(Baothanhhoa.vn) - Sáng 9-12, Bộ thông tin và Truyền thông phối hợp và Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết Chương trình phối hợp số 613/Ctr-BTTT-BDBP.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông và thông tin đối ngoại khu vực biên giới, biển, đảo

Sáng 9-12, Bộ thông tin và Truyền thông phối hợp và Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết Chương trình phối hợp số 613/Ctr-BTTT-BDBP.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông và thông tin đối ngoại khu vực biên giới, biển, đảo

Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu Thanh Hóa .

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Thanh Hóa có đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh (BĐBP), Sở Thông tin và truyền thông (TTTT), đại diện lãnh đạo 5 huyện biên giới phía Tây và 6 huyện, thị xã, thành phố ven biển.

Chương trình phối hợp số 613/Ctr-BTTT-BDBP giữa Bộ TTTT và Bộ Tư lệnh BĐBP xác định 7 nhiệm vụ trọng tâm như: Tổ chức các hình thức thông tin tại chỗ và lưu động, đọc tin và cổ động trực quan; ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường công tác thông tin đối ngoại tại khu vực cửa khẩu; phối hợp xuất bản sách, xây dựng tủ sách và sản xuất các sản phẩm thông tin để cấp phát cho cán bộ, Nhân dân các xã phường biên giới; xây dựng chuyên trang, chuyên mục về biên giới, lãnh thổ trên các ấn phẩm báo chí…

Sau 10 năm thực hiện chương trình phối hợp trong công tác thông tin, truyền thông và thông tin đối ngoại tại khu vực biên giới, biển, đảo nhờ đa dạng hóa các hình thức thông tin, tuyên truyền, đầu tư đồng bộ, khai thác, hiệu quả trang thiết bị thông tin đối ngoại khu vực biên giới... hai đơn vị đã đạt được những kết quả nổi bật, triển khai tới nhiều đối tượng với các hình thức phong phú, đa dạng, đáp ứng được yêu cầu thông tin và định hướng dư luận xã hội.

Cùng với đó, các ngành chức năng đã chủ động nắm chắc và dự báo tình hình nổi lên ở khu vực biên giới. Các lực lượng làm công tác thông tin đối ngoại ở khu vực biên giới từng bước được nâng cao về nhận thức và trau dồi các kỹ năng thông tin tuyên truyền, góp phần nâng cao nhận thức của các tầng lớp Nhân dân khu vực biên giới, biển, đảo tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông và thông tin đối ngoại khu vực biên giới, biển, đảo

Hình ảnh Hội nghị tại các đểm cầu. (Ảnh chụp màn hình).

Các cơ quan chức năng trực thuộc Bộ TTTT và Bộ Tư lệnh BĐBP đã phối hợp thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, chương trình đã đề ra, thể hiện rõ ở những kết quả nổi bật như: Tình hình vi phạm pháp lật, vi phạm quy chế biên giới giảm rõ rệt; ý thức chấp hành pháp luật của Nhân dân ở khu vực biên giới có những chuyển biến tích cực; phong trào tố giác tội phạm, không bao che, tiếp tay cho tội phạm cũng được Nhân dân đồng tình ủng hộ và tham gia tích cực... Việc hiểu biết, tin cậy lẫn nhau của lực lượng bảo vệ biên giới của các nước có chung đường biên là cơ sở tin cậy để các cơ quan tham mưu cho Đảng, Nhà nước đề ra những chủ trương, chính sách phù hợp xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển với các nước láng giềng, đồng thời, giúp các lực lượng chức năng phối hợp xử lý các vụ việc xảy ra trên biên giới được nhanh, gọn và đơn giản về thủ tục hành chính, giúp cho việc thông thương hàng hóa và tạo điều kiện để các doanh nghiệp, Nhân dân ổn định, phát triển sản xuất...

Phong trào kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới đã giúp cho Nhân dân hai bên biên giới cam kết, thực hiện tốt chủ trương, chính sách của hai nước giáp biên; nhiều phong trào, mô hình được thực hiện có hiệu quả ở biên giới có sức lan tỏa đến nhiều nước và bạn bè trên toàn thế giới.

Kết quả công tác thông tin, tuyên truyền và thông tin đối ngoại đã góp phần nâng cao tinh thần cảnh giác trước các âm mưu, thủ đoạn, chiến lược diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch, phản động; đấu tranh có hiệu quả với những luận điệu xuyên tạc, kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân, tình đoàn kết giữa Việt Nam với các nước láng giềng; góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác, đầu tư phát triển văn hóa - xã hội khu vực biên giới; thực hiện chủ trương mở cửa, hội nhập, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng chỉ rõ những hạn chế trong công tác phối hợp như: Việc hướng dẫn định hướng công tác thông tin tuyên truyền, thông tin đối ngoại cho các tỉnh biên giới hằng năm còn có mặt hạn chế; tại nhiều địa phương, công tác phối hợp giữa Sở TTTT với Bộ Chỉ huy BĐBP và các ngành, đoàn thể chưa thường xuyên; việc kiểm tra, đôn đốc cơ sở, trao đổi kinh nghiệm thực hiện kế hoạch phối hợp còn ít; công tác tuyên truyền chưa đảm bảo thường xuyên, người dân ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, đồng bào dân tộc thiểu số còn khó khăn trong việc tiếp cận thông tin; Công tác tham mưu xây dựng kế hoạch Chương trình phối hợp và triển khai thực hiện gặp nhiều khó khăn, đồng thời chất lượng và phương pháp tuyên truyền hiệu quả chưa cao; Công tác kiểm tra đôn đốc, chỉ đạo rút kinh nghiệm và nhân rộng mô hình điểm chưa nhiều; Phương tiện, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác thông tin tuyên truyền, thông tin đối ngoại khu vực biên giới còn thiếu, đã xuống cấp...Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông và thông tin đối ngoại khu vực biên giới, biển, đảo

Khen thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác thông tin tuyên truyền, thông tin đối ngoại. (Ảnh chụp quan màn hình).

Tại hội nghị, Ban Tổ chức đã trao Bằng khen của Bộ Quốc phòng, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ tư lệnh Biên phòng tặng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác thông tin tuyên truyền, thông tin đối ngoại, góp phần quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, giữ gìn trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới.

Hai cơ quan đã thông qua Chương trình phối hợp giai đoạn 2021-2030 với những mục tiêu cao hơn, định hướng cách làm hiệu quả hơn, công tác phối hợp chặt chẽ, thống nhất hơn.

Nhân dịp này Ban Tổ chức đã tập huấn thực hiện Quyết định số 1191/QĐ-TTg, ngà 5-8-2020 của Thủ tướng chính phủ phê duyệt mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đổi mới và nâng cao năng lực công tác thông tin tuyên truyền và thông tin đối ngoại góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Linh Hương


Linh Hương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]