(Baothanhhoa.vn) - Khắc phục những tồn tại trong công tác vệ sinh môi trường (VSMT) những năm trước đây, năm 2021, Hội LHPN TP Thanh Hóa đã triển khai thực hiện Đề án “Tuyến đường kiểu mẫu về VSMT”. Với công sức và đôi bàn tay khéo léo của cán bộ, hội viên phụ nữ, nhiều tuyến đường xanh - sạch - đẹp đã được hình thành ở các khu dân cư.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Xây dựng tuyến đường kiểu mẫu về vệ sinh môi trường

Khắc phục những tồn tại trong công tác vệ sinh môi trường (VSMT) những năm trước đây, năm 2021, Hội LHPN TP Thanh Hóa đã triển khai thực hiện Đề án “Tuyến đường kiểu mẫu về VSMT”. Với công sức và đôi bàn tay khéo léo của cán bộ, hội viên phụ nữ, nhiều tuyến đường xanh - sạch - đẹp đã được hình thành ở các khu dân cư.

Xây dựng tuyến đường kiểu mẫu về vệ sinh môi trường

Hội viên phụ nữ thôn Văn Vật, xã Đông Vinh dọn vệ sinh tuyến đường được lựa chọn thực hiện “Tuyến đường kiểu mẫu về VSMT”.

Trung tuần tháng 8-2021, Hội LHPN xã Đông Vinh – một trong 3 đơn vị được chọn làm điểm đã ra mắt “Tuyến đường kiểu mẫu về VSMT” ở thôn Văn Vật. Tuyến đường được công nhận là “Tuyến đường kiểu mẫu về VSMT” phải đạt 4 tiêu chí: Tuyến đường luôn sạch sẽ, không đổ rác thải, nước thải ra lòng lề đường, vỉa hè, khu đất trống; không thả gia súc, gia cầm ra đường. Đổ rác đúng giờ, đúng quy định, sử dụng thùng rác hợp vệ sinh, không sử dụng thùng xốp, túi nilon đựng rác để ở lề đường, vỉa hè. Các hộ gia đình, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên tuyến đường đó phải thường xuyên quét dọn vệ sinh và tham gia tổng VSMT hàng tuần. Mỗi tuyến đường có ít nhất một trong các hoạt động bảo vệ môi trường như chăm sóc và bảo vệ cây xanh, trồng hoa, cột điện nở hoa, kẻ vẽ trang trí bằng tranh trên tường đảm bảo mỹ quan đô thị... Sau 2 tháng thực hiện, với sự tham gia tích cực, trách nhiệm của cán bộ, hội viên phụ nữ, thôn Văn Vật đã hoàn thành 4/4 tiêu chí theo quy định. Hội LHPN xã Đông Vinh đang hoàn thiện hồ sơ để Hội LHPN thành phố thẩm định và công nhận trong thời gian tới. Chị Vũ Thị Tuyến, Chủ tịch Hội LHPN xã Đông Vinh cho biết: “Hiện nay, xã Đông Vinh đang thi công 4 tuyến đường chính để về đích nông thôn mới nâng cao. Từ nay đến cuối năm, khi các tuyến đường được hoàn thành, Hội LHPN xã sẽ ra mắt thêm 2 “Tuyến đường kiểu mẫu về VSMT” ở thôn Đồng Cao và Đa Sỹ. 2 tuyến đường cuối cùng ở thôn Văn Khê và Tam Thọ sẽ được ra mắt vào đầu năm 2022. Mô hình được triển khai thực hiện đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của cán bộ, hội viên phụ nữ từ xã đến các thôn, đồng thời nâng cao ý thức tự giác của người dân trong công tác VSMT”.

