(Baothanhhoa.vn) - Huyện Thạch Thành có hơn 27.666 ha rừng, trong đó có 3.910 ha rừng đặc dụng của Vườn Quốc gia Cúc Phương, nằm trên địa bàn 3 xã: Thạch Lâm, Thành Mỹ và Thành Yên. Rừng đặc dụng ở đây rất đa dạng và phong phú với nhiều loài động, thực vật quý hiếm, đặc biệt về thực vật có một số loài cây được xếp vào loài nguy cấp, quý hiếm và nhiều loài cây có giá trị kinh tế, như: trai lý, chò chỉ, sến, táu,... nên còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ xâm hại đến tài nguyên rừng.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Bảo vệ an toàn rừng đặc dụng vùng giáp ranh trên địa bàn huyện Thạch Thành

Huyện Thạch Thành có hơn 27.666 ha rừng, trong đó có 3.910 ha rừng đặc dụng của Vườn Quốc gia Cúc Phương, nằm trên địa bàn 3 xã: Thạch Lâm, Thành Mỹ và Thành Yên. Rừng đặc dụng ở đây rất đa dạng và phong phú với nhiều loài động, thực vật quý hiếm, đặc biệt về thực vật có một số loài cây được xếp vào loài nguy cấp, quý hiếm và nhiều loài cây có giá trị kinh tế, như: trai lý, chò chỉ, sến, táu,... nên còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ xâm hại đến tài nguyên rừng.

Bảo vệ an toàn rừng đặc dụng vùng giáp ranh trên địa bàn huyện Thạch Thành

Hạt Kiểm lâm Thạch Thành phối hợp với Ban Quản lý rừng phòng hộ Thạch Thành kiểm tra rừng tại xã Thành Long.

Để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt nhiệm vụ bảo vệ rừng (BVR), phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) diện tích rừng đặc dụng hiện có trên địa bàn, Hạt Kiểm lâm Thạch Thành đã tham mưu cho chính quyền các cấp trên địa bàn xây dựng và triển khai có hiệu quả phương án BVR, PCCCR. Đồng thời, xác định vùng trọng điểm và các nguyên nhân dễ xảy ra cháy rừng để xây dựng các giải pháp cụ thể quản lý vùng trọng điểm cháy rừng. Trong đó, nổi bật là thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức cho người dân đối với công tác BVR, PCCCR; diễn tập thực binh chữa cháy rừng cho các tổ, đội PCCCR tại cơ sở; quản lý chặt chẽ nguồn lửa đem vào rừng trái quy định...

Thực hiện quy chế phối hợp quản lý, BVR, PCCCR, đấu tranh chống buôn bán trái phép lâm sản vùng giáp ranh giữa Hạt Kiểm lâm Thạch Thành và Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Cúc Phương, Hạt Kiểm lâm Khu Bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông, Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Sơn, Hạt Kiểm lâm huyện Yên Thủy, Hạt Kiểm lâm huyện Nho Quan (tỉnh Hòa Bình), lãnh đạo các đơn vị đã chỉ đạo các trạm kiểm lâm trực thuộc xây dựng kế hoạch phối hợp phù hợp với tình hình địa bàn. Đồng thời, chỉ đạo kiểm lâm địa bàn xã Thành Yên, Thạch Lâm, Thành Mỹ xây dựng các kế hoạch cụ thể phối hợp trong hoạt động BVR, PCCCR với kiểm lâm phụ trách tiểu khu 6, tiểu khu 7, tiểu khu 13, tiểu khu 16, tiểu khu 18, tiểu khu 19 của Vườn Quốc gia Cúc Phương.

