(Baothanhhoa.vn) - Về Ninh Hải (thị xã Nghi Sơn), chúng tôi cảm nhận được sự đổi thay của một xã mới lên phường với nhiều công trình phúc lợi được xây dựng mới khang trang, những con đường bê tông kiên cố tràn ngập sắc hoa chạy vào tận cổng, ngõ của từng hộ dân. Sự đổi thay ấy, có vai trò không nhỏ của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên (BCV, TTV) cơ sở trong việc vận động Nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế, chung sức xây dựng quê hương.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Thị xã Nghi Sơn phát huy vai trò của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên

Về Ninh Hải (thị xã Nghi Sơn), chúng tôi cảm nhận được sự đổi thay của một xã mới lên phường với nhiều công trình phúc lợi được xây dựng mới khang trang, những con đường bê tông kiên cố tràn ngập sắc hoa chạy vào tận cổng, ngõ của từng hộ dân. Sự đổi thay ấy, có vai trò không nhỏ của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên (BCV, TTV) cơ sở trong việc vận động Nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế, chung sức xây dựng quê hương.

Thị xã Nghi Sơn phát huy vai trò của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên

Mô hình đường hoa thay thế cỏ dại ven đường ở thôn Vân Sơn, phường Ninh Hải được xây dựng từ phong trào thi đua “Dân vận khéo”.

Phường Ninh Hải hiện có 1 BCV cấp thị xã, 1 BCV của đảng ủy và 10 TTV cơ sở là các đồng chí bí thư chi bộ. Bám sát Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XI) về “Tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới”, đảng ủy phường luôn chú trọng nâng cao vai trò, trách nhiệm, nhận thức của các cấp ủy, MTTQ và đoàn thể chính trị, cán bộ, đảng viên về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác tuyên truyền miệng; tập trung củng cố, nâng cao chất lượng đội ngũ TTV cơ sở, gắn với đổi mới mạnh mẽ phương thức hoạt động, nội dung của công tác tuyên truyền miệng. Từ ngày 28 đến 30 hàng tháng, đảng ủy phường tổ chức hội nghị mở rộng để BCV chuyển tải thông tin tiếp thu được tại hội nghị BCV toàn thị xã đến cán bộ, đảng viên và đội ngũ TTV cơ sở. Với vai trò là những người nói cho dân nghe, đội ngũ TTV cơ sở tiếp tục truyền đạt các nội dung tiếp thu được tại hội nghị đảng ủy xã mở rộng đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Trong đó, trọng tâm tuyên truyền là các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thông tin tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, công tác đối ngoại của Trung ương, của tỉnh, thị xã và địa phương. Để làm phong phú thêm nội dung tuyên truyền, đưa nhanh các chỉ thị, nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, đội ngũ TTV cơ sở còn lồng ghép những nội dung trọng tâm mà đảng ủy, chính quyền phường đang tập trung triển khai thực hiện, như: Xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị, các dự án phát triển kinh tế biển, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mùa vụ để tuyên truyền đến Nhân dân.

Đồng chí Mai Công Vấn, Bí thư Đảng ủy phường Ninh Hải, cho biết: Hoạt động trọng tâm của công tác tuyên truyền miệng hiện nay là tập trung quán triệt, tuyên truyền về nghị quyết, chương trình hành động thực hiện nghị quyết của đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 đến cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn. Đi liền với đó, các TTV cơ sở còn chú trọng lồng ghép tuyên truyền, vận động Nhân dân tập trung chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp gắn với tích tụ đất đai, sản xuất theo hướng hàng hóa; chú trọng mở rộng ngành nghề khai thác, chế biến thủy hải sản để nâng cao giá trị sản phẩm, cũng như phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ. Ngoài ra, đội ngũ TTV cơ sở đã chủ động nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận, tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên để kịp thời tham mưu với các cấp ủy trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị. Trên địa bàn xã Ninh Hải có 4 dự án khu thương mại dịch vụ, nghỉ dưỡng sinh thái ven biển, ảnh hưởng đến đất nông nghiệp của hàng trăm hộ dân ở các thôn Đại Tiến, Quang Trung, Thống Nhất, Sơn Hải. Xác định đây là những dự án có tác động mạnh mẽ đến sự phát triển kinh tế - xã hội, kết cấu hạ tầng đô thị của địa phương, Đảng ủy phường Ninh Hải đã quán triệt đến đội ngũ TTV cơ sở chú trọng tuyên truyền, trao đổi thông tin đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân, nhằm tạo sự đồng thuận trong công tác kiểm kê, bồi thường giải phóng mặt bằng. Hiện nay, trong 4 dự án thì có dự án Khu thương mại dịch vụ, nghỉ dưỡng Hoàng Tuấn đã cơ bản hoàn thành công tác kiểm kê, bồi thường giải phóng mặt bằng.

Thị xã Nghi Sơn có 40 BCV và 20 cộng tác viên dư luận xã hội cấp thị xã; 177 BCV cấp phường, xã và gần 300 TTV cơ sở. Trên cơ sở định hướng tuyên truyền của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, chương trình công tác năm của thị xã, Ban Tuyên giáo Thị ủy Nghi Sơn phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng chính trị thị xã đã thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền miệng. Tính đến cuối tháng 11, thị xã đã tổ chức 17 kỳ sinh hoạt BCV thông tin về tình hình thế giới, trong nước, trong tỉnh; gần 200 hội nghị đối thoại, tuyên truyền, vận động Nhân dân để giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn thị xã. Ngoài các hội nghị BCV, TTV, sinh hoạt chi bộ định kỳ hàng tháng, để thông tin nhanh các vấn đề dư luận xã hội quan tâm, thị xã còn chú trọng tuyên truyền miệng kết hợp với hình ảnh trực quan. Năm 2020, thị xã phối hợp với Viện Quy hoạch – Kiến trúc Thanh Hóa tổ chức nhiều hội nghị công bố quy hoạch, điều chỉnh, mở rộng Khu Kinh tế Nghi Sơn đến toàn thể cán bộ xã, đảng viên, Nhân dân trên địa bàn. Đây cũng là cách để người dân được biết, được tham gia quyết định. Nhờ đó, tạo sự đồng thuận trong Nhân dân đối với việc triển khai các dự án, nhất là công tác bồi thường giải phóng mặt bằng.

Hiệu quả hoạt động của đội ngũ BCV, TTV cơ sở của thị xã Nghi Sơn đã góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng. Mặt khác, từ chỗ được tuyên truyền, thông qua tuyên truyền đã tạo được chuyển biến trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong việc chung sức thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của thị xã.

Bài và ảnh: Trần Thanh


Bài và ảnh: Trần Thanh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]