bơm điện ở các vùng lấy nước trên các triền sông Mã, sông Chu, sông Bưởi có từ 7.000 đến 7.300 ha; vùng tưới bằng hồ đập nhỏ và các công trình hồ chứa đang thi công chưa kịp tích nước có khoảng 4.000 ha.

Dự báo khoảng 26.500 ha lúa đông xuân có nguy cơ thiếu nước

Công ty TNHH một thành viên Sông Chu - Chi nhánh thủy nông Đông Sơn cung ứng nước tưới cho lúa đông xuân.

Để chủ động đối phó với tình hình hạn hán có nguy cơ xảy ra trên diện tích lúa đông xuân, ngay từ đầu vụ, các đơn vị quản lý, khai thác các công trình thủy lợi đã và đang cùng với UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ vào dự báo tính hình khí tượng thủy văn để kiểm tra, đánh giá, cân đối khả năng nguồn nước của từng công trình đầu mối với nhu cầu dùng nước, chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống hạn hán và xâm nhập mặn cho vụ đông xuân 2021-2022.

Dự báo khoảng 26.500 ha lúa đông xuân có nguy cơ thiếu nước

Các đơn vị quản lý, khai thác các công trình thủy lợi kiểm tra và sữa chữa kịp thời máy móc, thiết bị, bảo đảm việc cấp nước.

Điều tiết, phân phối nước hợp lý, tiết kiệm, lập lịch tưới luân phiên cho các cấp kênh trên từng hệ thống tưới. Đồng thời, tuyên truyền công khai lịch tưới rộng rãi để người dân biết thực hiện. Kiểm tra và sữa chữa kịp thời máy móc, thiết bị, các sự cố, hư hỏng công trình.

Dự báo khoảng 26.500 ha lúa đông xuân có nguy cơ thiếu nước

Nạo vét, khắc phục các sự cố công trình, bảo đảm nguồn nước tưới.

Các huyện, thị xã, thành phố cũng có kế hoạch bố trí lịch thời vụ phù hợp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý; duy trì các máy bơm dã chiến chống hạn đã lắp đặt và có kế hoạch lắp đặt bổ sung nhằm tận dụng mọi nguồn nước để bơm truyền, bơm tiếp nguồn nếu xảy ra hạn hán.

Hương Thơm


Hương Thơm

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]