(Baothanhhoa.vn) - Những “Mái ấm tình thương” được xây dựng, sửa chữa từ sự vận động, quyên góp, chung tay của cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn là món quà hết sức ý nghĩa, giúp các hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn an cư, vươn lên trong cuộc sống.

Giúp phụ nữ nghèo an cư

Những “Mái ấm tình thương” được xây dựng, sửa chữa từ sự vận động, quyên góp, chung tay của cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn là món quà hết sức ý nghĩa, giúp các hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn an cư, vươn lên trong cuộc sống.

Giúp phụ nữ nghèo an cưĐại diện các cấp hội LHPN thị xã Bỉm Sơn trao "Mái ấm tình thương" cho hội viên phụ nữ nghèo phường Đông Sơn trước thềm năm mới 2023.

Chị Nguyễn Thị Sáu ở khu phố Liên Giang, phường Đông Sơn là một trong những hội viên tuổi cao có hoàn cảnh khó khăn. Chị sống một mình, sức khỏe yếu, thường xuyên đau ốm nên không có điều kiện tu sửa lại ngôi nhà cấp bốn đã xuống cấp trầm trọng. Cảm thông trước hoàn cảnh gia đình chị, Hội LHPN thị xã, Hội LHPN phường đã kêu gọi Câu lạc bộ (CLB) doanh nhân nữ thị xã cùng các ban, ngành, đoàn thể gia đình, dòng họ cùng chung tay hỗ trợ. Sau gần 3 tháng thi công, ngôi nhà “Mái ấm tình thương” được hoàn thành, đưa vào sử dụng trước thềm năm mới 2022, với diện tích gần 30m2, tổng kinh phí 78,4 triệu đồng. Trong đó, CLB doanh nhân nữ thị xã hỗ trợ 30 triệu đồng. Số tiền còn lại do anh em, họ hàng cho vay và gia đình tiết kiệm. Hội viên phụ nữ và bà con Nhân dân trên địa bàn hỗ trợ ngày công lao động.

Cùng chung niềm vui, hạnh phúc được ở trong ngôi nhà “Mái ấm tình thương” là chị Hoàng Thị Khánh Vân - phụ nữ đơn thân thuộc khu phố 9, phường Bắc Sơn, là hộ nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội (bị bệnh tâm thần). Ngoài tiền trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng, chị không có nguồn thu nhập nào khác. Ngôi nhà cũ trước đây do bố mẹ để lại được xây dựng từ năm 1980, xuống cấp nghiêm trọng. Trước khó khăn của chị Vân, Hội LHPN thị xã và Hội LHPN phường Bắc Sơn đã kêu gọi, kết nối với các nhà hảo tâm trong, ngoài địa bàn và được ni sư Thích Nữ Diệu Trí - trụ trì chùa Đại giác Cổ tự phường Hiệp Hòa, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai hỗ trợ. Ngôi nhà được hoàn thiện và đưa vào sử dụng cuối năm 2022, với diện tích 35m2, tổng kinh phí sửa chữa gần 35 triệu đồng, trong đó ni sư Thích Nữ Diệu Trí hỗ trợ 30 triệu đồng, số còn lại do gia đình, anh em họ hàng giúp đỡ.

Chủ tịch Hội LHPN thị xã Bỉm Sơn Chu Thị Thu cho biết: Với mong muốn được trao gửi yêu thương, giúp những hội viên phụ nữ nghèo, đơn thân, khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, chúng tôi chỉ đạo các cấp hội cơ sở thường xuyên rà soát, khảo sát, nắm bắt để có phương án hỗ trợ. Do nguồn lực của hội hạn chế nên chúng tôi tích cực kêu gọi các mạnh thường quân giúp đỡ. Từ năm 2020 đến nay hội đã vận động hỗ trợ xây dựng được 12 “Mái ấm tình thương” cho gia đình hội viên phụ nữ nghèo với tổng số tiền trị giá hơn 380 triệu đồng. Riêng năm nay, hội đã hỗ trợ xây dựng được 2 nhà “Mái ấm tình thương” cho chị Bùi Thị Dâng, thuộc diện hộ nghèo tại khu phố 2, phường Lam Sơn và chị Tống Thị Nghiêu, thuộc diện hộ nghèo, đơn thân, cao tuổi tại khu phố Đoài Thôn, phường Đông Sơn. Điển hình trong hỗ trợ xây dựng “Mái ấm tình thương” phải kể đến là CLB doanh nhân nữ thị xã; ni sư Thích Nữ Diệu Trí; tổ chức Năng đoạn Kim cương DCI; Tạp chí Thương gia và Thị trường...

Ngoài hỗ trợ tiền, Hội LHPN thị xã còn chỉ đạo các tổ chức hội cơ sở giúp đỡ ngày công trong quá trình dọn dẹp, sửa chữa nhà; thường xuyên qua lại thăm nom những hội viên cao tuổi, đơn thân, đối tượng bảo trợ xã hội..., trò chuyện, động viên, khích lệ để các chị vươn lên trong cuộc sống.

Chị Tống Thị Nghiêu không giấu nổi niềm vui, xúc động chia sẻ: "Là hộ nghèo, cao tuổi, không chồng không con, việc xây dựng một ngôi nhà kiên cố đối với tôi chỉ là ước mơ. Giờ được ở trong ngôi nhà mới khang trang, tôi vô cùng cảm ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ của Hội LHPN thị xã, UBND thị xã với số tiền 50 triệu đồng và Công ty Xi măng Long Sơn hỗ trợ 5 tấn xi măng xây nhà cho tôi. Tôi không còn phải lo lắng mỗi mùa mưa bão tới.

Nhằm tiếp tục cải thiện nhà ở cho hội viên phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, Hội LHPN thị xã Bỉm Sơn tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của Hội LHPN tỉnh trong thực hiện cuộc vận động “Mái ấm tình thương”. Đồng thời, chỉ đạo các tổ chức hội tiếp tục rà soát, đánh giá khách quan, chính xác số lượng hội viên phụ nữ nghèo có hoàn cảnh khó khăn, có nhu cầu xây dựng nhà ở. Tích cực vận động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, tổ chức từ thiện trong và ngoài địa bàn ủng hộ nguồn quỹ. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, giúp cán bộ, hội viên hiểu được ý nghĩa nhân văn, sâu sắc, từ đó tích cực tham gia hoạt động hỗ trợ phụ nữ nghèo có nơi ở ổn định, nâng cao chất lượng cuộc sống, qua đó góp phần giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Bài và ảnh: Mai Phương {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]