(Baothanhhoa.vn) - Tổ chức Y tế Thế giới đã chỉ định năm 2020 - 2021 là năm Quốc tế Điều dưỡng và Hộ sinh nhằm tôn vinh những đóng góp quan trọng của Điều dưỡng và Hộ sinh trong việc cung cấp các dịch vụ y tế đặc biệt trong phòng, chống đại dịch COVID-19. Nhằm nâng cao vai trò quan trọng của điều dưỡng, hộ sinh trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trên toàn thế giới, Tổ chức Y tế Thế giới và Hội đồng Điều dưỡng Thế giới đã phát động chủ đề của năm 2021 là: Điều dưỡng, một tiếng nói hướng tới “Tầm nhìn cho chăm sóc sức khỏe tương lai”.

Nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh trong các cơ sở khám, chữa bệnh

Tổ chức Y tế Thế giới đã chỉ định năm 2020 - 2021 là năm Quốc tế Điều dưỡng và Hộ sinh nhằm tôn vinh những đóng góp quan trọng của Điều dưỡng và Hộ sinh trong việc cung cấp các dịch vụ y tế đặc biệt trong phòng, chống đại dịch COVID-19. Nhằm nâng cao vai trò quan trọng của điều dưỡng, hộ sinh trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trên toàn thế giới, Tổ chức Y tế Thế giới và Hội đồng Điều dưỡng Thế giới đã phát động chủ đề của năm 2021 là: Điều dưỡng, một tiếng nói hướng tới “Tầm nhìn cho chăm sóc sức khỏe tương lai”.

Nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh trong các cơ sở khám, chữa bệnh

Trong thời gian qua, công tác chăm sóc người bệnh tại các bệnh viện cơ bản được đảm bảo, có nhiều cải tiến phù hợp với tình hình thực tế góp phần nâng cao chất lượng công tác khám bệnh, chữa bệnh. Tuy nhiên, qua kết quả đánh giá năm 2020 theo Bộ Tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện do Bộ Y tế ban hành, Sở Y tế nhận thấy hoạt động điều dưỡng chăm sóc người bệnh tại Chương C6 vẫn còn một số tồn tại như: Hệ thống quản lý điều dưỡng tại một số đơn vị chưa hoàn thiện; hoạt động tư vấn, giáo dục sức khỏe cho người bệnh chưa được thường xuyên; ghi chép điều dưỡng còn thiếu thông tin/trùng lặp thông tin; một số đơn vị trang thiết bị, phương tiện phục vụ công tác chăm sóc người bệnh không đảm bảo chất lượng.

Nhằm thực hiện tốt công tác chăm sóc người bệnh, Giám đốc Sở Y tế vừa có công văn gửi Giám đốc các bệnh viện công lập và ngoài công lập về việc nâng cao chất lượng công tác chăm sóc người bệnh trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Theo đó, yêu cầu Giám đốc các đơn vị thực hiện củng cố, hoàn thiện hệ thống quản lý điều dưỡng, bổ sung nhân lực Phòng (tổ) Điều dưỡng. Xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể trong việc đào tạo, tập huấn năng lực quản lý và điều hành của điều dưỡng trưởng, đảm bảo 100% điều dưỡng trưởng được đào tạo, tập huấn về nâng cao năng lực quản lý điều dưỡng; tiếp tục thực hiện chuẩn hóa tiêu chuẩn điều dưỡng, hộ sinh theo quy định tại Thông tư liên tịch số 26/2015/TTLT-BYT-BNV ngày 7-10-2015 của Bộ Y tế và Bộ Nội vụ quy định mã số tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y.

Bổ sung các trang thiết bị, phương tiện chăm sóc, cập nhật, chuẩn hóa quy trình chuyên môn trong chăm sóc người bệnh. Đặc biệt chú ý các quy định, quy trình quản lý người bệnh như thường trực, cấp cứu, bàn giao người bệnh, hướng dẫn người bệnh chuyển khoa, chuyển viện, phân cấp chăm sóc người bệnh, dùng thuốc và theo dõi dùng thuốc, quy trình kỹ thuật chăm sóc người bệnh... Tiếp tục tổ chức hướng dẫn, giám sát, đánh giá rút kinh nghiệm trong việc thực hiện các quy định, quy trình định kỳ và đột xuất.

Triển khai thực hiện tốt Quyết định số 1125/QĐ-BYT ngày 8-2-2021của Bộ trưởng Bộ Y tế về Hướng dẫn chăm sóc người bệnh viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và các văn bản liên quan.

Tăng cường truyền thông, giáo dục sức khỏe cho người bệnh. Duy trì họp Hội đồng người bệnh, bình hồ sơ bệnh án... không để xảy ra tình trạng họp và ghi chép sổ sách dưới dạng “hình thức”. Đảm bảo việc ghi chép hồ sơ bệnh án theo nguyên tắc: trung thực, chính xác và khách quan. Thống nhất thông tin về công tác chăm sóc người bệnh của điều dưỡng viên, hộ sinh viên và của bác sĩ điều trị…

Tô Hà


Tô Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]