EU phê duyệt nhanh vắcxin mới có thể chống biến thể virus SARS-CoV-2
Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý phê duyệt nhanh các loại vắcxin mới có khả năng đối phó với các biến thể của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.
Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Time Magazine)
Trên đây là tuyên bố của ủy viên EU phụ trách y tế Stella Kyriakides, đưa ra ngày 14/2 trong bối cảnh châu Âu bị chỉ trích chậm chạp trong tiến trình này.
Trả lời phỏng vấn tờ Augsburger Allgemeine của Đức, bà Kyriakides nêu rõ giới chức y tế châu Âu đang cùng các chuyên gia thuộc Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) đánh giá tiến trình phê chuẩn vắcxin mới và nhất trí rằng có thể cấp phép nhanh cho các loại vắcxin mới được phát triển dựa trên các vắcxin cũ để đối phó với các biến thể mới. Các loại vắcxin này sẽ không phải đòi hỏi trải qua toàn bộ quá trình phê duyệt .
Theo bà Kyriakides, điều này sẽ cho phép các vắcxin phù hợp được nhanh chóng sử dụng để phát huy hiệu quả.
Lâu nay, việc triển khai tiêm vắcxin tại các nước EU đã gặp trở ngại do những chậm trễ và tranh cãi trong tiến trình phê duyệt, dẫn tới việc đa số các nước châu Âu tụt hậu so với các nước như Mỹ, Anh và Israel - là những nước mà phần lớn dân số đã được tiêm vắcxin phòng COVID-19. Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen thừa nhận những sai lầm trong quá trình đặt mua vắcxin cho EU.
Theo bà, Brussels đã bị chậm trong qua trình cấp phép và không lường trước những khó khăn của việc sản xuất hàng loạt vắcxin. Bà cũng cảnh báo rằng các nhà khoa học chưa rõ liệu các loại vắcxin đã được cấp phép của các hãng như Pfizer/BioNTech, Moderna và AstraZeneca/Oxford liệu có hiệu quả với các biến thể của virus SARS-CoV-2 hay không.
Theo AP
{name} - {time}
-
3:15 chiều qua
Campuchia mở rộng cấm bay, Thái Lan đóng cửa trường học vì giao tranh
-
4:12 sáng qua
Hàn Quốc chuyển giao công nghệ tên lửa vũ trụ Nuri cho công ty tư nhân
-
2:17 sáng qua
Phụ nữ Nhật Bản đứng đầu danh sách có tuổi thọ cao nhất năm thứ 40 liên tiếp
Campuchia và Thái Lan bày tỏ thiện chí ngừng bắn sau giao tranh biên giới
Campuchia, Thái Lan ủng hộ ngừng bắn do Malaysia đề xuất
Iran và ba nước EU nhất trí tiếp tục tham vấn về vấn đề hạt nhân
Nga: Tập đoàn Roscosmos thông báo phóng thành công 20 vệ tinh lên quỹ đạo
Tổng thống Nga: Phát triển quan hệ với Nhật trong khuôn khổ hiến pháp
Quân đội Iran thử nghiệm tên lửa thông minh có tầm bắn 300km
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tiến hành tập trận
Thủ tướng Anh bổ nhiệm tân đặc phái viên phụ trách Vùng Vịnh
Vấn đề hạt nhân Triều Tiên vẫn là ưu tiên hàng đầu của Mỹ
Địa phương
Thời tiết
- 25°C - 33°CCó mây, không mưa
- 26°C - 33°CCó mây, không mưa