Thủ tướng Slovakia: Đối thoại nghiêm túc với Nga là trách nhiệm của EU

(Baothanhhoa.vn) - Thủ tướng Slovakia Robert Fico cho rằng Liên minh châu Âu (EU) cần duy trì đối thoại nghiêm túc với Nga trên cơ sở tôn trọng bình đẳng giữa các bên, đồng thời coi đây là một nghĩa vụ trong bối cảnh hiện nay.

Thủ tướng Slovakia: Đối thoại nghiêm túc với Nga là trách nhiệm của EU

Thủ tướng Slovakia Robert Fico cho rằng Liên minh châu Âu (EU) cần duy trì đối thoại nghiêm túc với Nga trên cơ sở tôn trọng bình đẳng giữa các bên, đồng thời coi đây là một nghĩa vụ trong bối cảnh hiện nay.

Thủ tướng Slovakia: Đối thoại nghiêm túc với Nga là trách nhiệm của EU

Thủ tướng Slovakia Robert Fico. Ảnh: Reuters

Phát biểu với báo giới ngày 15/5, ông Fico nhấn mạnh: “Việc duy trì đối thoại nghiêm túc với Nga, thể hiện sự tôn trọng bình đẳng đối với các đối tác Nga và Ukraine là nghĩa vụ của chúng ta. Tổng thống Vladimir Putin luôn tiến hành cuộc đối thoại như vậy với tôi.”

Theo Thủ tướng Slovakia, việc duy trì kênh trao đổi với Nga là yếu tố quan trọng trong tiến trình tìm kiếm giải pháp cho xung đột. Ông Fico cũng cho rằng quan điểm cho rằng xung đột có thể được giải quyết bằng biện pháp quân sự là “một ảo tưởng”, nhấn mạnh tầm quan trọng của giải pháp chính trị và đối thoại.

Thủ tướng Slovakia: Đối thoại nghiêm túc với Nga là trách nhiệm của EU

Thủ tướng Slovakia Robert Fico và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: ABC News

Slovakia hiện là một trong số ít quốc gia thành viên EU vẫn duy trì lập trường tương đối cởi mở đối với đối thoại với Nga. Kể từ khi trở lại cầm quyền năm 2023, Thủ tướng Fico nhiều lần kêu gọi thúc đẩy giải pháp ngoại giao cho xung đột tại Ukraine, đồng thời phản đối việc gia tăng hỗ trợ quân sự cho Kiev. Quan điểm này khiến Slovakia có những khác biệt nhất định với lập trường chung của nhiều nước EU và NATO trong chính sách đối với Moscow.

Slovakia hiện vẫn phụ thuộc đáng kể vào nguồn cung năng lượng từ Nga, đặc biệt trong lĩnh vực khí đốt và dầu mỏ, khiến nước này tiếp tục duy trì các kênh liên lạc với Moscow trong bối cảnh châu Âu đang nỗ lực giảm phụ thuộc năng lượng Nga.

Liên quan đề xuất của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc cử cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroder tham gia đàm phán thay mặt EU, ông Fico nhận định, Moscow muốn có một đại diện “hiểu được phần nào tư duy và văn hóa Nga”. Ông nhấn mạnh không thể lựa chọn tùy ý một cá nhân để tham gia tiến trình hòa đàm nếu thiếu hiểu biết về các bên liên quan.

Minh Phương

Nguồn: TASS

Bình luận

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

LHQ lo ngại tình hình sau ngừng bắn tại Li - băng

LHQ lo ngại tình hình sau ngừng bắn tại Li - băng

Thế giới
(Baothanhhoa.vn) - Liên hợp quốc (LHQ) ngày 24/6 cho biết tình trạng tàn phá trên diện rộng cùng với lệnh ngừng bắn vẫn còn mong manh đang tiếp tục cản trở hàng chục nghìn người dân Li - băng trở về nhà tại khu vực miền Nam sau các cuộc xung đột gần đây.
LHQ công bố lộ trình chuyển dịch năng lượng sạch toàn cầu

LHQ công bố lộ trình chuyển dịch năng lượng sạch toàn cầu

Thế giới
(Baothanhhoa.vn) - Phát biểu tại Tuần lễ Hành động Khí hậu London, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) António Guterres đã kêu gọi thế giới khẩn cấp chấm dứt sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, đồng thời công bố lộ trình dịch chuyển sang năng lượng sạch để ứng phó với...
Chứng nhận tín nhiệm mạng
Việt Long Phần mềm tòa soạn
hội tụ thông minh