(Baothanhhoa.vn) - Đây là khẳng định của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa Phạm Thị Hằng tại buổi trả lời báo chí về việc Thanh Hóa khảo sát 1.180 giáo viên Tiếng Anh các cấp học theo “Đề án nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ trên địa bàn đến năm 2025” sáng ngày 6-3.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Thanh Hóa: Khảo sát chất lượng giáo viên Tiếng Anh để nâng cao chất lượng dạy học

Đây là khẳng định của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa Phạm Thị Hằng tại buổi trả lời báo chí về việc Thanh Hóa khảo sát 1.180 giáo viên Tiếng Anh các cấp học theo “Đề án nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ trên địa bàn đến năm 2025” sáng ngày 6-3.

Thanh Hóa: Khảo sát chất lượng giáo viên Tiếng Anh để nâng cao chất lượng dạy học

Toàn cảnh buổi trả lời bào chí của Sở GD&ĐT Thanh Hóa, sáng 6-3-2019.

Giúp giáo viên nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT Thanh Hóa, ngày 7-1-2019, UBND tỉnh Thanh Hóa có công văn số 281/UBND-VX, về việc triển khai, thực hiện “Đề án nâng cao chất lượng dạy và học Ngoại ngữ trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đến năm 2025” (theo quyết định số 3475/QĐ-UBND ngày 17-9-2018). Ngày 13-2-2019, Sở GD&ĐT đã có công văn số 272/SGD ĐT-GDTrH, về kế hoạch cụ thể để tiến hành khảo sát, đánh giá năng lực cho giáo viên Tiếng Anh trên địa bàn.

Quá trình khảo sát được triển khai thành 2 đợt: Đợt một (chiều 9 đến 10-3) sẽ khảo sát cho 630 người gồm giáo viên chưa đạt chuẩn; chưa tham gia khảo sát, đánh giá; giáo viên đã tham gia các lớp bồi dưỡng nâng cao năng lực ngoại ngữ sau khảo sát nhưng chưa đạt chuẩn theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT; Đợt hai (20 đến 21-4) sẽ khảo sát cho 550 giáo viên tiếng Anh gồm số đã tham gia các lớp bồi dưỡng nâng cao năng lực ngoại ngữ; giáo viên tự bồi dưỡng đạt chuẩn tính từ năm 2011 đến nay.

Theo Giám đốc Sở GD-ĐT Thanh Hóa Phạm Thị Hằng, việc khảo sát chất lượng giáo viên đợt này xuất phát từ thực tế những năm gần đây, Thanh Hóa là một trong những địa phương có điểm thi trung bình chung môn Tiếng Anh tại các kỳ thi THPT Quốc gia nằm trong tốp cuối cả nước. Bên cạnh đó, đội ngũ giáo viên Tiếng Anh của tỉnh hiện có trên 50% được đào tạo không chính quy. Mục tiêu của việc khảo sát chất lượng giáo viên Tiếng Anh là để nắm được chất lượng thực sự của đội ngũ giáo viên Tiếng Anh trong tỉnh để từ đó có kế hoạch bồi dưỡng kiến thức cho những giáo viên chưa đạt yêu cầu. Bên cạnh đó, thông qua đợt khảo sát, các thầy cô giáo biết được năng lực của mình để từ đó tự học, tự bồi dưỡng, trau dồi kiến thức để nâng cao chất lượng dạy học, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục trong gai đoạn mới.

Giáo viên chưa đạt yêu cầu sẽ tiếp tục bồi dưỡng để đạt chuẩn

“Đợt khảo sát chất lượng giáo viên Tiếng Anh này nhằm mục đích củng cố, nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên Tiếng Anh trên địa bàn tỉnh, do đó tất cả các giáo viên Tiếng Anh các cấp học đều phải tham gia. Sau khi rà soát, nếu giáo viên nào chưa đạt chuẩn thì phải bồi dưỡng để đạt chuẩn theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT” – bà Phạm Thị Hằng cho biết thêm.

Thanh Hóa: Khảo sát chất lượng giáo viên Tiếng Anh để nâng cao chất lượng dạy học

Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa Phạm Thị Hằng trao đổi với báo chí về việc khảo sát chất lượng gần 2.000 giáo viên Tiếng Anh trên địa bàn tỉnh sắp tới.

Cũng theo Giám đốc Sở GD&ĐT, mục đích của việc khảo sát không phải là loại bỏ những giáo viên không đạt yêu cầu mà sẽ áp dụng linh hoạt đối với những giáo viên chưa đạt sau khảo sát lần 1. Cụ thể: Sau đợt khảo sát, những giáo viên Tiếng Anh không đạt yêu cầu sẽ được thông báo để có kế hoạch cùng nhà trường sắp xếp thời gian tự học, tự bồi dưỡng kiến thức. Sau đó, những giáo viên này tiếp tục được đăng ký khảo sát lần 2 cho đến khi đạt chuẩn. Trường hợp giáo viên tham gia khảo sát lần 2 nhưng vẫn không đạt yêu cầu và hết tuổi đào tạo, bồi dưỡng thì Sở GD&ĐT sẽ có báo cáo, tham mưu với UBND tỉnh để có phương án điều chuyển bố trí công việc khác phù hợp hoặc thực hiện chính sách tinh giản biên chế theo quy định.

Trước đó, trong 2 ngày 23, 24-2, Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã phối hợp với Trường ĐH Ngoại ngữ về tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho đội ngũ giáo viên Tiếng Anh để các thầy cô giáo tự tin bước vào đợt khảo sát sắp tới. Đồng thời, trò chuyện để những giáo viên này yên tâm công tác trong thời gian tiếp theo.

Mong muốn qua đợt khảo sát sẽ đánh giá được đúng chất lượng giáo viên Tiếng Anh ở các cấp học trên địa bàn tỉnh, Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã phối hợp với Trường ĐH Ngoại ngữ chuẩn bị rất kỹ lưỡng để việc khảo sát diễn ra nghiêm túc, khách quan. Đến thời điểm hiện nay, công tác chuẩn bị cho kỳ thi khảo sát đã hoàn tất. Ngày 7 và 8-3, ĐH Ngoại ngữ sẽ vào lắp các thiết bị phục vụ cho 2 đợt khảo sát như: máy Scan an ninh, Camera giám sát… theo đúng yêu cầu về quy chế thi tại thông tư số 23/2017/BGĐT ngày 29/9/2017 của Bộ GD&ĐT. Trường ĐH Ngoại ngữ sẽ cử 5 giám sát và Sở GD&ĐT Thanh Hóa cử 5 cán bộ giám sát vào Hội đồng thi để giám sát chặt chẽ quá trình thi. Mỗi phòng thi có 30 thí sinh/2 cán bộ coi thi. Công tác an ninh cũng sẽ được đảm bảo, có máy Scan an ninh; Trường ĐH Ngoại ngữ cử 2 cán bộ an ninh Scan và cử 8 người trông coi đồ tư trang của thí sinh; camera giám sát được lắp đặt tại từng phòng thi.

Được biết, đơn vị tham gia kiểm tra, đánh giá năng lực giáo viên Tiếng Anh, gồm Trường ĐH Ngoại Ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội và Trường ĐH Vinh. Địa điểm tổ chức là Trung tâm GDTX tỉnh. Các giáo viên tham gia khảo sát sẽ thi 4 kỹ năng gồm: nghe, đọc, viết và nói. Theo lịch khảo sát, đợt 1, các giáo viên sẽ thi nghe, đọc, viết vào chiều 9-3; thi nói vào ngày 10-3.

Hoàng Giang


Hoàng Giang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]