(Baothanhhoa.vn) - Sau gần 10 năm ra đời và đi vào hoạt động, Quỹ Khuyến học, khuyến tài (KHKT) Nguyễn Đan Quế đã và đang tiếp sức, chắp cánh cho nhiều học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh thực hiện ước mơ đến trường.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Quỹ Khuyến học, khuyến tài Nguyễn Đan Quế chắp cánh ước mơ cho học sinh nghèo hiếu học

Sau gần 10 năm ra đời và đi vào hoạt động, Quỹ Khuyến học, khuyến tài (KHKT) Nguyễn Đan Quế đã và đang tiếp sức, chắp cánh cho nhiều học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh thực hiện ước mơ đến trường.

Quỹ Khuyến học, khuyến tài Nguyễn Đan Quế chắp cánh ước mơ cho học sinh nghèo hiếu họcTrao học bổng Quỹ Khuyến học khuyến tài Nguyễn Đan Quế cho học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn tỉnh năm học 2020-2021.

Nguyễn Đan Quế là một người yêu nước chân chính và là người giản dị, chí tình, chí nghĩa. Ông sống vào cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX, trong hoàn cảnh đất nước bị thực dân Pháp đô hộ. Ông đậu cử nhân khoa Nhâm Tý 1912, sau đó vào Huế thụ huấn ở Quốc Tử Giám và được bổ nhiệm chức Huấn đạo huyện Phú Lộc, phủ Thừa Thiên. Năm 1926, ông xin chuyển về quê và được bổ làm Hiệu trưởng Trường Tiểu học Pháp – Việt phủ Quảng Hóa nay là Trường Tiểu học Vĩnh Thành (Vĩnh Lộc). Đến năm 1928, ông làm Bí thư Chi bộ Đảng Tân Việt, huyện Vĩnh Lộc, sau đó được cách mạng vận động vào Huế làm Nghị sĩ dân biểu Trung Kỳ và chủ bút tờ báo Dân. Tờ báo do các dân biểu tiến bộ đóng góp kinh phí nên chủ yếu phản ánh nguyện vọng của dân chúng, dùng tiếng nói nghị trường bênh vực quyền lợi của dân chúng. Năm 1938, thực dân Pháp đình bản báo Dân, ông Nguyễn Đan Quế bị cách chức nghị sĩ, tiếp tục trở về Sóc Sơn hoạt động. Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, ông công tác tại huyện Vĩnh Lộc, rồi làm Thường trực Hội Liên Việt khu IV. Sinh thời Nguyễn Đan Quế không chỉ là nhà giáo, nhà hoạt động xã hội, mà còn là nhà báo, nhà văn. Ông đã từng dịch sách, viết tiểu thuyết “Chén rượu trùng phùng”, “Hổ phận làm cha”; viết hồi ký “Đứng trước bầy bò” và một tập thơ. Đáng tiếc phần lớn đều bị thất lạc trong chiến tranh loạn lạc.

Với tâm nguyện được góp sức cho sự nghiệp trồng người của quê hương, tiếp nối truyền thống gia đình cách mạng, năm 2012, hậu duệ của cụ Nguyễn Đan Quế là doanh nhân Nguyễn Đình Thắng đã cùng Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt, Công ty CP Him Lam, Công ty TNHH Tin học và Thương mại Hồng Cơ, thành lập Quỹ KHKT Nguyễn Đan Quế với chân quỹ 6,6 tỷ đồng. Sự ra đời của Quỹ KHKT Nguyễn Đan Quế hướng đến mục tiêu hỗ trợ những học sinh, sinh viên, giáo viên, vận động viên... là con em tỉnh Thanh Hóa đang sinh sống và làm việc tại Thanh Hóa, có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện, giảng dạy. Qua đó động viên, khuyến khích và phát huy tài năng, đóng góp vào sự nghiệp phát triển giáo dục, công cuộc đổi mới và xây dựng quê hương, đất nước.

Từ mục tiêu trên, gần 10 năm qua, Quỹ KHKT Nguyễn Đan Quế đã thưởng và cấp học bổng cho gần 5.000 lượt học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, khu vực và quốc tế; học sinh đạt giải nhất, giải nhì trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh và những học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn tỉnh, với tổng số tiền trên 3 tỷ đồng. Đơn cử như năm học 2019-2020, quỹ đã trao học bổng và đồ dùng học tập cho 900 học sinh tiểu học và THCS nghèo vượt khó học giỏi thuộc 9 huyện: Yên Định, Thiệu Hóa, Vĩnh Lộc, Cẩm Thủy, Thạch Thành, Hậu Lộc, Triệu Sơn, Quan Hóa và Mường Lát, với tổng số tiền gần 600 triệu đồng; khen thưởng cho 100 học sinh của Trường THCS Nguyễn Đan Quế, xã Vĩnh Hùng (Vĩnh Lộc) đạt thành tích trong học tập, với tổng số tiền 50 triệu đồng. Năm học 2020-2021, quỹ trao học bổng và đồ dùng học tập cho 1.000 học sinh tiểu học và THCS vượt khó học giỏi thuộc 9 huyện: Nga Sơn, Hà Trung, Nông Cống, Quan Sơn, Ngọc Lặc, Thường Xuân, Như Xuân, Đông Sơn, Vĩnh Lộc và thị xã Nghi Sơn, với tổng số tiền 650 triệu đồng. Ngoài ra, cá nhân ông Nguyễn Đình Thắng còn trao thưởng cho 5 giáo viên và 10 học sinh Trường THCS Nguyễn Đan Quế đạt thành tích xuất sắc trong giảng dạy và học tập, với tổng trị giá 120 triệu đồng.

Ông Vương Văn Việt, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh, cho biết: “Sự ra đời của Quỹ KHKT Nguyễn Đan Quế đã tạo chỗ dựa vững chắc, cổ vũ, động viên học sinh, sinh viên, đặc biệt là con em hộ nghèo, nỗ lực nhiều hơn trong học tập, rèn luyện, qua đó thúc đẩy sự học đất Thanh ngày càng phát triển. Trong thời gian qua, ngoài trao thưởng động viên các em học sinh nghèo hiếu học, với vai trò là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt, Chủ tịch Câu lạc bộ doanh nhân Thanh Hóa tại TP Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Đình Thắng cùng câu lạc bộ đã vận động được gần 4 tỷ đồng và trực tiếp trao học bổng, sách vở, đồ dùng học tập, máy vi tính, máy chiếu, thiết bị giáo dục, xây dựng phòng học cho nhiều trường học trong tỉnh bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lụt, sạt lở đất...”.

Có thể con đường đến trường của những học sinh, sinh viên nghèo vẫn còn gập ghềnh vì cuộc sống khó khăn, thiếu vắng tình thương của cha, mẹ. Nhưng các em chưa bao giờ thiếu vắng niềm tin, nghị lực và cả sự quan tâm của xã hội. Sự ra đời và kết quả hoạt động của Quỹ KHKT Nguyễn Đan Quế không đơn thuần là hỗ trợ vật chất, bù đắp một phần thiếu thốn; mà trên hết là lan tỏa giá trị sống đẹp, lòng nhân ái của mỗi tổ chức, cá nhân nhằm chắp cánh ước mơ cho học sinh nghèo hiếu học.

Bài và ảnh: Phong Sắc {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]