(Baothanhhoa.vn) - Những năm qua, Đảng bộ xã Minh Tân (Vĩnh Lộc) đã nỗ lực lãnh đạo Nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật vào sản xuất phù hợp với điều kiện địa phương. Nhờ đó, đời sống người dân không ngừng được cải thiện, bộ mặt nông thôn ngày một khởi sắc.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Đảng bộ xã Minh Tân phát huy vai trò lãnh đạo trong phát triển kinh tế

Những năm qua, Đảng bộ xã Minh Tân (Vĩnh Lộc) đã nỗ lực lãnh đạo Nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật vào sản xuất phù hợp với điều kiện địa phương. Nhờ đó, đời sống người dân không ngừng được cải thiện, bộ mặt nông thôn ngày một khởi sắc.

Đảng bộ xã Minh Tân phát huy vai trò lãnh đạo trong phát triển kinh tếNhờ nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước, đóng góp từ Nhân dân, nhiều tuyến đường giao thông ở xã Minh Tân (Vĩnh Lộc) được đầu tư xây dựng khang trang.

Những năm trước, do nhiều yếu tố tác động nên năng suất và sản lượng lúa của xã không cao, chăn nuôi nhỏ lẻ... Để tháo gỡ khó khăn, đảng bộ tập trung lãnh đạo đẩy mạnh phát triển kinh tế theo hướng chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của địa phương, nhất là phát triển diện tích lúa năng suất, chất lượng, hiệu quả cao, kết hợp với phát triển kinh tế trang trại, gia trại. Từ việc xác định hướng phát triển, đảng ủy đã tổ chức lấy ý kiến đảng viên trong các chi bộ, trên cơ sở đó xây dựng thành nghị quyết chuyên đề về phát triển kinh tế; đồng thời giao trách nhiệm cho đảng viên các chi bộ gương mẫu đi đầu trong việc thực hiện nghị quyết, các chi bộ, tổ chức đoàn thể tăng cường tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, đưa các giống cây, con mới có giá trị kinh tế cao vào sản xuất. Đến nay, xã Minh Tân đã tích tụ và chuyển gần 100 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng dưa, ớt xuất khẩu, rau an toàn... cho hiệu quả kinh tế cao.

Xác định chăn nuôi là mũi nhọn để phát triển kinh tế của địa phương, vì vậy, đảng ủy chỉ đạo chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động hộ chăn nuôi chuyển đổi chăn nuôi từ quy mô nhỏ lẻ, phân tán sang chăn nuôi theo hướng bán công nghiệp, công nghiệp; áp dụng khoa học - kỹ thuật vào chăn nuôi. Để ngành chăn nuôi phát huy hiệu quả, đảng ủy xã chỉ đạo chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương vận dụng những chính sách của Nhà nước, tỉnh và huyện về hỗ trợ vốn vay, quỹ đất cho các hộ có nhu cầu phát triển, mở rộng quy mô chăn nuôi. Các chi bộ phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đồng chí đảng viên theo dõi, rà soát, thống kê số lượng gia súc, gia cầm để chủ động hướng dẫn Nhân dân tiêm phòng đầy đủ. Hiện xã Minh Tân có 38 mô hình trang trại, gia trại kết hợp giữa chăn nuôi, thả cá, trồng cây ăn quả, trồng sen cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. Cùng với phát triển sản xuất nông nghiệp, Đảng ủy, UBND xã Minh Tân đã lãnh đạo, chỉ đạo, vận động, khuyến khích Nhân dân đầu tư phát triển các ngành, nghề tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ nhằm giải quyết việc làm, tăng nguồn thu nhập cho người dân địa phương. Hiện thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 63,67 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 0,99%.

Với sự nỗ lực của đảng bộ, chính quyền và Nhân dân, năm 2015, xã Minh Tân đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới (NTM). Ngay sau khi hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM thì xã đã triển khai ngay các giải pháp để nhằm nâng cao và duy trì giữ chuẩn NTM. Để hoàn thành mục tiêu xây dựng xã NTM nâng cao, Đảng bộ, chính quyền xã Minh Tân đã phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho cấp ủy viên, cán bộ, công chức, đảng viên, các ban, ngành, đoàn thể, trong đó người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và cán bộ, đảng viên phải thật sự tâm huyết, gương mẫu, thông qua đó để vận động người thân tự giác thực hiện, từ đó tạo phong trào sâu rộng trong cộng đồng dân cư và toàn dân; phát động và tổ chức đăng ký thi đua xây dựng thôn NTM kiểu mẫu đến từng hộ dân; tập trung huy động các nguồn lực và Nhân dân đóng góp để tiếp tục đầu tư, cải tạo, xây dựng mới hệ thống hạ tầng kỹ thuật phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp nên đến cuối năm 2020 Minh Tân đã hoàn thành mục tiêu xây dựng xã NTM nâng cao.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Đỗ Quyết Thắng, Bí thư Ðảng ủy xã Minh Tân cho biết: Bằng việc đưa ra các giải pháp đồng bộ và phát huy tính tiền phong gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên, xã Minh Tân đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong phát triển kinh tế, đời sống của Nhân dân trên địa bàn dần được nâng lên, người dân đã tích cực tham gia các phong trào, hoạt động khác của địa phương, nhất là phong trào xây dựng NTM, NTM nâng cao. Điều nổi bật nhất đó là người dân đã từng bước xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước, nỗ lực phát triển kinh tế gia đình, bảo ban nhau góp công, góp sức làm mới, tu sửa những con đường trong xã, đường giao thông nội đồng. Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Đảng bộ xã Minh Tân tiếp tục khuyến khích Nhân dân ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, tập trung nguồn lực đầu tư mở rộng sản xuất, gắn sản xuất với chế biến và dịch vụ, từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm, hướng đến sản phẩm an toàn. Đổi mới mô hình quản lý và hoạt động sản xuất nông nghiệp, bảo đảm linh hoạt và hiệu quả; đẩy mạnh khuyến khích, kêu gọi thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ. Đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chương trình xóa đói, giảm nghèo, phấn đấu xã NTM kiểu mẫu vào cuối năm 2021...

Bài và ảnh: Lê Quốc


Bài và ảnh: Lê Quốc

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]