(Baothanhhoa.vn) - Đã 32 năm trôi qua kể từ ngày chính thức ghi tên mình vào ngành điện lực với biết bao điều bỡ ngỡ, anh Bùi Văn Duân (53 tuổi, đội phó đội sản xuất – Điện lực thị xã Bỉm Sơn) chưa một lần được đón giao thừa tại nhà cùng với gia đình.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Những mùa xuân thầm lặng

Đã 32 năm trôi qua kể từ ngày chính thức ghi tên mình vào ngành điện lực với biết bao điều bỡ ngỡ, anh Bùi Văn Duân (53 tuổi, đội phó đội sản xuất – Điện lực thị xã Bỉm Sơn) chưa một lần được đón giao thừa tại nhà cùng với gia đình.

Những mùa xuân thầm lặng

Nhân viên Điện lực thị xã Bỉm Sơn sửa chữa lưới điện nhằm đảm bảo cấp điện liên tục, an toàn, ổn định cho nhân dân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Khi bạn bè làm việc trong các ngành, nghề khác hào hứng ngóng chờ lịch nghỉ tết để lên kế hoạch đưa gia đình đi mua sắm, dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa, du xuân thì anh Duân cùng những đồng nghiệp của mình tại Điện lực thị xã Bỉm Sơn lại tất bật với công tác chuẩn bị phương án đảm bảo cấp điện ổn định, an toàn cho người dân vui xuân, đón tết. Anh thành thật chia sẻ: “Đặc thù ngành điện của chúng tôi là như thế. Lúc mọi người mát nhất thì chính là lúc ngành điện nóng nhất và khi mọi người vui vẻ, hài lòng nhất chính là lúc ngành điện căng thẳng, áp lực nhất”.

Nói rồi anh Duân vanh vách điểm lại cho chúng tôi nghe về một số đầu mục công việc mà Điện lực thị xã Bỉm Sơn đã triển khai trong thời gian vừa qua nhằm đảm bảo thực hiện có hiệu quả phương án cấp điện trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Trước nhất, Điện lực thị xã Bỉm Sơn đã cho kiểm tra, rà soát và cơ bản xử lý xong các khiếm khuyết trên toàn bộ hệ thống đường dây và trạm biến áp tại các địa bàn phụ trách; đóng điện thành công 1 trạm biến áp 250kV – 22/0,4kV chống quá tải tại khu vực xã Quang Trung, nâng công suất 3 trạm biến áp tại khu vực nội thị; chuẩn bị đầy đủ vật tư dự phòng khi xảy ra sự cố tại kho của điện lực; xây dựng phương án cấp điện chuẩn hóa về chuyên môn, nghiệp vụ... Cùng với đó, việc đảm bảo nguồn nhân lực luôn được đơn vị đặc biệt quan tâm, thể hiện rõ ràng nhất trong con số 100% cán bộ, công nhân viên ứng trực đêm giao thừa và ngày mùng 1 tết. Từ ngày mùng 2 tết chuyển sang chế độ trực 50% với phương châm 4 tại chỗ: “Lực lượng tại chỗ - chỉ huy tại chỗ - phương tiện tại chỗ - hậu cần tại chỗ”.

