(Baothanhhoa.vn) - Nhằm đưa phong trào khuyến học, khuyến tài (KHKT) đi vào thực tiễn, những năm qua Hội Khuyến học (HKH) thị xã Bỉm Sơn luôn quan tâm và thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân về tôn chỉ, mục đích hoạt động của hội, đồng thời, đẩy mạnh phát triển hội viên, xây dựng tổ chức hội vững mạnh, hướng mọi hoạt động về cơ sở, chi hội.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Phong trào khuyến học, khuyến tài ở thị xã Bỉm Sơn

Phong trào khuyến học, khuyến tài ở thị xã Bỉm Sơn

Đại diện lãnh đạo HKH thị xã Bỉm Sơn, Hội Cựu sinh viên Trường Tiểu học Hà Lan (thị xã Bỉm Sơn) trao thưởng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên học giỏi.

Nhằm đưa phong trào khuyến học, khuyến tài (KHKT) đi vào thực tiễn, những năm qua Hội Khuyến học (HKH) thị xã Bỉm Sơn luôn quan tâm và thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân về tôn chỉ, mục đích hoạt động của hội, đồng thời, đẩy mạnh phát triển hội viên, xây dựng tổ chức hội vững mạnh, hướng mọi hoạt động về cơ sở, chi hội.

Nhờ đó, đến nay tổ chức hội đã phủ kín 100% các xã, phường, khu phố, trường học và nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện với 13 HKH cơ sở, 145 chi hội, thu hút hơn 12.700 hội viên tham gia...

Từ việc xây dựng tổ chức hội vững mạnh, công tác tuyên truyền có hiệu quả, HKH thị xã đã “tiếp lửa” cho truyền thống hiếu học và khuyến học ở các gia đình, dòng họ, khu dân cư. Hiện, toàn thị xã có gần 7.800/11.285 gia đình được công nhận gia đình học tập. Điển hình như gia đình chị Hoàng Thị Loan, ở khu phố 7, phường Ba Đình. Chồng mất do tai nạn, bản thân không có việc làm ổn định nhưng chị vẫn quyết tâm nuôi 2 con ăn học. Hiện, cả 2 con của chị đã tốt nghiệp đại học có việc làm và thu nhập ổn định. Hay như gia đình anh Lại Văn Sơn ở thôn Xuân Nội, xã Hà Lan, một gia đình tiêu biểu về nuôi con học thành đạt. Với quan niệm “một kho vàng không bằng một nang chữ” anh Sơn đã dành mọi tâm huyết, tạo mọi điều kiện cho các con ăn học. Không phụ lòng bố mẹ, 3 người con của gia đình anh đều chăm ngoan, học giỏi. Hiện 2 trong số 3 người con đang du học ở Nhật Bản. Ngoài ra, gia đình anh còn tham gia nhiều hoạt động từ thiện, nhân đạo khác, nhiệt tình với phong trào khuyến học của thôn, của xã... Kết quả trong xây dựng gia đình học tập trở thành hạt nhân để tạo nên những dòng họ học tập. Toàn thị xã có 15 dòng họ đăng ký xây dựng dòng họ học tập đã có 3 dòng họ được công nhận, tiêu biểu như dòng họ Nguyễn Quốc. Được biết, để đẩy mạnh phong trào KHKT trong dòng họ, vào các kỳ giỗ họ, Tết Nguyên đán hằng năm dòng họ đều tổ chức kêu gọi ủng hộ từ các gia đình xây dựng quỹ khuyến học (QKH) và phát phần thưởng cho các cháu có thành tích trong học tập. Qua đó, nhiều người thành đạt trong họ đã tạo điều kiện để hỗ trợ cho các con em mình trong học chữ, học nghề. Điển hình như gia đình anh Nguyễn Quốc Lâm, Nguyễn Quốc Trung, Nguyễn Quốc Cường... Trong 3 năm gần đây, ban khuyến học dòng họ đã phát thưởng cho 108 lượt các cháu học sinh, sinh viên trong dòng họ đạt thành tích xuất sắc trong học tập với số tiền hàng chục triệu đồng. Hiện dòng họ có 1 người là thạc sĩ, 27 người đã tốt nghiệp đại học.

