(Baothanhhoa.vn) - Trò chuyện với chúng tôi, ông Lê Văn Ất, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Hoằng Hợp (Hoằng Hóa) cho biết: Xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những nhiệm vụ, nội dung thi đua quan trọng nên ủy ban MTTQ xã đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế của địa phương. Trong đó, ủy ban MTTQ xã đã phối hợp với các đoàn thể chính trị quán triệt sâu sắc các chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến toàn thể cán bộ, hội viên, đoàn viên, gắn vào nhiệm vụ thực tiễn của từng tổ chức đoàn thể. Từ đó, đội ngũ cán bộ, đảng viên, hội viên, đoàn viên luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân, chăm lo phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Ủy ban MTTQ xã Hoằng Hợp: Gắn công tác mặt trận với học và làm theo Bác

Trò chuyện với chúng tôi, ông Lê Văn Ất, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Hoằng Hợp (Hoằng Hóa) cho biết: Xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những nhiệm vụ, nội dung thi đua quan trọng nên ủy ban MTTQ xã đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế của địa phương. Trong đó, ủy ban MTTQ xã đã phối hợp với các đoàn thể chính trị quán triệt sâu sắc các chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến toàn thể cán bộ, hội viên, đoàn viên, gắn vào nhiệm vụ thực tiễn của từng tổ chức đoàn thể. Từ đó, đội ngũ cán bộ, đảng viên, hội viên, đoàn viên luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân, chăm lo phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ủy ban MTTQ xã Hoằng Hợp: Gắn công tác mặt trận với học và làm theo Bác

Hoa chiều tím được trồng dọc triền đê sông Mã đoạn qua xã Hoằng Hợp.

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (XDNTM), ủy ban MTTQ xã đã tập trung tuyên truyền cho người dân hiểu lợi ích của việc XDNTM, đồng thời phát động cuộc vận động “Toàn dân hiến đất XDNTM”, nhằm khơi dậy sự đồng thuận của người dân trong việc chung sức XDNTM. Những hộ dân nào chưa thông, chưa muốn hiến đất, cán bộ MTTQ xã phối hợp với các đoàn thể, trưởng ban công tác mặt trận thôn xuống tận nhà vận động, thuyết phục để người dân đồng thuận hiến đất. Kết quả, toàn xã có 592 hộ tự nguyện hiến đất với tổng diện tích 30.661,4m2, trong đó đất nông nghiệp 28.337,7m2, đất ở 2.323,7m2. Thành công từ cuộc vận động “Toàn dân hiến đất XDNTM” trở thành động lực để ủy ban MTTQ xã cùng các đoàn thể phát động tiếp phong trào “Cứng hóa đường giao thông nông thôn trong khu dân cư”, trong đó ủy ban MTTQ xã đã vận động nhân dân đóng góp tiền, ngày công đổ bê tông và rải nhựa 100% tuyến đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng; đồng thời viết thư kêu gọi con em xa quê thành đạt ủng hộ công sức, tiền của để XDNTM. Tổng số tiền huy động từ sức dân là hơn 12 tỷ đồng, chiếm 19,74% nguồn vốn XDNTM của toàn xã. Năm 2014, xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM.

Để tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt chuẩn NTM gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của đảng ủy xã, ủy ban MTTQ đã đẩy mạnh phong trào xây dựng khu dân cư “An toàn về an ninh trật tự”, chú trọng tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân nâng cao cảnh giác nhằm phát huy và nêu cao tinh thần cách mạng, tích cực xây dựng “Thế trận quốc phòng toàn dân”, “Thế trận an ninh nhân dân”; đồng thời triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình quốc gia về phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, phòng chống ma túy... Các ban công tác mặt trận thôn trở thành hạt nhân nòng cốt trong việc bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội và vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước. Vì vậy, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã luôn ổn định, các tệ nạn xã hội giảm rõ rệt. Bên cạnh đó, ủy ban MTTQ xã còn phối hợp với các đoàn thể phát động phong trào bảo đảm vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp thông qua việc trồng hoa thay thế cỏ dại ven đường, trong công sở, nhà văn hóa, trước cổng nhà dân... Phong trào mới được phát động từ đầu năm 2019 đến nay nhưng dọc các trục đường trong khu dân cư, các khuôn viên nhà văn hóa thôn, công sở làm việc của UBND xã cũng như các đơn vị trường học, trạm y tế, trước cổng nhà dân đều được trồng các loại hoa. Đặc biệt hơn, các đoàn thể trong xã đã đăng ký với MTTQ trồng hoa dọc tuyến đê sông Mã với chiều dài 1,2 km, làm cho bộ mặt nông thôn thay đổi rõ rệt. Ủy ban MTTQ xã cũng đã tham gia tích cực vào việc hoàn thành tiêu chí giảm nghèo, nâng cao chất lượng văn hóa, thực hiện tốt pháp lệnh dân chủ ở cơ sở theo phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”...

Đánh giá về vai trò của ủy ban MTTQ trong việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị gắn với XDNTM, đồng chí Nguyễn Quang Khánh, Bí thư Đảng ủy xã Hoằng Hợp, cho biết: Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về XDNTM, xã Hoằng Hợp chia làm nhiều giai đoạn: Từ năm 2011 đến 2014 phấn đấu đạt chuẩn NTM; từ năm 2014 đến năm 2020 xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao và đến năm 2025 xây dựng xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Để hoàn thành mục tiêu đề ra, vai trò, sự đóng góp của ủy ban MTTQ xã rất quan trọng trong việc vận động, tập hợp thu hút khối đại đoàn kết toàn dân chung sức XDNTM, trong đó MTTQ đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với XDNTM, thông qua việc lựa chọn một số nội dung để tập trung phối hợp thực hiện. Điểm nhấn trong công tác tuyên truyền về Chương trình Mục tiêu quốc gia về XDNTM đó là ủy ban MTTQ xã đã tự biên soạn bộ câu hỏi, tổ chức cuộc thi tìm hiểu về mục đích, ý nghĩa của “Chương trình Mục tiêu quốc gia về XDNTM” tại 11 thôn (nay là 5 thôn); tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất làm đường giao thông nông thôn; đóng góp bê tông hóa đường làng, ngõ xóm; chuyển dịch cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích; dồn điền, đổi thửa; bảo vệ môi trường, giữ gìn an ninh trật tự... Khi bắt tay vào XDNTM nâng cao, MTTQ tiếp tục phát huy vai trò vận động, tập hợp nhân dân xây dựng đường làng, ngõ xóm xanh, sạch, đẹp bằng việc trồng hoa thay thế cỏ dại, lắp đặt hệ thống chiếu sáng, mở rộng các tuyến đường giao thông, nâng cấp nhà văn hóa, xây dựng cổng làng...

Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực trên đã tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên, nhân dân và tạo sự đồng thuận cao trong xã hội, làm cơ sở cho xã Hoằng Hợp thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu vào năm 2025.

Bài và ảnh: Lê Nhân {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]