(Baothanhhoa.vn) - Với sự sẻ chia, đồng hành của xã hội, sự chung tay, góp sức của các tổ chức đoàn, đội, hội, những học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh đã tự tin, vững vàng và yên tâm hơn trên hành trình đến trường...

Chung tay đẩy mạnh các hoạt động giúp đỡ học sinh, sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Với sự sẻ chia, đồng hành của xã hội, sự chung tay, góp sức của các tổ chức đoàn, đội, hội, những học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh đã tự tin, vững vàng và yên tâm hơn trên hành trình đến trường...

Chung tay đẩy mạnh các hoạt động giúp đỡ học sinh, sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khănLễ trao học bổng Vì tương lai Việt Nam năm 2022 dành cho học sinh tỉnh Thanh Hóa của Báo Khăn Quàng đỏ - Mực tím.

Hơn năm nay, em Nguyễn Thị Trà My ở thị trấn Sao Vàng (Thọ Xuân) luôn nhận được 250.000 đồng/tháng tiền hỗ trợ từ mô hình “Em nuôi của đoàn” do đoàn thanh niên thị trấn Sao Vàng thực hiện. Số tiền tuy không lớn nhưng đã hỗ trợ thiết thực để Trà My mua thêm đồ dùng học tập và có thêm một khoản tiền nho nhỏ hỗ trợ mua thực phẩm cho gia đình. Quan trọng hơn, sự quan tâm, thăm hỏi của các anh, chị trong tổ chức đoàn đã tiếp thêm năng lượng để Trà My vượt qua khó khăn, vươn lên đạt kết quả tốt trong học tập.

Nguyễn Thị Trà My, sinh năm 2006, được ông, bà ngoại nuôi dưỡng từ năm 2009 đến nay. Ông, bà ngoại em thuộc diện hộ cận nghèo, lại tuổi cao, sức yếu, nguồn thu nhập chính nhờ vào làm ruộng và tiền trợ cấp 1.400.000 đồng/tháng. Tuy vậy, với tinh thần vượt khó, nỗ lực vươn lên Trà My vẫn cố gắng học tập, rèn luyện và đạt nhiều danh hiệu thi đua. Để cổ vũ, động viên Trà My, thời gian tới đoàn thanh niên thị trấn tiếp tục kêu gọi các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, huy động sự đóng góp của cán bộ, đoàn viên tại cơ sở để kịp thời hỗ trợ cho các em. Đồng thời quan tâm hơn nữa về mặt tinh thần để tổ chức đoàn thực sự là nơi các “em nuôi” tìm đến như một điểm tựa vững chãi.

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê còn nhiều khó khăn xã Thiệu Vũ, Thiệu Hóa, không được may mắn như nhiều bạn học cùng trang lứa, từ nhỏ em Lê Thị Tâm đã thiếu vắng tình yêu thương của người cha. Suốt 12 năm qua, con đường đến trường của em gặp không ít gian nan, thử thách khi mẹ em - bà Lê Thị Thảo trong một lần tai nạn lao động đã phải gắn chặt với đôi nạng suốt đời. Cánh cổng Trường Đại học Hà Nội mở ra, Tâm rời xa mẹ, ra thủ đô nhập học với gánh nặng tiền bạc trên vai. Vì ở nhờ nhà người quen ở ngoại thành, nên mỗi ngày Tâm phải vượt qua quãng đường gần 10km để đến trường. May mắn đến với Tâm khi em nhận được suất học bổng “Tiếp sức đến trường” của Báo Tuổi trẻ. Có học bổng, Tâm đã bớt được nỗi lo về khoản tiền học phí để tập trung học tập, hướng về phía trước để hiện thực hóa ước mơ của mình.

Lê Thị Tâm là 1 trong số 71 tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của khu vực Bắc Trung bộ được trao 71 suất học bổng, mỗi suất trị giá 15 triệu đồng tiền mặt của chương trình học bổng “Tiếp sức đến trường” năm 2022.