Có lẽ bởi thông lệ “trực chiến” như thế mà những kỷ niệm vui xuân, đón tết cùng với gia đình của anh Duân xuất hiện trong câu chuyện giữa chúng tôi thật ít ỏi. Khi thì nó ẩn hiện trong câu hỏi vu vơ, hóm hỉnh của người hàng xóm: “Xuân này anh Duân lại không về à?”. Lúc lại bất chợt xuất hiện cùng nỗi lòng cảm thông của người vợ: “Khoảng thời gian đầu mới lấy nhau, nhìn xung quanh mình thấy người người, nhà nhà đều xum vầy bên gia đình để cùng đón giao thừa, đi chơi chỗ này chỗ kia, vợ tôi cũng thấy chạnh lòng, tủi thân nhưng lâu dần thành quen. Hiểu được đặc thù, tính chất công việc của mình nên vợ rất sẵn lòng chia sẻ, luôn động viên mình cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”. Anh Duân bảo, cán bộ, công nhân viên ngành điện xem cơ quan là nhà, anh chị em đồng nghiệp là người thân nên cảm giác đón giao thừa ở cơ quan cũng ấm áp, vui vẻ và đủ đầy như mình đang đón tết cùng gia đình. Sau khi toàn đơn vị tập trung đón giao thừa xong, ban giám đốc sẽ tận tay trao những chiếc lì xì nhỏ nhắn, những lời chúc mừng năm mới đến từng người. Anh Duân nhớ mãi kỷ niệm khi cả gia đình anh rục rịch đồ đoàn đủ thứ lên đường về quê ăn tết, đi đến nửa đường bất ngờ nhận được cuộc điện thoại điều động gấp từ ban giám đốc do có sự cố xảy ra. Cả gia đình lại tất tưởi quay trở lại thị xã Bỉm Sơn. Anh Duân cho biết: “Khi có điều động, kể cả trường hợp đột xuất, không chỉ cá nhân anh mà toàn bộ cán bộ, công nhân viên Điện lực thị xã Bỉm Sơn sẽ rất nhanh có mặt bởi nó đã trở thành một loại phản xạ có điều kiện”.

Tiếp lời anh Duân, anh Nguyễn Quang Hùng, Phó Giám đốc trẻ của Điện lực thị xã Bỉm Sơn nhấn mạnh: “Toàn thể cán bộ, công nhân viên Điện lực thị xã Bỉm Sơn khi làm nghề luôn khắc ghi trong lòng một tâm niệm, cũng chính là sự quyết tâm không để xảy ra tình trạng rút kinh nghiệm. Bởi đối với ngành điện, một khi sự cố xảy ra là tính mạng con người có nguy cơ bị đe dọa rất cao. Vì vậy, bản thân mỗi người lao động phải có ý thức chấp hành kỷ luật tốt. Một khi đã bước chân vào nghề thì xác định là phải chấp nhận hy sinh nhiều niềm vui cá nhân. Tất cả vì nhiệm vụ chung đảm bảo cung cấp điện liên tục, an toàn, ổn định cho nhân dân”. Mặc dù Điện lực thị xã Bỉm Sơn có địa bàn quản lý bán điện bao gồm 2 xã lân cận thuộc huyện Hà Trung và thị xã Bỉm Sơn – đô thị trẻ, tốc độ phát triển kinh tế nhanh, đời sống người dân ngày càng nâng cao kéo theo nhu cầu tiêu dùng điện ngày một gia tăng nhưng đơn vị luôn hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh điện được giao. Đơn vị hiện đang quản lý 128,488km đường dây trung thế và 179,78km đường dây hạ thế với tổng dung lượng điện là 76.678kVA và số lượng khách hàng là 22.960 (tính đến cuối năm 2018) nhưng tỷ lệ tổn thất điện năng chỉ ở mức 3,09%, giảm 0,11% so với kế hoạch được giao, giảm 0,73% so với cùng kỳ năm 2017. Chỉ tiêu độ tin cậy cung cấp điện năm 2018 đạt 9/9 chỉ tiêu. Thực hiện chương trình giảm tổn thất điện năng năm 2018, công tác vận hành kinh tế lưới điện được Điện lực thị xã Bỉm Sơn chú trọng quan tâm, thực hiện một cách triệt để trên từng công việc cụ thể: Kiểm tra thường xuyên các trạm biến áp, chuyển đổi nấc phân áp được 12 MBA; luân chuyển máy biến áp non tải, quá tải nội bộ; thay nâng công suất 3 máy biến áp; cân đảo pha, tiểu tu xử lý các tiếp xúc cung lèo lưới 0,4kV trên 25 trạm biến áp công cộng; chỉnh trang tối thiểu lưới điện đường dây 0,4kV trên 30 trạm biến áp trong 2 dự án lắp đặt công tơ điện tử; cắt triệt để các trạm biến áp chuyên dùng giảm tổn hao không tải (các máy biến áp bơm thủy lợi chuyên dùng...); ứng dụng camera nhiệt vào công tác kiểm tra... Công tác sửa chữa, khắc phục thiên tai, đầu tư xây dựng cũng được Điện lực thị xã Bỉm Sơn xác định là một trong những nhiệm vụ trung tâm. Nhờ làm tốt công tác đầu tư xây dựng, sửa chữa lưới điện, phương thức vận hành kinh tế có vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng điện áp, bảo đảm cung cấp điện ổn định, an toàn cho người dân, đặc biệt là ở những tháng cao điểm nắng nóng, các dịp lễ, tết dương lịch và Tết Nguyên đán 2019.

