Iran cảnh báo “mở rộng chiến tranh”, Bahrain, Kuwait kích hoạt hệ thống phòng thủ

(Baothanhhoa.vn) - Ngày 6/6, lực lượng vũ trang Kuwait và Bahrain đồng loạt kích hoạt hệ thống phòng thủ để đánh trả các đợt tập kích mới bằng tên lửa và máy bay không người lái (UAV). Trước đó, cố vấn quân sự của Lãnh tụ Tối cao Iran đã cảnh báo Tehran sẽ "mở rộng chiến tranh" ra ngoài khu vực vùng Vịnh, nếu Mỹ nối lại xung đột.

Iran cảnh báo "mở rộng chiến tranh", Bahrain, Kuwait kích hoạt hệ thống phòng thủ

Ngày 6/6, lực lượng vũ trang Kuwait và Bahrain đồng loạt kích hoạt hệ thống phòng thủ để đánh trả các đợt tập kích mới bằng tên lửa và máy bay không người lái (UAV). Trước đó, cố vấn quân sự của Lãnh tụ Tối cao Iran đã cảnh báo Tehran sẽ "mở rộng chiến tranh" ra ngoài khu vực vùng Vịnh, nếu Mỹ nối lại xung đột.

Iran cảnh báo mở rộng chiến tranh, Bahrain, Kuwait kích hoạt hệ thống phòng thủ

Bahrain và Kuwait đồng loạt kích hoạt các hệ thống phòng không. Ảnh: News24.

Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Kuwait xác nhận, lực lượng phòng không nước này đang ứng phó với các cuộc tấn công bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái.

Bộ này cho biết những tiếng nổ mà người dân có thể nghe thấy là kết quả của hoạt động đánh chặn các mục tiêu trên không của lực lượng phòng không. Quân đội Kuwait không nêu rõ nguồn gốc của các cuộc tấn công.

Tại quốc gia láng giềng Bahrain, Bộ Nội vụ cũng lập tức phát lệnh báo động không kích toàn quốc, kích hoạt hệ thống còi hú và khuyến cáo người dân khẩn trương di chuyển đến các địa điểm trú ẩn an toàn.

Vụ việc diễn ra chỉ vài ngày sau vụ tấn công nhằm vào sân bay quốc tế Kuwait khiến 1 người thiệt mạng và nhiều người bị thương. Giới chức Kuwait cho rằng đây là “hành động gây hấn của Iran,” song nước Cộng hòa Hồi giáo bác bỏ liên quan đến vụ việc, cho rằng đây là “sai sót của các hệ thống Patriot của Mỹ.”

Cũng trong ngày 6/6, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố đã tấn công các “căn cứ của đối phương” tại khu vực Vùng Vịnh sau khi quân đội Mỹ thông báo tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các trạm radar của Iran.

Ngoài ra, IRGC còn cảnh báo sẽ “phong tỏa hoàn toàn” Eo biển Hormuz, hành lang vận chuyển năng lượng huyết mạch của thế giới, nếu các hành động quân sự của Mỹ không chấm dứt.

Trước đó, trả lời phỏng vấn CNN ngày 5/6, ông Mohsen Rezaei, cố vấn quân sự của Lãnh tụ Tối cao Iran, nói rằng một thỏa thuận hòa bình tiềm năng giữa Mỹ và Iran phụ thuộc vào việc Washington chấp thuận giải phóng 24 tỉ USD tài sản Iran đang bị phong tỏa. Ông Rezaei đánh giá động thái này sẽ giúp củng cố lòng tin và tạo động lực mới cho quan hệ Iran - Mỹ.

Iran cảnh báo mở rộng chiến tranh, Bahrain, Kuwait kích hoạt hệ thống phòng thủ

Cố vấn quân sự của Lãnh tụ Tối cao Iran, ông Mohsen Rezaei. Ảnh: CNN.

Ngoài ra, cố vấn Rezaei cảnh báo Iran sẽ “mở rộng chiến tranh” ra ngoài khu vực vùng Vịnh, nếu Mỹ nối lại xung đột, đồng thời có thể mở rộng hoạt động quân sự từ eo biển Hormuz sang Ấn Độ Dương, eo biển Bab al-Mandab, Biển Đỏ và Địa Trung Hải.

Theo giới quan sát, những phát biểu của ông Rezaei được đánh giá là có trọng lượng vì ông duy trì mối liên hệ chặt chẽ với bộ máy an ninh Iran. Ông cũng được xem là nhân vật thân cận với Lãnh tụ Tối cao đương nhiệm của Iran, ông Mojtaba Khamenei.

Thanh Giang

Tin liên quan:
  • Iran cảnh báo mở rộng chiến tranh, Bahrain, Kuwait kích hoạt hệ thống phòng thủ
    Kuwait thông báo đánh chặn tên lửa và UAV

    Quân đội Kuwait ngày 3/6 cho biết các hệ thống phòng không của nước này đã đánh chặn nhiều tên lửa và thiết bị bay không người lái (UAV) bị cho là thù địch, trong bối cảnh tình hình an ninh tại khu vực vùng Vịnh tiếp tục diễn biến phức tạp.

  • Iran cảnh báo mở rộng chiến tranh, Bahrain, Kuwait kích hoạt hệ thống phòng thủ
    Căng thẳng leo thang, Iran tấn công căn cứ Mỹ ở Kuwait

    Bloomberg dẫn một nguồn tin thân cận với vụ việc cho biết, Iran đã bắn tên lửa vào căn cứ không quân Ali Al Salem của Mỹ ở Kuwait. Vụ tấn công đã làm hư hại nghiêm trọng hoặc phá hủy 2 máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ tại căn cứ, trị giá ước tính khoảng 30 triệu USD.

Bình luận

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Nhóm Arab, OIC kêu gọi LHQ hành động đối với Israel

Nhóm Arab, OIC kêu gọi LHQ hành động đối với Israel

Thế giới
(Baothanhhoa.vn) - Đại diện Palestine, Nhóm Arab và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) tại Liên hợp quốc (LHQ) kêu gọi Hội đồng Bảo an có các biện pháp cụ thể đối với Israel, trong bối cảnh Quốc hội Israel vừa thông qua luật mở rộng ưu đãi thuế cho hàng chục khu định cư ở Bờ Tây.
Kế hoạch ứng phó Ebola trị giá 518 triệu USD của WHO

Kế hoạch ứng phó Ebola trị giá 518 triệu USD của WHO

Thế giới
(Baothanhhoa.vn) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Phi (CDC châu Phi) vừa công bố một kế hoạch ứng phó chung đối với dịch Ebola, với nhu cầu tài chính lên tới 518 triệu USD nhằm kiểm soát đợt bùng phát đang lan rộng...
Chứng nhận tín nhiệm mạng
Việt Long Phần mềm tòa soạn
hội tụ thông minh