(Baothanhhoa.vn) - Hỏi: Mức đóng và phương thức đóng của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện được quy định như thế nào?

Mức đóng và phương thức đóng của người lao động tham gia BHXH tự nguyện

Hỏi: Mức đóng và phương thức đóng của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện được quy định như thế nào?

Trả lời: Tại điều 87, Luật BHXH số 58/2014/QH13, mức đóng và phương thức đóng của người lao động tham gia BHXH tự nguyện được quy định như sau:

1. Người lao động quy định tại khoản 4 Điều 2 của luật này, hằng tháng đóng bằng 22% mức thu nhập tháng do người lao động lựa chọn để đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng BHXH thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở.

Căn cứ vào điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, khả năng ngân sách Nhà nước trong từng thời kỳ để quy định mức hỗ trợ, đối tượng hỗ trợ và thời điểm thực hiện chính sách hỗ trợ tiền đóng BHXH cho người lao động tham gia BHXH tự nguyện.

2. Người lao động được chọn một trong các phương thức đóng sau đây:

a. Hằng tháng;

b. 3 tháng một lần;

c. 6 tháng một lần;

d. 12 tháng một lần;

đ. Một lần cho nhiều năm về sau với mức thấp hơn mức đóng hằng tháng hoặc một lần cho những năm còn thiếu với mức cao hơn mức đóng hằng tháng so với quy định tại điều này. {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]