Điện lực thị xã Bỉm Sơn cũng là một trong những đơn vị thực hiện tốt nhất công tác dịch vụ khách hàng, góp phần nâng cao mức độ hài lòng của khách hàng đối với các dịch vụ điện năng. Năm 2018, đơn vị đã tiếp nhận 1.762 lượt yêu cầu của khách hàng sử dụng điện, tiếp nhận 1.178 lượt phiếu yêu cầu xử lý được chuyển về từ trung tâm chăm sóc khách hàng... Nhận thức được tầm quan trọng của công tác dịch vụ khách hàng đối với sự phát triển của toàn ngành, trong thời gian qua, đơn vị đã chú trọng nâng cao nhận thức cho từng cán bộ, công nhân viên trong việc xây dựng và thực thi văn hóa doanh nghiệp. Đơn vị thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, trau dồi kiến thức nghiệp vụ chuyên môn cùng với việc nâng cao tinh thần trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp, kỹ năng giao tiếp với khách hàng đúng theo phương châm 3 dễ: Dễ tiếp cận – dễ tham gia – dễ giám sát. Chính bởi sự nỗ lực, đoàn kết của tập thể cán bộ, công nhân viên cùng với sự quan tâm, chỉ đạo đúng đắn, kịp thời của Ban Giám đốc Điện lực Thanh Hóa, Điện lực thị xã Bỉm Sơn liên tiếp nhiều năm liền gặt hái được những thành công, luôn nằm trong top dẫn đầu của ngành điện lực Thanh Hóa.

Không khí xuân đã bắt đầu rạo rực ở khắp mọi nơi, niềm vui xuân như hòa cùng với niềm vui chung của ngành điện lực Thanh Hóa đã đạt được trong suốt một năm nỗ lực phấn đấu. Vừa qua, Công ty Điện lực Thanh Hóa được UBND tỉnh tặng cờ thi đua đơn vị xuất sắc về thực hiện nhiệm vụ quốc phòng – an ninh; Bộ Công an tặng cờ thi đua về công tác toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và đặc biệt là giải nhì toàn diện sản xuất, kinh doanh Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, xuất sắc vượt qua 25 tỉnh, thành khác. Có được thành quả đáng tự hào ấy không thể không kể đến những đóng góp to lớn của các đơn vị trực thuộc như: Điện lực thị xã Bỉm Sơn, Điện lực TP Thanh Hóa... Và hơn hết, sự hy sinh, âm thầm cống hiến của mỗi cá nhân đối với sự phát triển chung của ngành và toàn xã hội là điều đáng quý, đáng trân trọng.

Tết Nguyên đán Kỷ Hợi này cũng như bao cái tết khác, anh Duân sẽ lại đón giao thừa cùng những người anh em của mình tại cơ quan. Những mùa xuân thầm lặng cứ thế trôi qua nhưng anh Duân không bận tâm nhiều về điều đó. Anh bảo: Đường điện có lối đi riêng. Đó không chỉ là những con đường nhựa, bê tông phẳng lì của đô thị, thành phố lớn hay nông thôn mới mà nó còn tỏa đi muôn nơi, vươn đi mọi hướng để có thể đến với những bản, làng xa xôi, hẻo lánh. Chúng tôi vui vì được đóng góp sức mình cho cuộc sống no ấm, bình yên của người dân.

Bài và ảnh: Hương Thảo {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]