(Baothanhhoa.vn) - Thực hiện Nghị quyết số 49-NQ/TW ngày 2-6-2005 của Bộ Chính trị về chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020 và các giải pháp của Tòa án Nhân dân (TAND) tối cao, thời gian qua, TAND huyện Hà Trung đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đổi mới hoạt động xét xử, giải quyết các loại án, đặc biệt là tổ chức thực hiện tốt các phiên tòa rút kinh nghiệm để nâng cao chất lượng xét xử theo yêu cầu cải cách tư pháp.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Tòa án Nhân dân huyện Hà Trung tổ chức tốt các phiên tòa rút kinh nghiệm

Tòa án Nhân dân huyện Hà Trung tổ chức tốt các phiên tòa rút kinh nghiệm

Cán bộ Tòa án Nhân dân huyện Hà Trung họp bàn đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng các phiên tòa rút kinh nghiệm.

Thực hiện Nghị quyết số 49-NQ/TW ngày 2-6-2005 của Bộ Chính trị về chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020 và các giải pháp của Tòa án Nhân dân (TAND) tối cao, thời gian qua, TAND huyện Hà Trung đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đổi mới hoạt động xét xử, giải quyết các loại án, đặc biệt là tổ chức thực hiện tốt các phiên tòa rút kinh nghiệm để nâng cao chất lượng xét xử theo yêu cầu cải cách tư pháp.

Ngày 27-3-2019, TAND huyện Hà Trung tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự đối với bị cáo Mai Chí Hữu bị Viện Kiểm sát Nhân dân huyện truy tố về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại Khoản 3, Điều 134, Bộ luật Hình sự. Phiên tòa được tiến hành công khai, dân chủ, nghiêm minh. Trình tự tố tụng tại phiên tòa được hội đồng xét xử thực hiện đúng theo quy định. Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, TAND huyện Hà Trung tiến hành họp đơn vị cùng với hội đồng xét xử, kiểm sát viên tham gia phiên tòa, để tổ chức rút kinh nghiệm đối với thẩm phán, chủ tọa phiên tòa và thành viên hội đồng xét xử. Sau khi tổng hợp ý kiến của cán bộ, công chức đơn vị, thành viên hội đồng xét xử, đại diện viện kiểm sát tham gia phiên tòa, lãnh đạo TAND huyện Hà Trung kết luận trong vụ án, thẩm phán, chủ tọa và hội thẩm nhân dân nắm chắc hồ sơ, dự thảo đề cương xét hỏi chặt chẽ, thẩm phán chủ tọa phiên tòa điều khiển phiên tòa đúng với tinh thần cải cách tư pháp, chấp hành đúng quy định tố tụng, tuy nhiên còn một số hạn chế cần rút kinh nghiệm.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Lê Văn Căn, Chánh án TAND huyện Hà Trung cho biết: Nhằm thực hiện tốt Nghị quyết số 49 của Bộ Chính trị về chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020, hằng năm, TAND huyện Hà Trung đều đề ra các giải pháp để nâng cao chất lượng xét xử, trong đó, đặc biệt chú trọng đến việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm. Lãnh đạo TAND huyện luôn triển khai, quán triệt đến tất cả các thẩm phán trong việc lựa chọn các vụ án để tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm tại đơn vị, đòi hỏi phải thực chất, đảm bảo yêu cầu đề ra và đạt chất lượng, hiệu quả cao. Các thẩm phán phải ưu tiên lựa chọn các vụ án có tính chất phức tạp hoặc các vụ án có luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các đương sự để tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm. Tuyệt đối không vì chạy theo số lượng hoặc để hoàn thành chỉ tiêu được giao mà lựa chọn các vụ án có tình tiết đơn giản, không phát huy được nhiều trong việc điều hành tranh tụng, việc xét hỏi tại phiên tòa của thẩm phán chủ tọa phiên tòa, của hội đồng xét xử. Trên tinh thần đó, các thẩm phán đều thực hiện nghiêm túc việc lựa chọn các vụ án để đăng ký, báo cáo lãnh đạo đơn vị xem xét, quyết định phê duyệt đưa ra xét xử tại phiên tòa rút kinh nghiệm. Sau khi được lãnh đạo đơn vị quyết định lựa chọn vụ án xét xử rút kinh nghiệm, các thẩm phán đã xây dựng kế hoạch tổ chức phiên tòa và chuẩn bị tốt các nội dung theo đúng như hướng dẫn của TAND tối cao. 10 tháng năm 2019, TAND huyện Hà Trung đã tổ chức được hơn 10 phiên tòa rút kinh nghiệm. Nhìn chung, các phiên tòa rút kinh nghiệm đều diễn ra đúng trình tự, thủ tục tố tụng, đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp của những người tham gia tố tụng, đặc biệt là việc điều hành tranh tụng tại phiên tòa của thẩm phán được diễn ra nghiêm túc, đạt chất lượng, hiệu quả cao. Sau khi kết thúc phiên tòa, lãnh đạo TAND huyện Hà Trung tổ chức ngay phiên họp để rút kinh nghiệm xét xử. Trên cơ sở góp ý xây dựng, các thẩm phán, thư ký và trưởng, phó đoàn hội thẩm nhân dân đã thẳng thắn trao đổi, góp ý rút kinh nghiệm về những kết quả đã đạt được cũng như những mặt còn hạn chế, thiếu sót của thẩm phán chủ tọa phiên tòa, các thành viên hội đồng xét xử và thư ký phiên tòa. Qua đó, đơn vị đã rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm quý báu trong công tác xét xử các loại án.

Thời gian tới, TAND huyện Hà Trung sẽ tiếp tục quan tâm hơn nữa đến công tác tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp theo đúng sự chỉ đạo, hướng dẫn của tòa án cấp trên, đồng thời xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và là tiêu chí để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của tập thể, cá nhân trong việc bình xét thi đua hàng năm.

Quốc Hương


Quốc Hương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]