(Baothanhhoa.vn) - Sáng 19-4, đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh Thanh Hoá do đồng chí Nguyễn Quang Hải, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát việc cải cách hành chính (CCHC), trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính (TTHC) giai đoạn 2018-2021 tại Sở Tài chính.

Thường trực HĐND tỉnh Thanh Hoá giám sát công tác cải cách hành chính tại Sở Tài chính

Sáng 19-4, đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh Thanh Hoá do đồng chí Nguyễn Quang Hải, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát việc cải cách hành chính (CCHC), trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính (TTHC) giai đoạn 2018-2021 tại Sở Tài chính.

Thường trực HĐND tỉnh Thanh Hoá giám sát công tác cải cách hành chính tại Sở Tài chính

Các đại biểu tham dự buổi giám sát.

Xác định công tác CCHC là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở Tài chính luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện đồng bộ theo các chương trình, kế hoạch của Trung ương và của tỉnh. Giai đoạn 2018-2021, Sở Tài chính đã ban hành quy trình tiếp nhận, chuyển hồ sơ, xử lý, trình ký và trả kết quả tại bộ phận “một cửa”, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, doanh nghiệp khi đến liên hệ làm việc.

Thường trực HĐND tỉnh Thanh Hoá giám sát công tác cải cách hành chính tại Sở Tài chính

Lãnh đạo Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh phát biểu tại buổi giám sát.

Sở cũng công bố và niêm yết công khai các quyết định công bố TTHC của Chủ tịch UBND tỉnh tại bộ phận “một cửa” và trên Cổng thông tin điện tử của cơ quan tại địa chỉ http://sotaichinh.thanhhoa.gov.vn. Thực hiện niêm yết công khai, đầy đủ quy trình giải quyết công việc ở các lĩnh vực công tác theo hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015 tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả và trên Website của Sở Tài chính.

Thường trực HĐND tỉnh Thanh Hoá giám sát công tác cải cách hành chính tại Sở Tài chính

Lãnh đạo Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh phát biểu tại buổi giám sát.

Hiện nay, tổng số TTHC đang thực hiện của Sở Tài chính là 35 thủ tục. Tất cả các TTHC đều được niêm yết công khai trên Trang thông tin điện tử của cơ quan và có bảng niêm yết công khai tại phòng tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của Sở Tài chính. Thực hiện niêm yết công khai họ tên, chức vụ người có thẩm quyền, trách nhiệm giải quyết những khiếu nại, tố cáo đối với hành vi vi phạm, gây phiền hà, sách nhiễu của cán bộ, công chức trong giải quyết công việc cho tổ chức, cá nhân; đồng thời công khai số điện thoại đường dây nóng cho tổ chức, công dân phản ảnh, kiến nghị.

Thường trực HĐND tỉnh Thanh Hoá giám sát công tác cải cách hành chính tại Sở Tài chính

Lãnh đạo Sở Nội vụ phát biểu tại buổi giám sát.

Sở Tài chính cũng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết TTHC, thường xuyên nâng cấp các trang thiết bị và phần mềm có tính ứng dụng cao, bảo đảm việc giải quyết hồ sơ cho tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp được thuận lợi và nhanh chóng.

Sở cũng đẩy mạnh tuyên truyền, thực hiện cung cấp, tiếp nhận, giải quyết và xử lý hồ sơ trực tuyến mức độ 3 và 4 trên môi trường mạng. Từ năm 2018 - 2021, Sở Tài chính tiếp nhận 5 TTHC, trong đó 100% TTHC được giải quyết và trả đúng hạn, trước hạn, không có hồ sơ quá hạn.

Thường trực HĐND tỉnh Thanh Hoá giám sát công tác cải cách hành chính tại Sở Tài chính

Lãnh đạo Sở Tài chính phát biểu tại buổi giám sát.

Thảo luận tại buổi giám sát, các thành viên trong đoàn đã phân tích, thảo luận làm rõ một số nội dung về cải cách tổ chức bộ máy và con người; cải cách tài chính công; việc cắt giảm thời gian giải quyết các TTHC; phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân thuộc những lĩnh vực nào…

Thường trực HĐND tỉnh Thanh Hoá giám sát công tác cải cách hành chính tại Sở Tài chính

Đồng chí Nguyễn Quảng Hải, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát phát biểu kết luận buổi giám sát.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Quảng Hải, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát nhấn mạnh: Những năm gần đây, Sở Tài chính luôn nằm trong top đầu của tỉnh về CCHC. Đây là kết quả rất đáng phấn khởi, góp phần giúp tỉnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Để làm tốt hơn nữa công tác CCHC và giữ vững vị trí top đầu các sở, ngành cấp tỉnh, đồng chí Trưởng đoàn giám sát đề nghị trong thời gian tới, Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở Tài chính cần tiếp tục thực hiện đồng bộ cả 6 nội dung CCHC, trọng tâm là cải cách TTHC. Đồng thời, tăng cường rà soát, nâng cao chất lượng công tác tham mưu cho UBND tỉnh trong việc ban hành các quyết định công bố các TTHC mới, bãi bỏ những thủ tục không còn phù hợp với thực tế; nâng cao chất lượng công tác phối hợp với các sở, ngành trong giải quyết TTHC cho người dân và doanh nghiệp, bảo đảm đúng thời gian quy định.

Đối với lĩnh vực tài chính công, Sở Tài chính cần nghiên cứu tham mưu cho UBND tỉnh tiếp tục thực hiện cơ chế tự chủ tại các đơn vị sự nghiệp công lập, nâng cao tỷ lệ tự chủ của các đơn vị theo lộ trình. Đồng thời tăng cường trách nhiệm quản lý đối với các dự án đầu tư công, tránh để xảy ra sai phạm trong quá trình thực hiện.

Với những tồn tại, hạn chế đã được chỉ ra, Sở Tài chính cần phân tích, làm rõ nguyên nhân khách quan, nguyên nhân chủ quan và tiếp thu ý kiến góp ý của các thành viên trong đoàn giám sát để đưa ra giải pháp khắc phục cụ thể trong thời gian tới.

Những đề xuất, kiến nghị của Sở Tài chính, đoàn sẽ tiếp thu, tổng hợp để báo cáo HĐND tỉnh.

Tố Phương


Tố Phương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]