(Baothanhhoa.vn) - Từ đầu nhiệm kỳ 2021-2026 đến nay, Thường trực HĐND huyện Thường Xuân đã chủ động, đổi mới công tác tuyên truyền, phổ biến triển khai các nghị quyết của HĐND, nhất là những nghị quyết về cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh.

Khi nghị quyết HĐND các cấp đi vào cuộc sống

Từ đầu nhiệm kỳ 2021-2026 đến nay, Thường trực HĐND huyện Thường Xuân đã chủ động, đổi mới công tác tuyên truyền, phổ biến triển khai các nghị quyết của HĐND, nhất là những nghị quyết về cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh.

Khi nghị quyết HĐND các cấp đi vào cuộc sốngMô hình trồng dưa vàng trong nhà lưới ở xã Thọ Thanh mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện Thường Xuân Lương Văn Tám cho biết: "Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND huyện đã tổ chức 14 kỳ họp, gồm 7 kỳ họp thường lệ và 7 kỳ họp chuyên đề. Qua các kỳ họp đã ban hành 141 nghị quyết, trong đó 89 nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội hàng năm và đầu tư công; 2 nghị quyết ban hành phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2026... Các nghị quyết của HĐND huyện sau mỗi kỳ họp được UBND các cấp, các ngành tuyên truyền, cụ thể hóa và triển khai thực hiện phù hợp với điều kiện của từng địa phương, đơn vị nhằm đạt hiệu quả tốt nhất, tạo sự đồng thuận của cộng đồng xã hội trong việc thực hiện nghị quyết. Nhiều nghị quyết được Nhân dân hết sức quan tâm, đặc biệt là các nghị quyết liên quan đến chính sách hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, xây dựng hạ tầng nông thôn; các chính sách hỗ trợ XDNTM... Các nghị quyết trên đã được Nhân dân đón nhận rất tích cực với các nội dung hỗ trợ kích cầu, như: hỗ trợ 50% kinh phí mua vắc xin tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm; hỗ trợ 100% kinh phí xây dựng thương hiệu sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, sản xuất hữu cơ, chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu chứng nhận, nhãn hiệu tập thể cho các sản phẩm có lợi thế trên địa bàn huyện theo đơn giá của các đơn vị có chức năng thực hiện việc kiểm soát, đánh giá và chứng nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn được cấp phép hoạt động; hỗ trợ 500 triệu đồng/xã đạt chuẩn NTM, 600 triệu đồng/xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 700 triệu đồng/xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; hỗ trợ kinh phí đăng ký nhãn hiệu sản phẩm, thiết kế nhãn hiệu, in tem, nhãn, quảng bá sản phẩm, trang thiết bị, máy móc...

Trong lộ trình XDNTM nâng cao, xã Thọ Thanh đã vận dụng có hiệu quả các chính sách hỗ trợ kích cầu của nghị quyết HĐND huyện ban hành về chương trình phát triển nông nghiệp và XDNTM. Cùng với đó, HĐND xã cũng ban hành một số nghị quyết về cơ chế hỗ trợ kích cầu phát triển kinh tế - xã hội. Đồng chí Lê Văn Công, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Ngoài việc tuyên truyền để bà con nắm rõ các quy định của nghị quyết các cấp được ban hành, xã cũng hướng dẫn, hỗ trợ các hộ, tập thể có đủ điều kiện tiếp cận các chính sách hỗ trợ. Đồng thời, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ giám sát của HĐND để nắm bắt kịp thời những tồn tại, hạn chế và có biện pháp giải quyết, khắc phục trong quá trình quản lý, điều hành. Hiện nay, Nghị quyết số 75/NQ-HĐND về phê duyệt Đề án phát triển nông nghiệp, nông thôn huyện Thường Xuân giai đoạn 2022-2026 đã có tác động rất lớn đến đời sống Nhân dân và sự phát triển của địa phương trong lộ trình xây dựng xã NTM nâng cao. Từ các cơ chế, chính sách của nghị quyết xã đã tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật và đưa những cây, con giống mới năng suất cao vào sản xuất; đầu tư mở rộng diện tích các mô hình trang trại, gia trại. Cùng với đó, xã đã tập trung đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng như: Đường giao thông, kênh mương thủy lợi, trường học, trạm y tế... Đến nay, thu nhập bình quân của xã đạt 47 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,43%.

Ngọc Phụng là xã đầu tiên của huyện được công nhận xã NTM nâng cao. Diện mạo NTM trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là cơ sở hạ tầng được chỉnh trang, xây mới (điện, đường, trường, trạm, các công trình phúc lợi); kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Đời sống vật chất và văn hóa tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên đáng kể. Thu nhập bình quân đầu người đạt gần 56 triệu đồng/năm. Hộ nghèo giảm còn 2,72%. Kết quả đó có việc vận dụng hiệu quả các cơ chế, chính sách kích cầu của tỉnh, huyện và địa phương. Điều đó cho thấy, các cơ chế, chính sách của nghị quyết HĐND các cấp đã và đang đi vào cuộc sống được Nhân dân đón nhận, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, doanh nghiệp, đơn vị tập thể.

Trên địa bàn toàn huyện, hầu hết các nghị quyết của HĐND huyện thông qua đến nay được thực tế khẳng định là đúng đắn, phù hợp, sớm đi vào cuộc sống, đem lại hiệu quả, góp phần phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương để phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh. Việc chủ động tuyên truyền, phổ biến các nghị quyết của HĐND huyện, nhất là các cơ chế, chính sách tác động trực tiếp đến các tầng lớp Nhân dân là yêu cầu đầu tiên và quan trọng để nghị quyết sớm đi vào cuộc sống.

Bài và ảnh: Quốc Hương {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]