(Baothanhhoa.vn) - Theo báo cáo của Sở Xây dựng Thanh Hóa, hiện nay nhu cầu sử dụng vật liệu xây dựng (VLXD) thông thường cao hơn nhiều so với công suất khai thác, cung ứng cho thị trường; có nhiều mỏ cát, mỏ đất không hoạt động theo giấy phép khai thác được cấp; các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh không phối hợp cung cấp báo giá cho cơ quan nhà nước, việc niêm yết giá bán, báo giá chênh lệch so với giá bán thực tế… gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước.

Xử lý các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh VLXD không kê khai giá

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Thanh Hóa, hiện nay nhu cầu sử dụng vật liệu xây dựng (VLXD) thông thường cao hơn nhiều so với công suất khai thác, cung ứng cho thị trường; có nhiều mỏ cát, mỏ đất không hoạt động theo giấy phép khai thác được cấp; các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh không phối hợp cung cấp báo giá cho cơ quan nhà nước, việc niêm yết giá bán, báo giá chênh lệch so với giá bán thực tế… gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước.

Xử lý các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh VLXD không kê khai giá

Ảnh minh họa.

Trước thực trạng trên, ngày 14-8, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản số 11732/UBND-CN, yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác quản lý, thực hiện nghiêm các nội dung công việc theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Chỉ thị số 07/CT-UBND ngày 17-4-2023 về việc thực hiện Phương án đảm bảo nguồn VLXD thông thường phục vụ thi công các dự án, công trình trên địa bàn tỉnh và các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh đã ban hành.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố lập kế hoạch thường xuyên kiểm tra việc niêm yết giá bán, bán đúng giá niêm yết đối với các doanh nghiệp hoạt động khai thác, kinh doanh VLXD trên địa bàn quản lý.

Hướng dẫn việc kê khai, tiếp nhận Biểu mẫu kê khai giá hàng hóa dịch vụ đặc thù đến các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất VLXD (đất, cát, đá) trên địa bàn theo hướng dẫn của Sở Tài chính. Kiểm tra và xử lý theo thẩm quyền đối với các đơn vị thuộc diện phải kê khai giá hàng hóa dịch vụ đặc thù nhưng không thực hiện kê khai và niêm yết giá theo quy định.

Phối hợp với Chi cục Thuế khu vực thu thập thông tin hóa đơn VAT xuất bán của các doanh nghiệp trên địa bàn để làm căn cứ khảo sát và xác định giá VLXD.

Sở Tài nguyên và Môi trường có văn bản hướng dẫn các chủ đầu tư, ban quản lý dự án trong lập dự toán xây dựng khi tận dụng nguồn đất dư thừa tại dự án đang triển khai để dùng cho các dự án khác trên địa bàn. Phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện rà soát, làm rõ nguyên nhân các mỏ đất, cát đã được cấp phép nhưng chưa đi vào khai thác hoặc đang dừng khai thác và sớm có giải pháp đưa các mỏ này vào khai thác để cung cấp cho các dự án.

Sở Tài chính có văn bản hướng dẫn UBND cấp huyện xử lý các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất VLXD (đất, cát, đá) không thực hiện kê khai giá theo quy định. Tổ chức kiểm tra yếu tố cấu thành giá đối với doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất VLXD (đất, cát, đá) thực hiện kê khai giá cao- thấp bất thường hoặc có kê khai thay đổi về giá cao - thấp bất thường so với diễn biến thị trường.

Sở Xây dựng thường xuyên kiểm tra, khảo sát giá, trữ lượng, khối lượng cung ứng VLXD tại các mỏ, điểm tập kết, nơi sản xuất, kinh doanh và cung ứng VLXD trên địa bàn tỉnh để nắm chắc diễn biến của thị trường vật liệu xây dựng; trên cơ sở đó, kịp thời cập nhật, công bố hàng tháng giá những loại vật liệu có biến động lớn để các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc quản lý chi phí đầu tư xây dựng biết, thực hiện.

Cục Thuế tỉnh thường xuyên đôn đốc, chỉ đạo các Chi cục Thuế khu vực cung cấp thông tin hóa đơn VAT xuất bán của các doanh nghiệp kinh doanh sản xuất VLXD (đất, cát, đá) cho UBND các huyện, thị xã, thành phố.Cục Quản lý thị trường thường xuyên tổ chức kiểm tra việc chấp hành niêm yết giá và bán theo giá niêm yết của các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng. Phát hiện và xử phạt đơn vị không thực hiện kê khai giá, niêm yết giá theo quy định và các đơn vị bán không đúng giá niêm yết (định kỳ kiểm tra hàng quý).

Chủ đầu tư, Ban quản lý dự án tham khảo Công bố thông tin giá VLXD tại các mỏ đất, đá, cát do Liên Sở Xây dựng - Tài chính công bố; thông tin các mỏ VLXD được cấp phép do Sở Tài nguyên và Môi trường cung cấp; giá VLXD tại các tỉnh lân cận và hướng dẫn tại Điểm a, khoản 1.2.1, mục I, Phụ lục số IV ban hành kèm theo Thông tư số 11/2021/TT-BXD ngày 31-8-2021 của Bộ Xây dựng để xác định giá xây dựng công trình theo đúng quy định hiện hành.

TS (Nguồn: UBND tỉnh)


TS (Nguồn: UBND tỉnh)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]