Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) vừa cho biết tính đến hết tháng 11/2018, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ đạt 494,3 triệu USD, chiếm 24,2% tổng giá trị xuất khẩu cá tra, tăng 54,6% so với cùng kỳ năm trước.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Mỹ lấy lại “ngôi vương” thị trường xuất khẩu cá tra của Việt Nam

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) vừa cho biết tính đến hết tháng 11/2018, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ đạt 494,3 triệu USD, chiếm 24,2% tổng giá trị xuất khẩu cá tra, tăng 54,6% so với cùng kỳ năm trước.

Mỹ lấy lại “ngôi vương” thị trường xuất khẩu cá tra của Việt Nam

Ảnh minh họa.

VASEP nhận định đây là dấu hiệu rất tích cực đối với xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ trong năm 2018. Dự báo, mức tăng trưởng còn tiếp tục trong tháng còn lại của năm 2018.

Trong nhiều tháng kể từ quý 3/2018, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc - Hồng Kông vẫn tăng đều đặn nhưng tốc độ đã giảm dần.

Nhiều chuyên gia trước đó đã dự báo hoạt động xuất khẩu cá tra sang thị trường rộng lớn này sẽ "hạ nhiệt" trong năm 2018-2019. Thực tế, tính hết tháng 11/2018, giá trị xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc - Hồng Kông đạt 482,8 triệu USD, chiếm 23,7% tổng giá trị xuất khẩu cá tra và tăng 29,3% so với cùng kỳ năm 2017.

Như vậy, với mức tăng trưởng dương lớn xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ đã đẩy Trung Quốc - Hồng Kông xuống vị trí thứ 2 trong top thị trường xuất khẩu lớn nhất của doanh nghiệp cá tra Việt Nam.

VASEP cho biết, các doanh nghiệp cá tra nhận định việc xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc còn rất nhiều tiềm năng do nhu cầu tiêu thụ lớn, thị trường láng giềng thuận lợi trong hoạt động giao thương và nhập khẩu đa dạng sản phẩm. Tuy nhiên, thị trường này ẩn chứa nhiều rủi ro.

Cùng với Indonesia, Trung Quốc cũng đang tích cực nuôi thử nghiệm cá tra thịt đỏ tại một số vùng để trước mắt phục vụ thị trường nội địa, thêm nữa, tăng sản lượng xuất khẩu cá tra bên cạnh sản phẩm cá rô phi tại thị trường Mỹ.

Tin vui trở lại tại thị trường Mỹ cũng là tín hiệu tốt cho doanh nghiệp cá tra ở thị trường EU, sau nhiều tháng xuất khẩu sụt giảm tại thị trường này, năm 2018 có nhiều bước tiến mới.

Giá nguyên liệu cá tra trong nước tác động vào giá xuất khẩu cũng là một lý do khiến giá trị xuất khẩu cá tra sang EU tăng. Tuy nhiên, nguyên nhân lạc quan hơn nhiều thị trường xuất khẩu lớn là hoàn toàn "có thật".

Tính đến hết tháng 11/2018, giá trị xuất khẩu cá tra sang EU đạt 217,8 triệu USD, tăng 17,1% so với cùng kỳ. Trong đó, xuất khẩu sang bốn thị trường lớn nhất là: Hà Lan tăng 29,6%; Anh tăng 1%; Đức tăng 7,1% và Italy tăng 56,2% so với cùng kỳ năm 2017.

Thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của cá tra Việt Nam cũng đang trên đà tăng trưởng dương trong 11 tháng đầu năm nay khi 3 thị trường xuất khẩu lớn nhất là Thái Lan, Singapore và Philippines có giá trị tăng lần lượt 48,1%, 25% và 39,3% so với cùng kỳ.

Ngoài ra, thị trường UAE cũng tăng trưởng mạnh mẽ tới 117,6% so với cùng kỳ.

Như vậy, có thể nói rằng, nhờ giá trị tăng trưởng tốt của một số thị trường lớn truyền thống của cá tra như: Mỹ, Trung Quốc - Hồng Kông, EU, ASEAN đã kéo tổng xuất khẩu cá tra lên mức 2,04 tỷ USD trong 11 tháng đầu năm nay.

Với tốc độ như hiện tại, VASEP dự báo xuất khẩu cá tra đạt 2,3 tỷ trong năm 2018.

Theo Vneconomy


Theo Vneconomy

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]