(Baothanhhoa.vn) - Thời gian qua, nhu cầu tuyển lao động tăng ở nhiều đơn vị, doanh nghiệp, cửa hàng... Đánh trúng tâm lý người lao động muốn tìm việc để có thêm thu nhập, một số cá nhân, tổ chức môi giới việc làm đưa ra đủ các chiêu trò. Với những lời giới thiệu “mật ngọt” như: Không mất vốn, không yêu cầu bằng cấp, mức thu nhập cao, mức thưởng hấp dẫn... không ít người lao động đã phải nếm “trái đắng” vì nhẹ dạ, cả tin.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Cẩn trọng khi xin việc làm online

Thời gian qua, nhu cầu tuyển lao động tăng ở nhiều đơn vị, doanh nghiệp, cửa hàng... Đánh trúng tâm lý người lao động muốn tìm việc để có thêm thu nhập, một số cá nhân, tổ chức môi giới việc làm đưa ra đủ các chiêu trò. Với những lời giới thiệu “mật ngọt” như: Không mất vốn, không yêu cầu bằng cấp, mức thu nhập cao, mức thưởng hấp dẫn... không ít người lao động đã phải nếm “trái đắng” vì nhẹ dạ, cả tin.

Chị Nguyễn Thị Giang ở thị trấn Yên Định muốn tìm việc làm thêm để kiếm thêm thu nhập. Đọc trên facebook thấy có người tuyển cộng tác viên xâu hạt vòng thời vụ tết. Không ngần ngại, chị Giang đã nhắn tin xin làm. Ngay lập tức, một phụ nữ gọi lại để trao đổi công việc, đề nghị chị cho biết họ tên, địa chỉ và cho biết sẽ được nhận từ 4 - 8kg hạt vòng để xâu thành những sản phẩm vòng cổ, vòng tay. Nếu xâu đúng hướng dẫn, đẹp, không bị lỗi thì tiền công là 250 - 350 nghìn đồng/kg hạt vòng. Tính ra, nếu xâu được 8kg hạt vòng sẽ có thu nhập gần 3 triệu đồng. Không những thế, sẽ có nhân viên mang nguyên liệu, nhận thành phẩm và trả tiền công tận nhà. Công việc khá đơn giản, phù hợp với những bà mẹ nuôi con nhỏ, chỉ cần tranh thủ thời gian rảnh rỗi, không phải đến công ty nên chị Giang thấy rất phù hợp với hoàn cảnh của mình. Tuy nhiên, để được nhận việc, chị được yêu cầu phải nộp 500 nghìn đồng tiền đặt cọc bằng cách nạp thẻ điện thoại hoặc chuyển khoản. Không nghi ngờ, chị Giang liền mua 1 chiếc thẻ điện thoại và gửi mã số thẻ cho người phụ nữ kia qua tin nhắn facebook. Người phụ nữ hẹn hôm sau sẽ có nhân viên mang hạt vòng tới cho chị Giang. Thế nhưng, cả ngày hôm sau, chị Giang chờ mãi không thấy nên chị đã gọi lại số điện thoại của người phụ nữ kia nhưng không liên lạc được. Suốt 1 tuần liền, ngày nào chị cũng cố gắng liên lạc với số điện thoại đó những đều thấy tắt máy, lúc này, chị biết mình đã bị lừa.

Em Nguyễn Văn Sơn, 20 tuổi ở xã Minh Khôi (Nông Cống) có nhu cầu tìm việc làm, tháng 2-2018 vào các trang website giới thiệu việc làm, Sơn làm quen với một người đàn ông tên Chung. Theo lời giới thiệu, Chung là cán bộ nhân sự của một doanh nghiệp Nhật Bản chuyên sản xuất linh kiện điện tử đang mở rộng sản xuất nên thiếu một số lao động. Công ty có chính sách đãi ngộ lớn với những lao động muốn vào làm việc như: Thu nhập từ 7 - 8 triệu đồng/tháng, kèm mức thưởng cao; miễn phí tiền ăn, hỗ trợ tiền thuê nhà, có quà cho công nhân vào các dịp lễ, tết, sinh nhật... Tuy nhiên, để được vào làm việc, Sơn phải đóng cho Chung 2 triệu đồng. Đang mong muốn có việc làm ngay, nên Sơn đồng ý với các điều kiện đó và nộp hồ sơ kèm 2 triệu đồng cho Chung và nghe lời Chung là chờ đến ngày 1-3-2018 công ty sẽ gọi đi làm. Tuy nhiên, đến đúng ngày mà không thấy Chung liên lạc, Sơn liền gọi lại thì Chung khất lần đến ngày 20, ngày 25, đến đầu tháng 4... và rồi sau đó số điện thoại của Chung tắt máy thì Sơn mới biết mình đã bị lừa.

Đối tượng thường bị lừa là người lao động tự do, lao động phổ thông, học sinh, sinh viên, người nội trợ, những người nhẹ dạ, cả tin, thiếu kiến thức, kinh nghiệm sống. Không ít đối tượng lừa đảo đã mạo danh những doanh nghiệp uy tín, những siêu thị, trung tâm thương mại lớn trên địa bàn để bày ra chiêu trò tuyển dụng việc làm thêm với các vị trí hấp dẫn, thu nhập cao, như: Kế toán, thủ kho, bán hàng, thu ngân... nhằm thu phí, trục lợi bất chính của người lao động.

Về vấn đề này, nhiều doanh nghiệp, đơn vị đã có thông báo trên các phương tiện truyền thông và trang website chính thức rằng chỉ nhận hồ sơ của người lao động nộp trực tiếp tại doanh nghiệp và hoàn toàn không mất phí. Một kênh thông tin uy tín với người lao động nữa, là khi muốn tìm việc làm là hãy đến những địa chỉ giới thiệu việc làm uy tín của tỉnh, như: Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội), Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên (Tỉnh đoàn) để tham gia vào các phiên giao dịch việc làm. Tại đây, người lao động có thể trực tiếp phỏng vấn và nộp hồ sơ cho doanh nghiệp mà không cần qua người môi giới trung gian.

Bên cạnh đó, với những thông tin tuyển dụng trên mạng xã hội, người lao động nên tỉnh táo, tìm hiểu kỹ thông tin về đơn vị tuyển dụng, công việc cụ thể, không nên nhẹ dạ nộp tiền cọc để được nhận làm việc khi chưa biết rõ về đối tượng tuyển dụng, tránh bị mất tiền oan mà vẫn không có việc làm.


Minh Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]