Thực hiện quy chế, kế hoạch đã ký kết, lãnh đạo Hạt Kiểm lâm Thạch Thành và 5 hạt kiểm lâm khu vực giáp ranh đã chỉ đạo kiểm lâm viên làm việc tại địa bàn thường xuyên thực hiện việc phối hợp tham mưu cho chính quyền cấp xã tổ chức lực lượng tại chỗ tuần tra rừng định kỳ hàng tháng, hàng quý theo kế hoạch hoặc đột xuất khi có thông tin. Bên cạnh việc phối hợp trong tuần tra, kiểm tra rừng thì các trạm, kiểm lâm làm việc tại địa bàn và kiểm lâm tiểu khu của các đơn vị thường xuyên phối hợp với khối dân vận và các tổ chức đoàn thể tại các xã trên địa bàn tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức cho người dân đối với công tác BVR, PCCCR. Cùng với việc đôn đốc, chỉ đạo các trạm và kiểm lâm viên thực hiện tốt công tác phối hợp, lãnh đạo Hạt Kiểm lâm Thạch Thành và các hạt kiểm lâm liên quan cũng thường xuyên trao đổi thông tin về tình hình an ninh rừng khu vực rừng đặc dụng và vùng giáp ranh, thông tin về tình hình các đối tượng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực lâm nghiệp để có biện pháp đấu tranh ngăn chặn và bắt giữ xử lý kịp thời...

Tính đến hết tháng 3-2021, sau 5 tháng thực hiện quy chế phối hợp, Hạt Kiểm lâm Thạch Thành và 5 hạt kiểm lâm khu vực giáp ranh đã tổ chức 11 lần phối hợp kiểm tra an ninh rừng; tổ chức 7 hội nghị tuyên truyền cấp thôn và các hội nghị tuyên truyền cấp xã cho người dân sinh sống trong vùng giáp ranh có rừng đặc dụng. Trên địa bàn an ninh rừng ổn định, không xảy ra vi phạm. Để tạo sinh kế, nâng cao thu nhập từ nghề rừng cho người dân các xã vùng đệm Vườn Quốc gia Cúc Phương, Hạt Kiểm lâm Thạch Thành đã xây dựng đề tài nghiên cứu khoa học “nghiên cứu bảo tồn và phát triển một số loài cây dược liệu quý hiếm, có giá trị kinh tế cao tại các huyện miền núi Thanh Hóa”. Đến nay, đề tài đang được triển khai từng bước có hiệu quả. Thực tế số vụ vi phạm về khai thác rừng trái phép ở khu vực giáp ranh hai tỉnh Thanh Hóa - Ninh Bình nói chung và trên diện tích rừng đặc dụng ở huyện Thạch Thành nói riêng giảm rõ rệt cả về số vụ và khối lượng lâm sản bị thiệt hại. Rừng được bảo vệ an toàn.

Mùa nắng nóng đang đến gần. Để bảo vệ an toàn diện tích rừng hiện có trong mùa nắng nóng, các hạt kiểm lâm thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về PCCCR, vận động Nhân dân thực hiện nghiêm túc các quy định về PCCCR; cam kết không sử dụng lửa bừa bãi trong sản xuất, sinh hoạt gây cháy rừng; có trách nhiệm tham gia chữa cháy rừng khi được huy động. Riêng Hạt Kiểm lâm Thạch Thành đã tham mưu cho chính quyền các cấp trên địa bàn xây dựng và triển khai có hiệu quả phương án BVR, PCCCR. Đồng thời, xác định vùng trọng điểm và các nguyên nhân dễ xảy ra cháy rừng, như các khu rừng trên địa bàn các xã Thành Long, Ngọc Trạo, Thạch Cẩm, Thành An,... để xây dựng các giải pháp cụ thể quản lý các trọng điểm cháy rừng. Trong đó, nổi bật là thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức cho người dân đối với công tác BVR, PCCCR. Chỉ đạo các hộ gia đình thường xuyên phát dọn thực bì, tu sửa các đường băng cản lửa, làm giảm vật liệu cháy dưới tán rừng; làm mới đường băng cản lửa kết hợp với đường tuần tra BVR; diễn tập thực binh chữa cháy rừng cho các tổ, đội PCCCR tại cơ sở; quản lý chặt chẽ nguồn lửa đem vào rừng trái quy định...

Đến thời điểm cuối tháng 3-2021, toàn bộ diện tích rừng hiện có của huyện Thạch Thành được bảo vệ an toàn. An ninh rừng ngày càng được giữ vững theo hướng bền vững.

Bài và ảnh: Thùy Dương


Bài và ảnh: Thùy Dương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]