Mô hình “Tuyến đường kiểu mẫu về VSMT” ở các phường, xã đã được thực hiện từ nhiều năm qua. Tuy nhiên, việc xây dựng và duy trì hoạt động của mô hình còn gặp nhiều khó khăn do công tác tuyên truyền chưa thực sự quyết liệt, chưa đi sâu đến từng đối tượng nên vẫn còn 1 bộ phận hội viên phụ nữ và Nhân dân chưa tự giác thực hiện; thói quen vứt, đổ rác tùy tiện của người dân vẫn còn diễn ra; một số gia đình, cơ quan, đơn vị vẫn để túi rác ra đường phố trước giờ thu gom gây mất mỹ quan đô thị; việc duy trì các hoạt động giữ gìn tuyến đường sạch đẹp chưa trở thành nền nếp... Quyết tâm khắc phục những tồn tại này, đồng thời thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 05 của Ban Chấp Đảng bộ tỉnh về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ môi trường đến năm 2020, định hướng đến năm 2025” và Chỉ thị số 08 của Ban Thường vụ Thành ủy TP Thanh Hóa về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác VSMT trên địa bàn thành phố”, năm 2021, Hội LHPN thành phố đã ban hành Đề án xây dựng mô hình “Tuyến đường kiểu mẫu về VSMT” giai đoạn 2021–2025. Đề án đề ra mục tiêu cụ thể, trong năm 2021 có ít nhất 68 tuyến đường được ra mắt xây dựng và có 34 tuyến đường đạt “Tuyến đường kiểu mẫu về VSMT”. Từ năm 2022, mỗi phường, xã xây dựng thành công từ 1 đến 2 tuyến đường đạt kiểu mẫu về VSMT/năm. Phấn đấu đến năm 2025 toàn thành phố xây dựng thành công ít nhất 180 tuyến đường đạt kiểu mẫu về VSMT.

Đưa đề án đi vào cuộc sống, Ban Thường vụ Hội LHPN thành phố đã chỉ đạo, hướng dẫn 3 đơn vị là Hội LHPN phường Ba Đình, phường Đông Tân và xã Đông Vinh làm điểm. Mỗi đơn vị chọn 1 tuyến đường chính có chiều dài từ 500m trở lên, trên tuyến đường có ít nhất 20 hộ gia đình sinh sống, kinh doanh, dịch vụ để thực hiện, sau đó đánh giá, rút kinh nghiệm trước khi nhân ra diện rộng. Đồng thời, hướng dẫn các phường, xã đăng ký và triển khai tại địa bàn, tổng hợp kết quả đăng ký của các phường, xã để phân công cán bộ hội theo dõi, chỉ đạo, đôn đốc thực hiện. Cùng với tập huấn cho các chi hội đăng ký thực hiện năm 2021, hội LHPN các phường, xã đã khảo sát, đánh giá toàn bộ các tuyến đường đã xây dựng kiểu mẫu trong những năm qua làm cơ sở để xây dựng kế hoạch thực hiện; đưa chỉ tiêu thực hiện mô hình vào mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ nhiệm kỳ 2021–2026 để tổ chức thực hiện đề án đạt hiệu quả cao nhất. Ở mỗi thôn, tổ dân phố đã thành lập ban điều hành mô hình gồm cán bộ chi hội phụ nữ và các đồng chí trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố, chi hội trưởng các đoàn thể tham gia.

Xây dựng, giữ gìn cảnh quan môi trường ngày càng xanh - sạch - đẹp đã mang đến nhiều đổi thay cho các phường, xã, nhất là các phường, xã ở ngoại thành. Chất lượng cuộc sống người dân cũng được nâng lên, từ đó thêm động lực để hội viên phụ nữ nói riêng, Nhân dân ở các phố, thôn nói chung tích cực tham gia mô hình. Đến nay, đã có 18/34 phường, xã lựa chọn, xây dựng và ra mắt “Tuyến đường kiểu mẫu về VSMT”. Từ nay đến cuối năm, 34/34 phường, xã sẽ ra mắt xây dựng mô hình ở 68 tuyến đường, trong đó mỗi phường, xã có ít nhất 1 tuyến đường được công nhận đạt “Tuyến đường kiểu mẫu về VSMT”.

Bài và ảnh: Minh Khôi


Bài và ảnh: Minh Khôi

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]