(Baothanhhoa.vn) - Với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, huyện Thường Xuân đã vượt qua khó khăn và đạt được nhiều kết quả tích cực trong công tác xây dựng Đảng, đặc biệt là nâng cao chất lượng hoạt động và xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh.

Công tác xây dựng Đảng ở huyện Thường Xuân

Với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, huyện Thường Xuân đã vượt qua khó khăn và đạt được nhiều kết quả tích cực trong công tác xây dựng Đảng, đặc biệt là nâng cao chất lượng hoạt động và xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh.

Công tác xây dựng Đảng ở huyện Thường XuânĐồng chí Lê Văn Hồng, bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn Hang Cáu, xã Vạn Xuân chia sẻ câu chuyện về xây dựng thôn NTM kiểu mẫu ở địa phương.

Đồng chí Hồ Văn Dần, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Thường Xuân, cho biết: “Những năm qua, công tác xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh trong toàn Đảng bộ huyện đã đạt được những kết quả tích cực. Các cấp ủy từ huyện đến cơ sở đã tích cực, chủ động tổ chức thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp. Hầu hết các mục tiêu, chỉ tiêu chủ yếu đều đạt và vượt kế hoạch đề ra”.

Ban Thường vụ (BTV) Huyện ủy đã tích cực lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy các cấp tăng cường công tác tuyên truyền, quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các quy định về chức năng, nhiệm vụ của các loại hình cơ sở đảng. Đặc biệt trong nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ huyện tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Đến nay toàn huyện có 39 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc với 257 chi bộ cơ sở và 5.351 đảng viên. Năm 2021, Đảng bộ huyện tổ chức rà soát, phân loại 39 tổ chức cơ sở đảng, trong đó có 11 đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đạt 28,2%; 24 đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ, đạt 61,5%; 4 đơn vị hoàn thành nhiệm vụ, đạt 10,3%; không có đơn vị không hoàn thành nhiệm vụ. Đánh giá phân loại 533 cán bộ thuộc diện BTV Huyện ủy quản lý, có 88 đồng chí hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chiếm 16,5%; 431 đồng chí hoàn thành tốt nhiệm vụ, chiếm 80,8%; 14 đồng chí hoàn thành nhiệm vụ, chiếm 2,6%...

Để đạt được những kết quả đó, hàng năm BTV Huyện ủy Thường Xuân đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các đảng bộ, chi bộ trong xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh gắn với các tiêu chí cụ thể, phù hợp với từng loại hình tổ chức cơ sở đảng. Đồng thời, xây dựng và ban hành quy chế làm việc của cấp ủy, phân công Ủy viên BTV Huyện ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện phụ trách các đảng bộ và chi bộ trực thuộc, thường xuyên bám sát cơ sở, trực tiếp chỉ đạo công tác nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng, đặc biệt là nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Hằng tháng, từng thành viên được phân công dự sinh hoạt chi bộ ở các thôn, phố để nắm bắt thực tiễn, trực tiếp chỉ đạo, hướng dẫn đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng sinh hoạt; kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện nhiệm vụ của đảng viên phân công phụ trách nhóm hộ gia đình. Công tác cán bộ được chú trọng, nhất là việc đào tạo, bồi dưỡng, điều động, luân chuyển bố trí việc làm phù hợp, qua đó phát huy được năng lực, sở trường của cán bộ trong lãnh đạo, quản lý, điều hành công việc hiệu quả. Công tác kiểm tra, giám sát được tăng cường, đảm bảo đúng quy định và theo kế hoạch đề ra; đánh giá sát, đúng tình hình, biểu dương kịp thời những đơn vị làm tốt, đồng thời uốn nắn những tổ chức đảng và đảng viên có hạn chế khuyết điểm, góp phần giữ vững kỷ cương, kỷ luật Đảng. Việc duy trì nền nếp, đổi mới nội dung sinh hoạt Đảng được chú trọng; đa số các chi bộ đã thực hiện đủ các nội dung trong một cuộc họp chi bộ theo Hướng dẫn số 09 của Ban Tổ chức Trung ương, qua đó phát huy được vai trò của cấp ủy, người đứng đầu cấp ủy và tập hợp được sự đoàn kết, thống nhất cao trong Đảng. Đảng viên đã phát huy tinh thần tự phê bình và phê bình, tích cực tham gia đóng góp ý kiến xây dựng chi bộ vững mạnh và tiên phong đi đầu thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, các phong trào hoạt động của địa phương.

Cùng với đó, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện. Bộ mặt nông thôn được khởi sắc. Đến nay, huyện có 6 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), trong đó có 1 xã đạt NTM nâng cao, thu nhập bình quân đầu người năm 2021 đạt 39 triệu đồng...

Về Vạn Xuân - xã đầu tiên của cụm xã 5 Xuân khó khăn của huyện đã về đích NTM năm 2020, chúng tôi được đồng chí Nguyễn Quốc Hoàn, Bí thư Đảng ủy xã, cho biết: “Xã Vạn Xuân có 1.259 hộ, 5.782 nhân khẩu, trong đó dân tộc Thái chiếm 52,8%, dân tộc Kinh chiếm 45,2%, còn lại là dân tộc khác. Được sự lãnh đạo, chỉ đạo của BTV Huyện ủy, sự nỗ lực cố gắng của đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn, Vạn Xuân đã về đích xã NTM. Toàn xã có 7 doanh nghiệp, 1 HTX dịch vụ, 93 cơ sở kinh doanh cá thể đang hoạt động. Xã còn 240 hộ nghèo, chiếm 19,06%. Xã tiếp tục phấn đấu giữ vững các tiêu chí NTM đã đạt chuẩn và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, đồng thời xây dựng 2 thôn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2022 là thôn Hang Cáu và thôn Cang Khèn.

Cùng với Đảng bộ xã Vạn Xuân, các đảng bộ khác trên địa bàn huyện cũng đã và đang có nhiều chuyển biến tích cực trong công tác xây dựng Đảng. Đặc biệt, các cấp ủy, tổ chức đảng trên địa bàn huyện luôn chú trọng việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, qua đó những hạn chế trong công tác xây dựng Đảng đã từng bước được khắc phục, góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.

Bài và ảnh: Lê Hà {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]