(Baothanhhoa.vn) - Với sự vào cuộc tích cực cùng những cách làm hay, sáng tạo, các cấp hội khuyến học (HKH) trong tỉnh đã, đang duy trì hiệu quả hoạt động hỗ trợ giáo dục trong nhà trường dưới nhiều hình thức như: trao thưởng, cấp học bổng, vận động xây dựng cơ sở vật chất trường, lớp học... qua đó động viên, khích lệ, thúc đẩy phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” trong các nhà trường.

Duy trì hiệu quả hoạt động hỗ trợ giáo dục trong nhà trường

Với sự vào cuộc tích cực cùng những cách làm hay, sáng tạo, các cấp hội khuyến học (HKH) trong tỉnh đã, đang duy trì hiệu quả hoạt động hỗ trợ giáo dục trong nhà trường dưới nhiều hình thức như: trao thưởng, cấp học bổng, vận động xây dựng cơ sở vật chất trường, lớp học... qua đó động viên, khích lệ, thúc đẩy phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” trong các nhà trường.

Duy trì hiệu quả hoạt động hỗ trợ giáo dục trong nhà trườngTrao học bổng từ Quỹ Khuyến học Sơn Phong cho học sinh TP Sầm Sơn đạt thành tích trong học tập và rèn luyện.

Để hoạt động hỗ trợ nhà trường mang lại hiệu quả thiết thực, cùng với công tác tuyên truyền vai trò, ý nghĩa của hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, các cấp HKH trong tỉnh luôn kiên trì, sáng tạo tổ chức các hoạt động như: vận động, duy trì sĩ số học sinh (HS), giúp đỡ HS khó khăn, HS có nguy cơ bỏ học; cấp học bổng, khen thưởng cho HS, giáo viên đạt thành tích trong dạy và học; tích cực vận động giáo viên dạy thêm không thu tiền, bồi dưỡng HS khá, giỏi và kèm HS yếu kém; vận động phụ huynh xây dựng góc học tập cho con em mình... Cùng với đó, các cấp HKH đã phát huy tốt vai trò chủ công trong việc phối hợp quản lý giáo dục HS tại khu dân cư, tổ chức quản lý và xây dựng nền nếp tự học, tạo môi trường giáo dục lành mạnh; duy trì và nhân rộng phong trào tiếng loa khuyến học ở các khu dân cư. Ngoài ra, các cấp HKH còn phối hợp với các đoàn thể tổ chức tốt hoạt động văn hóa, vui chơi cho các cháu trong dịp nghỉ hè và dịp tết; phối hợp với đoàn thanh niên, hội cựu chiến binh, hội phụ nữ... vận động con cháu đi học đúng độ tuổi, quan tâm giáo dục HS cá biệt, vận động xây dựng quỹ khuyến học... Riêng công tác vận động, xây dựng quỹ khuyến học và trao học bổng, trao thưởng cho HS, sinh viên (SV), giáo viên trong các nhà trường được các cấp HKH đặc biệt quan tâm.

Thống kê của HKH tỉnh cho thấy, năm 2022, mặc dù gặp nhiều khó khăn, song với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở, sự nỗ lực của các cấp HKH; sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, doanh nhân và các tầng lớp Nhân dân, các cấp HKH trong tỉnh đã vận động hàng chục tỷ đồng tiền quỹ khuyến học, nâng tổng nguồn quỹ khuyến học trong toàn tỉnh lên hơn 379 tỷ đồng. Tính riêng HKH tỉnh đã vận động doanh nghiệp, nhà hảo tâm được hơn 14,5 tỷ đồng và 3.994 máy tính bảng trị giá 10 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ xây dựng được, trong năm các cấp HKH đã cấp học bổng cho 83.938 HS, SV với số tiền hơn 50,9 tỷ đồng, hỗ trợ 115.350 HS, SV với số tiền hơn 55,2 tỷ đồng; khen thưởng cho 250.236 HS, SV với số tiền hơn 61,2 tỷ đồng; khen thưởng và hỗ trợ 33.219 HS, SV, giáo viên với số tiền hơn 25,5 tỷ đồng. Ngoài ra, HKH tỉnh còn phối hợp với đơn vị chức năng tổ chức tuyên dương và trao thưởng cho 60 HS đạt giải tại kỳ thi HS giỏi quốc gia các môn văn hóa năm học 2021-2022 với số tiền 92 triệu đồng; phối hợp với gia đình Giáo sư Lê Viết Ly trao 44 suất học bổng cho SV, 295 suất học bổng cho HS khối THCS và THPT, trao thưởng cho 77 cán bộ quản lý, giáo viên dạy giỏi và làm khuyến học xuất sắc với tổng số tiền hơn 1,3 tỷ đồng. Phối hợp với Viettel Thanh Hóa trao 1,5 tỷ đồng tiền học bổng cho HS nghèo vượt khó học giỏi ở 16 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; phối hợp với Tập đoàn VinGroup trao học bổng Thiện Tâm trị giá 1,7 tỷ đồng cho HS, SV...

Có thể thấy, nhiều năm trở lại đây, HKH các cấp trong toàn tỉnh đã có những hoạt động hỗ trợ giáo dục trường học hiệu quả, góp phần mở rộng quy mô, tăng cường cơ sở vật chất và tạo môi trường giáo dục lành mạnh, an toàn. Việc chăm lo cho sự nghiệp giáo dục cũng như hoạt động khuyến học của các cấp HKH không chỉ dưới hình thức trao thưởng, cấp học bổng động viên, khuyến khích HS học tập, rèn luyện mà còn thúc đẩy sự phát triển ở các nhà trường bằng nhiều hình thức, cách làm sáng tạo. Qua thống kê, 5 năm gần đây, các cấp HKH trong tỉnh đã kêu gọi, vận động nguồn lực xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học như: bàn ghế, máy tính, sách vở, phòng học cho nhiều trường học với số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng. Ngoài hỗ trợ về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, các cấp HKH trong tỉnh đã động viên, ngăn chặn kịp thời hơn 10.500 HS có nguy cơ bỏ học tiếp tục học tập; vận động gần 50.000 lượt giáo viên dạy thêm không thu tiền cho hơn 390.000 lượt HS... Cùng với đó, các cấp hội còn vận động trao hàng nghìn xe đạp, cặp sách, ba lô HS cho các em HS nghèo vượt khó. Vận động hiến tặng hơn 11.000m2 đất để xây dựng trường; vận động được hơn 150 tỷ đồng xây dựng trường, lớp học, nhà ở giáo viên và mua sắm trang thiết bị giáo dục cho các nhà trường...

Từ kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, các cấp HKH trong tỉnh xác định, tiếp tục đẩy mạnh và đa dạng hóa hoạt động hỗ trợ giáo dục nhà trường, tạo điều kiện để các em HS nghèo, khó khăn vượt lên hoàn cảnh, tiếp tục đến trường, viết tiếp ước mơ trên con đường học tập. Trong đó, tập trung vận động, kêu gọi nguồn lực xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học cho các nhà trường; vận động gia đình phụ huynh chăm sóc, nuôi dạy con em chăm ngoan, học giỏi; phối hợp, liên kết chặt chẽ với nhà trường để phòng, chống tệ nạn xã hội trong học đường, duy trì hiệu quả phong trào thi đua... Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này, Chủ tịch HKH tỉnh Vương Văn Việt cho rằng, ngoài sự cố gắng, nỗ lực của các cấp HKH cần sự chung tay vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền các cấp, tổ chức chính trị - xã hội, sự đồng thuận ủng hộ của các tầng lớp Nhân dân.

Bài và ảnh: PS {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]