Sau 19 lần thực hiện, học bổng “Tiếp sức đến trường” đã hỗ trợ 22.170 tân sinh viên khó khăn đến với giảng đường với tổng số tiền hơn 162,3 tỷ đồng. Mỗi tân sinh viên tham gia học bổng này là một câu chuyện về nghị lực vượt khó để vươn đến đỉnh cao của tri thức và lòng hiếu thảo rất đáng trân trọng của các em đối với cha mẹ. Nhiều tân sinh viên nhận học bổng nay đã ra trường, có nhiều đóng góp cho xã hội. Nhiều học sinh thành công từ chương trình đã quay trở lại tiếp sức cho đàn em cùng hoàn cảnh như mình.

Bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa Lê Văn Châu cho biết: “Với vai trò là cầu nối vận động các đơn vị, tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm ủng hộ giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trẻ khuyết tật, mồ côi... thời gian qua các tổ chức đoàn trên địa bàn tỉnh đã làm tốt nhiệm vụ của mình, đem đến nhiều cơ hội tiếp tục đến trường cho các em nhỏ”.

Theo thống kê của Tỉnh đoàn, nhiệm kỳ 2017-2022 đã có hơn 367.000 lượt thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn được các cấp bộ đoàn hỗ trợ thông qua các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, tuyên dương, gặp mặt, khám, tư vấn cấp phát thuốc miễn phí... Song song với đó, các hoạt động vận động, quyên góp, xã hội hóa các nguồn lực xây dựng các khu, điểm vui chơi, trao các suất học bổng cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi được các cấp bộ đoàn triển khai mạnh mẽ. Toàn đoàn đã trao trên 17.026 suất học bổng cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; 100% cơ sở đoàn hàng năm đều có ít nhất một công trình vì đàn em thân yêu. Các chương trình “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Thanh Hóa”; các mô hình “Một ngày vì bạn”, “Vòng tay nhân ái giúp bạn đến trường” được triển khai đồng bộ, hiệu quả, thu hút hàng ngàn lượt đội viên, thiếu niên tham gia.

Cùng với hoạt động chung tay hỗ trợ của các tổ chức đoàn, hội, đội, nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, tổ chức từ thiện trong và ngoài tỉnh cũng chung tay tổ chức nhiều hoạt động tặng quà, đồ dùng học tập, xe đạp, trao học bổng... với tổng kinh phí hàng tỷ đồng. Có những đơn vị, doanh nghiệp nhận đỡ đầu trẻ em mồ côi, trẻ em nghèo hiếu học lên đến hàng trăm triệu đồng. Điển hình là Công ty CP Công nông nghiệp Tiến Nông đã triển khai nhiều hoạt động giúp đỡ trẻ mồ côi từ năm 1998. Đến nay, công ty đã và đang nhận đỡ đầu, chăm sóc, nuôi dưỡng hơn 100 trẻ mồ côi với mức hỗ trợ 500.000 đồng/tháng/cháu cho đến khi các cháu đủ 18 tuổi... Hay như Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi tỉnh đã tích cực vận động các tổ chức, cá nhân nhận chăm sóc, đỡ đầu các cháu; đồng thời tổ chức các chương trình “Cùng em đến trường”, “Thắp sáng niềm tin”... Qua các chương trình, hàng trăm trẻ mồ côi, khuyết tật được nhận chăm sóc đỡ đầu và hàng nghìn trẻ em thiếu may mắn khác được tặng xe đạp, sách vở, đồ dùng học tập, quần áo...

Với mục tiêu không để học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn phải nghỉ học, “không để trẻ em nào bị bỏ lại phía sau” tin rằng các cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, nhà hảo tâm, doanh nghiệp... trong và ngoài tỉnh sẽ tiếp tục đồng hành, quan tâm, chăm lo, để các em vơi bớt khó khăn, vươn lên trong học tập, hiện thực hóa ước mơ của mình.

Bài và ảnh: Lê Phượng {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]