(Baothanhhoa.vn) - Vừa đến khu tái định cư (TĐC) mới vào đầu năm 2019, nhưng các hộ gia đình thuộc bản Na Chừa, xã vùng biên Mường Chanh (Mường Lát) lại phải thấp thỏm lo sợ. Hạ tầng khu TĐC bản Na Chừa sau gần 10 tháng thi công vẫn chưa hoàn thiện, cơn bão số 3 hồi đầu tháng 8 – 2019 đã làm sạt lở, sụt lún nhiều vị trí...

Nhiều nỗi lo tại khu tái định cư Na Chừa, huyện Mường Lát

Vừa đến khu tái định cư (TĐC) mới vào đầu năm 2019, nhưng các hộ gia đình thuộc bản Na Chừa, xã vùng biên Mường Chanh (Mường Lát) lại phải thấp thỏm lo sợ. Hạ tầng khu TĐC bản Na Chừa sau gần 10 tháng thi công vẫn chưa hoàn thiện, cơn bão số 3 hồi đầu tháng 8 – 2019 đã làm sạt lở, sụt lún nhiều vị trí...

Nhiều nỗi lo tại khu tái định cư Na Chừa, huyện Mường Lát

Do chưa được lắp đặt đường ống dẫn nước suối nên sau đợt mưa lũ, xuất hiện những vết sạt dài hàng chục mét, sâu như những dòng sông cạn tại khu TĐC bản Na Chừa.

Tựa núi, mặt hướng ra dòng suối Xim thơ mộng, khu TĐC bản Na Chừa mang theo sự kỳ vọng trở thành nơi an cư cho các hộ dân trong bản. Những ngôi nhà sàn vách gỗ của đồng bào Thái nơi đây còn nguyên màu mới, những gia đình khác đang tiếp tục xây dựng.

Nhiều nỗi lo tại khu tái định cư Na Chừa, huyện Mường Lát

Khu tái định cư Na Chừa, Mường Lát

Nhìn từ xa, khu TĐC có vốn đầu tư 16 tỷ đồng cho phần hạ tầng này trông như một khu phố cổ giữa núi đồi trùng điệp vùng giáp biên. Tuy nhiên, sau đợt mưa lũ do cơn bão số 3 vừa qua, nhiều đoạn nền móng khu TĐC đã sạt lở nặng, đe dọa sự an toàn các ngôi nhà. Một số vị trí còn xuất hiện hiện tượng nứt và sụt lún, gây hoang mang cho nhiều hộ đồng bào Thái nơi đây.

Quan sát trên thực địa, chúng tôi ghi nhận có nhiều vết sạt lớn trên các taluy dương. Những vách sạt cao từ 3 đến 5m và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại nếu trời tiếp tục có mưa. Giữa khu dân cư mới này, có 2 nhánh của dòng suối từ trên núi chảy xuống, gây nên 2 vùng sạt chạy dài, như những dòng sông cạn, sâu hoắm có chỗ gần chục mét. Một cây cột điện mới được chôn, chưa kịp đấu điện đã đổ ngang, con đường chính của khu TĐC vẫn còn nhiều đoạn ngổn ngang đất nhão gây khó khăn cho việc đi lại.

Nhiều nỗi lo tại khu tái định cư Na Chừa, huyện Mường Lát

Sống ngay sát vách sạt do dòng nước chảy gây nên, ông Hà Trọng Ời tỏ ra rất hoang mang, lo lắng: “Mấy hôm trời mưa lớn, nước đổ xuống ầm ầm như muốn cuốn trôi tất cả. Đất đỏ chảy theo dòng nước, gây nên những hố chạy dài sát hông nhà sàn. Vợ chồng tôi cùng đứa con gái sợ không dám ngủ, mặc sẵn áo mưa, sẵn sàng chạy ra khỏi nhà nếu thấy bất ổn”. Cách đó không xa, những cung sạt cao bằng cả ngôi nhà sàn đã tiến gần, chỉ còn cách móng nhà anh Lương Văn Tâm chừng 4 – 5m. Cũng tại khu vực này, cách đây ít ngày đã xuất hiện những vết nứt dài gần 30m, rộng từ 10 đến 30 cm sát một số ngôi nhà. Sau đợt lũ, bà con phải huy động nhân lực, dùng cuốc xẻng trám đất và cát vào các vết nứt.

Được biết, khu TĐC bản Na Chừa được triển khai sau khi hàng chục hộ dân bản này bị sạt lở, nguy hiểm trong đợt lũ cuối tháng 8, đầu tháng 9-2018. UBND huyện Mường Lát được giao làm chủ đầu tư, với tổng vốn 16 tỷ đồng cho riêng phần xây dựng hạ tầng, các nhà dân được hỗ trợ một phần nhỏ để xây dựng nhà sàn ở khu ở mới. Thông tin từ Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng huyện Mường Lát, dự án được triển khai trên diện tích 1,73 ha, dự kiến cho 69 hộ đến sinh sống, tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại đã có 66 hộ với 323 nhân khẩu đến sinh sống. Trong thiết kế của dự án, vị trí các dòng suối chảy xuống hiện nay phải lắp đường ống cống, song đơn vị thi công chưa triển khai nên nước xối làm sạt lở nặng. Nhiều phần hạ tầng của dự án vẫn chưa hoàn thành, trong khi thời gian triển khai dự án chỉ còn hơn 1 tháng nữa là phải hoàn thành.

Nhiều nỗi lo tại khu tái định cư Na Chừa, huyện Mường Lát

Trăn trở trước nỗi bất an cùng người dân, ông Lục Văn Tâm, Chủ tịch UBND xã Mường Chanh, cho rằng: Trong thiết kế dự án phải kè các taluy, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thiện. Việc chậm lắp ống cống cho nước suối chảy qua được coi là nguyên nhân chính gây sạt lở. Không chỉ vậy, đã có hiện tượng sụt lún xảy ra. Cách đây ít ngày, hộ gia đình anh Vi Văn Sụm bị lún dưới nền với vết nứt rộng. Xã đã phải huy động người đến khắc phục tạm bằng cách trộn cát, sỏi và xi măng trám đầy vết nứt. Chúng tôi mong muốn nhà thầu và các đơn vị liên quan sớm hoàn thiện tất cả các hạng mục để bảo đảm an toàn cho tài sản và người dân trong những đợt mưa lũ tới.

Nhiều nỗi lo tại khu tái định cư Na Chừa, huyện Mường Lát

Anh Lâu Văn Ngọc, cán bộ của Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng huyện Mường Lát, cho biết: Chúng tôi đã nắm được tình hình sạt lở và sụt lún tại khu TĐC bản Na Chừa và đã tiến hành kiểm tra cụ thể. Ban đã yêu cầu nhà thầu triển khai nhanh các hạng mục còn lại. Hiện nhà thầu đã đổ các cống, sắp tới sẽ tiến hành lắp đặt đường ống...

Bài và ảnh: Nhóm PV

Tin liên quan:


 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]