Cùng với những hoạt động, phong trào trên, công tác vận động các tổ chức, cá nhân đóng góp xây dựng QKH cũng được HKH thị xã Bỉm Sơn đặc biệt quan tâm thực hiện. Bằng nhiều hình thức vận động, hằng năm, chân QKH trong toàn thị xã luôn ổn định trên 3 tỷ đồng. Trong đó, QKH chi hội đạt hơn 1,2 tỷ đồng, QKH dòng họ trên 100 triệu đồng, QKH ở các công ty, doanh nghiệp đạt hơn 720 triệu đồng... Từ nguồn quỹ trên, mỗi năm, các cấp HKH trong toàn thị xã đã khen thưởng, trao học bổng cho hàng nghìn lượt học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh khuyết tật vươn lên học giỏi. Tính riêng trong năm 2018, HKH các cấp đã thưởng cho hơn 6.500 lượt học sinh giỏi, học sinh tiên tiến các cấp; thưởng hơn 100 giáo viên giỏi, 326 học sinh đạt giải trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi các cấp với số tiền trên 1,2 tỷ đồng. Trong đó, Ủy ban MTTQ thị xã phối hợp với Ban trị sự Phật giáo thị xã trao 381 suất học bổng mỗi suất trị giá 300.000 đồng và 45 xe đạp mỗi xe trị giá 1.500.000 đồng cho học sinh con hộ nghèo. HKH trường học, ban khuyến học trong các cơ quan, đơn vị đã hỗ trợ cho 786 học sinh khó khăn vươn lên trong học tập với số tiền 324 triệu đồng; khen thưởng cho 261 lượt giáo viên có học sinh giỏi, giáo viên dạy giỏi với tổng số tiền hàng trăm triệu đồng. HKH xã, phường và các chi hội khu dân cư đã chi hơn 600 triệu đồng cho khen thưởng học sinh giỏi và học sinh tiên tiến... Kết quả này đã góp phần động viên các em học sinh, các thầy, cô giáo cố gắng vươn lên trong học tập và giảng dạy.

Nhằm thiết thực xây dựng xã hội học tập từ cơ sở, HKH thị xã Bỉm Sơn cũng đã phối hợp chặt chẽ với phòng giáo dục và đào tạo thị xã và các địa phương xây dựng kế hoạch, đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức hoạt động ở các trung tâm học tập cộng đồng. Theo đó, mỗi năm, các trung tâm học tập cộng đồng trên địa bàn thị xã đã thu hút hàng nghìn lượt người đến tham gia học tập ở nhiều chuyên đề khác nhau, như: Pháp luật, chính trị, thời sự; chuyển giao khoa học - kỹ thuật... Từ năm 2018 đến nay, các trung tâm đã phối hợp, liên kết với các ngành, đoàn thể, các đơn vị kinh tế - kỹ thuật có liên quan đã mở trên 150 lớp với 18.327 lượt người tham gia học tập, trong đó có 43 lớp chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật với 4.205 lượt người tham gia; 55 lớp giáo dục chính sách pháp luật với 6.807 lượt người tham gia; 53 lớp chuyên đề nâng cao chất lượng cuộc sống với 5.315 lượt người tham gia...

Theo Chủ tịch HKH thị xã Bỉm Sơn Đặng Thịnh Kích, có được những kết quả trên, HKH thị xã thường xuyên tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền. Cùng với đó, thị hội đã phối hợp có hiệu quả với các ban, ngành, đoàn thể quán triệt sâu sắc, thực hiện nghiêm chủ trương, đường lối, chính sách về công tác KHKT, xây dựng xã hội học tập; phát huy lòng nhiệt tình, tâm huyết của cán bộ, hội viên trong thực hiện các hoạt động của hội. Từ kết quả đạt được, trong thời gian tới, HKH thị xã tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động cả về nội dung và hình thức; đẩy mạnh và nâng cao hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục, tạo sự chuyển biến sâu sắc trong nhận thức của cán bộ, nhân dân về ý nghĩa của hoạt động khuyến học để phong trào KHKT mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần xây dựng xã hội học tập trên địa bàn thị xã nói riêng và trong tỉnh nói chung.

Phong Sắc


Phong Sắc

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]