(Baothanhhoa.vn) - Khuôn viên sân trường xanh, sạch, đẹp, phòng lớp học khang trang là hình ảnh của nhiều trường học trên địa bàn huyện Thiệu Hóa kể từ khi thực hiện phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phát động năm 2008 cũng như thực hiện kế hoạch xây dựng trường lớp xanh, sạch, đẹp, an toàn của phòng GD&ĐT huyện trong nhiều năm qua.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Phong trào xây dựng trường lớp xanh, sạch, đẹp ở huyện Thiệu Hóa

Khuôn viên sân trường xanh, sạch, đẹp, phòng lớp học khang trang là hình ảnh của nhiều trường học trên địa bàn huyện Thiệu Hóa kể từ khi thực hiện phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phát động năm 2008 cũng như thực hiện kế hoạch xây dựng trường lớp xanh, sạch, đẹp, an toàn của phòng GD&ĐT huyện trong nhiều năm qua.

Phong trào xây dựng trường lớp xanh, sạch, đẹp ở huyện Thiệu Hóa

Các em học sinh Trường THCS Thiệu Đô chăm sóc bồn hoa cây cảnh.

Cách đây 5 năm, Trường Tiểu học Thiệu Đô, thị trấn Thiệu Hóa vẫn trong tình trạng khó khăn về cơ sở vật chất, phòng lớp học, nhà hiệu bộ, sân trường trũng thấp, gồ ghề... Thế nhưng, bằng sự nỗ lực của mỗi thầy, cô giáo và các em học sinh, sự quan tâm của chính quyền địa phương và ngành chức năng, hiện nay, diện mạo nhà trường đang từng bước được thay đổi. Thầy giáo Trịnh Quang Khanh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thiệu Đô chia sẻ: Nhờ sự đầu tư của chính quyền địa phương và huy động xã hội hóa, hiện nay, nhà trường đã có sân chơi, bãi tập khang trang; cảnh quan khuôn viên sân trường, bồn hoa, cây cảnh sạch, đẹp; phòng học được xây dựng theo hướng kiên cố cao tầng, thiết bị, đồ dùng dạy học cũng được trang bị đầy đủ... Tất cả các công trình trên đều được xây dựng theo tiêu chí xanh, sạch, đẹp, an toàn với phương châm “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”. Từ kết quả đạt được để môi trường học đường của nhà trường luôn sạch, đẹp, ngoài công tác tuyên truyền, ban giám hiệu nhà trường đã giao cho mỗi chi đội phụ trách một công trình măng non chăm sóc, bảo vệ và giữ gìn trường học xanh - sạch - đẹp. Bên cạnh đó, giao đội cờ đỏ thường xuyên đôn đốc nhắc nhở học sinh giữ gìn vệ sinh nơi công cộng, không vứt rác bừa bãi ra sân trường cũng như thực hiện tốt nhiệm vụ trang trí làm đẹp lớp học, chăm sóc cây xanh, coi đây là tiêu chí đánh giá thi đua hàng năm. Với cách làm này, cảnh quan, khuôn viên nhà trường ngày càng khang trang, sạch, đẹp, ý thức giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường của học sinh cũng được nâng lên rõ rệt.

Cũng như Trường Tiểu học Thiệu Đô, cảm nhận đầu tiên khi chúng tôi đến thăm Trường THCS Thiệu Trung là không gian trường học trong lành, khuôn viên nhà trường khang trang, sạch, đẹp, thân thiện. Được biết, để có được không gian đó, mỗi năm nhà trường phấn đấu làm một công trình mới, như: Công trình nhà vệ sinh, nâng cấp sân trường, bồn hoa cây cảnh, xây dựng cổng trường, mua sắm bàn ghế, lát nền lớp học... tạo môi trường tốt nhất cho học sinh học tập và phát triển toàn diện cả về trí tuệ, sức khỏe và kỹ năng sống. Ngoài ra, hằng năm, ban giám hiệu nhà trường còn xây dựng kế hoạch phân công giáo viên chủ động giúp học sinh hiểu rõ yêu cầu về xây dựng và giữ gìn trường học xanh, sạch, đẹp. Đặc biệt, trong các buổi sinh hoạt lớp, sinh hoạt dưới cờ, thầy, cô giáo luôn quán triệt cho các em về ý thức giữ gìn môi trường sạch, đẹp; chăm sóc bồn hoa, cây cảnh, vệ sinh phòng học, sân trường, tham gia thu gom rác thải bảo vệ môi trường... Em Lê Doãn Khánh, học sinh lớp 8A, Trường THCS Thiệu Trung tâm sự: “Để trường học luôn xanh, sạch, đẹp và thân thiện, chúng em thường xuyên thực hiện tổng vệ sinh trường, lớp học, chăm sóc bồn hoa cây cảnh trong khuôn viên nhà trường. Khi tổ chức hoạt động trên các bạn trong lớp, trong trường đều hăng hái tham gia, năng nổ cùng nhau chung sức giữ gìn môi trường học đường, môi trường sống xanh, sạch, đẹp”.

Theo thầy giáo Ngô Duy Cường, chuyên viên Phòng GD&ĐT huyện Thiệu Hóa, sau nhiều năm thực hiện phong trào thi đua xây dựng trường, lớp xanh, sạch, đẹp, an toàn, hiện nay, diện mạo của 28 trường mầm non, 23 trường tiểu học, 23 trường THCS và 5 trường tiểu học và THCS trên địa bàn huyện đã có nhiều khởi sắc. Phong trào không chỉ tạo môi trường giáo dục lành mạnh, ý thức giữ gìn, bảo vệ môi trường của học sinh được nâng lên mà còn góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn huyện với tỷ lệ học sinh yếu kém giảm, học sinh khá, giỏi tăng hàng năm. Đặc biệt, chất lượng giáo dục mũi nhọn đứng tốp 10 toàn tỉnh; các sân chơi trí tuệ, các giải thi thể dục, thể thao cũng thu hút học sinh tích cực tham gia. Cũng từ phát động phong trào, mỗi cán bộ, giáo viên và học sinh hiểu được ý nghĩa của việc tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp và an toàn. Đồng thời, là cơ sở để củng cố cơ sở vật chất, tạo môi trường sư phạm lành mạnh đáp ứng yêu cầu dạy và học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của huyện nhà.

Bài và ảnh: P.S


Bài Và Ảnh: P.S

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]