(Baothanhhoa.vn) - Sáng 24-4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hoá phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Tĩnh Gia tiến hành điều tra dịch tễ, đưa vào cách ly tập trung 4 người trong một gia đình (Nhà hàng Tuân Thịnh, thôn Tiền Phong, xã Tân Dân, huyện Tĩnh Gia) vì đã có tiếp xúc với bệnh nhân 137, có kết quả dương tính trở lại với COVID-19.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Thanh Hoá cách ly tập trung 4 người có tiếp xúc với bệnh nhân tái dương tính với COVID-19

Sáng 24-4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hoá phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Tĩnh Gia tiến hành điều tra dịch tễ, đưa vào cách ly tập trung 4 người trong một gia đình (Nhà hàng Tuân Thịnh, thôn Tiền Phong, xã Tân Dân, huyện Tĩnh Gia) vì đã có tiếp xúc với bệnh nhân 137, có kết quả dương tính trở lại với COVID-19.

Thanh Hoá cách ly tập trung 4 người có tiếp xúc với bệnh nhân tái dương tính với COVID-19

Trước đó, bệnh nhân 137 trở về từ Đức, nhập cảnh tại sân bay Nội Bài ngày 15-3. Sau khi nhập cảnh, được đưa về khu cách ly của Hà Nội và lấy mẫu làm xét nghiệm có kết quả dương tính với COVID-19. Sau hơn 1 tháng điều trị với 4 lần xét nghiệm cho kết quả âm tính, ngày 22-4, bệnh nhân được xuất viện, trở về quê ở xóm 5, xã Công Thành để tiếp tục cách ly tại nhà.

Theo điều tra dịch tễ, ngay sau khi được xuất viện, chiều 22-4, bệnh nhân có gọi xe ô tô của anh Đỗ Văn Đạt, 35 tuổi (địa chỉ tại 1/46 Phú Thượng, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội) để về quê tại xóm 5, xã Công Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An. Chỉ có bệnh nhân và lái xe đi trên xe, cả 2 đều đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển. Trên đường từ Hà Nội về Nghệ An bệnh nhân có dừng đổi tiền ở tiệm vàng tại TP Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình (không nhớ rõ địa điểm) và dừng ăn phở tại Nhà hàng Tuân Thịnh, thôn Tiền Phong, xã Tân Dân, huyện Tĩnh Gia khoảng thời gian 19h30 ngày 22-4. Khi ngồi ăn, mỗi người ngồi 1 bàn riêng, không nói chuyện với nhau. Bệnh nhân chỉ tiếp xúc nói chuyện với chủ quán khi đưa phở và thanh toán (lúc đó có đeo khẩu trang, chỉ cởi khẩu trang khi ăn).

Thanh Hoá cách ly tập trung 4 người có tiếp xúc với bệnh nhân tái dương tính với COVID-19

Ngay sau khi nhận được thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An, bước đầu, ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa xác định có 4 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 137, đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và được đưa đi cách ly tại khu vực cách ly tập trung của huyện Tĩnh Gia tại thị trấn Tĩnh Gia (trạm y tế xã Hải Hòa cũ); xử lý khử trùng, tiêu độc tại Nhà hàng Tuân Thịnh và khu vực xung quanh. Có 22 trường hợp trên địa bàn huyện Tĩnh Gia tiếp xúc với người tiếp xúc gần, ngành y tế đã yêu cầu các địa phương thực hiện cách ly y tế tại nhà.

Qua khai thác thông tin, có 18 khách đi xe đường dài không rõ địa chỉ đã tham gia dịch vụ ăn uống tại Nhà hàng Tuân Thịnh trong khoảng thời gian từ 19h30 ngày 22-4 đến 8 giờ ngày 24-4.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa yêu cầu những trường hợp sử dụng dịch vụ của Nhà hàng Tuân Thịnh, xã Tân Dân, huyện Tĩnh Gia trong khoảng thời gian từ 19h30 ngày 22-4 đến 8 giờ ngày 24-4, chủ động khai báo y tế với chính quyền địa phương để được hướng dẫn và cách ly y tế theo quy định.

Thanh Hoá cách ly tập trung 4 người có tiếp xúc với bệnh nhân tái dương tính với COVID-19

Trước đó, ngày 20-4, theo quy trình trước khi được ra viện, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 mời Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương sang lấy mẫu xét nghiệm lần cuối trước khi bệnh nhân 137 ra viện. Ngày 21-4, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tiến hành làm xét nghiệm đối với mẫu bệnh phẩm lấy ngày 20-4 của bệnh nhân và cho kết quả dương tính. Tuy nhiên đến khoảng 13h46 ngày 23-4, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 mới nhận được thông tin bệnh nhân có kết quả dương tính (sau khi bệnh nhân đã xuất viện). Đến chiều ngày 23-4, bệnh nhân được Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 liên hệ thông báo về kết quả xét nghiệm và đón quay trở lại bệnh viện (23h00 cùng ngày) để tiếp tục cách ly theo dõi tại bệnh viện.

Tô Hà


Tô Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

6 bình luận

 - 14:21 25/04/20

 Trả lời

Quá nôn nóng

 Xuan Nguyen - 06:46 25/04/20

 Trả lời

Những bệnh nhân đã bị nhiễm sau khi điều trị nên hậu cách li một thời gian nhất định.

 - 22:30 24/04/20

 Trả lời

Mở quán vội làm gì để cả nhà phải đi cách ly luôn.

 Nguyễn Bá Chinh - 17:45 24/04/20

 Trả lời

Theo tôi thì bên Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 đã quá nôn nóng khi yêu cầu làm xét nghiệm mà chưa có kết quả đã cho bệnh nhân xuất viện nên mới sảy ra tình trạng như thế. Nên rút kinh nghiệm không nên vội vàng khi chưa có thuốc đặc trị dứt điểm bệnh dịch nguy hiểm này

 Lê Bá Khanh - 16:16 24/04/20

 Trả lời

Từ ngày 23/4 Thanh Hóa mới có lệnh cho phép các dịch vụ ăn uống được mở cửa, sao nhà hàng Tuân Thịnh bán hàng từ hôm 22/4 mà không bị nhắc nhở, yêu cầu dừng phục vụ khách?

 Hk - 16:11 24/04/20

 Trả lời

Ngày 21 có kết dương tính nhưng 13h46 ngày 23 bệnh viện mới nhận được thông tin này. Thời đại công nghệ thông tin mà chuyển kết quả quá chậm. Chỉ cần đầu giờ sáng ngày 22 BV có thông tin thì bệnh nhân chưa ra viện. Không thể tin nổi.

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]