(Baothanhhoa.vn) - Một mùa xuân mới lại về mang theo bao niềm hân hoan, hy vọng. Đối với những hộ nghèo vừa được hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết (ĐĐK), niềm vui ấy còn được nhân lên bởi xuân này, họ được đón tết trong những ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình. Những ngôi nhà không chỉ hiện thực hóa ước mơ của biết bao hộ nghèo mà còn tiếp thêm động lực để họ phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Xuân ấm áp trong những ngôi nhà Đại đoàn kết

Một mùa xuân mới lại về mang theo bao niềm hân hoan, hy vọng. Đối với những hộ nghèo vừa được hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết (ĐĐK), niềm vui ấy còn được nhân lên bởi xuân này, họ được đón tết trong những ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình. Những ngôi nhà không chỉ hiện thực hóa ước mơ của biết bao hộ nghèo mà còn tiếp thêm động lực để họ phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.

Xuân ấm áp trong những ngôi nhà Đại đoàn kết

Đồng chí Phạm Thị Thanh Thủy, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh trao tiền hỗ trợ làm nhà ở cho các hộ giáo dân Giáo xứ Yên Khánh, xã Định Tân (Yên Định).

Khó có thể diễn tả được niềm hân hoan của mẹ con chị Trần Thị Lụa, ở xóm 6, xã Nga Liên (Nga Sơn) trước mùa xuân mới này. Bao năm qua vợ chồng chị với 3 con phải sống trong gian nhà nhỏ xiêu vẹo, chật hẹp. Cách đây 3 năm, chồng chị bị bệnh hiểm nghèo qua đời vì thế gánh nặng cơm, áo, gạo tiền đều dồn lên đôi vai gầy của chị, cùng với đó là ước mơ về một ngôi nhà mới tưởng như rất xa vời. Và niềm vui đã đến khi gia đình chị được hỗ trợ 40 triệu đồng từ Quỹ “Vì người nghèo” của MTTQ tỉnh cùng sự giúp đỡ của xã, bà con, anh em họ hàng gia đình, năm nay mẹ con chị được đón tết trong ngôi nhà ĐĐK này.

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà ĐĐK mới xây, chị Vũ Thị Khuyến ở thôn Đô Mỹ, xã Hà Tân, huyện Hà Trung không giấu nổi niềm vui khi mơ ước của gia đình về một ngôi nhà khang trang, kiên cố nay đã thành hiện thực. Công việc không ổn định, bản thân đau ốm thường xuyên nên cuộc sống của ba mẹ con luôn trong tình trạng “giật gấu vá vai”, trong khi căn nhà lụp xụp đang ở xuống cấp trầm trọng, một bên mái đã bị tốc, trời mưa và nhất là những đêm đông lạnh, gió rét ùa thẳng vào nhà “thấu da, thấu thịt”. Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị Khuyến, tháng 9-2019 vừa qua, Ủy ban MTTQ huyện đã hỗ trợ 20 triệu đồng, ủy ban MTTQ xã hỗ trợ 5 triệu đồng, cùng sự “chung tay” của anh em họ hàng và bà con lối xóm, mẹ con chị đã xây được ngôi nhà mới trị giá gần 200 triệu đồng. Chia sẻ với chúng tôi, chị Khuyến xúc động cho biết: Nhờ chính quyền và các cấp, xuân này mẹ con tôi đã được ở trong ngôi nhà mới, vững chãi và sẽ tiếp tục cố gắng phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, cho cháu đi học đầy đủ.

Cùng chung niềm vui đó với mẹ con chị Lụa, chị Khuyến, đến tận bây giờ, cảm giác hạnh phúc và xúc động được ở trong căn nhà mới kiên cố, rộng rãi của chị Lê Thị Tuyết, sinh năm 1963, thôn Đồng Cổ, xã Xuân Thiên (Thọ Xuân) vẫn còn vẹn nguyên. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, chị Tuyết là con gái duy nhất của liệt sĩ Nguyễn Văn Ngọc, hy sinh ở chiến trường nước bạn Lào. Bố mất sớm, mẹ đi lấy chồng, sau mấy chục năm bôn ba khắp nơi làm ăn kiếm sống, năm 2013 chị Tuyết trở về quê. Nhà không có, chị phải nay đây mai đó ở nhờ nhà bà con họ hàng. Thương cảm với hoàn cảnh của gia đình chị Tuyết, tháng 8-2019, UBND huyện Thọ Xuân và xã Xuân Thiên vận động cán bộ, công chức, người lao động UBND huyện, xã đóng góp hơn 50 triệu đồng hỗ trợ chị mua đất. Từ nguồn Quỹ “Nghĩa tình đồng đội”, Ban Chỉ huy Quân sự huyện hỗ trợ 80 triệu đồng, anh em họ hàng, bà con lối xóm cùng góp công sức, tiền bạc chung tay xây dựng, sau gần 2 tháng thi công, căn nhà mới có diện tích sử dụng gần 100m2, với tổng trị giá 165 triệu đồng đã hoàn thành. Vậy là xuân này, chị đã được đón tết trong ngôi nhà kiên cố, ấm cúng của riêng mình.

Được sống trong những ngôi nhà mới, vững chãi và ấm áp tình người là niềm vui không chỉ của gia đình chị Lụa, chị Khuyến, chị Tuyết mà của 842 hộ gia đình trong toàn tỉnh đã được hỗ trợ sửa chữa, làm mới nhà ĐĐK trong năm 2019.

Không chỉ giúp người nghèo an cư, những ngôi nhà ĐĐK còn thể hiện sự quan tâm của các cấp, các ngành và mọi tầng lớp nhân dân tới người nghèo, là nguồn động viên, khích lệ lớn để các hộ nghèo cố gắng lao động sản xuất, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Bài và ảnh: Phan Nga

Lãnh đạo Ủy bán MTTQ huyện Hà Trung trao tiền hỗ trợ xây nhà ĐĐK cho hộ gia đình chị Nguyễn Thị khuyến, thôn Đô Mỹ, xã Hà Tân (Hà Trung). {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]