(Baothanhhoa.vn) - Sáng 19-4, đồng chí Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì hội nghị về việc hỗ trợ triển khai Dự án đầu tư phát triển hạ tầng các khu công nghiệp và nghe báo cáo Chương trình phát triển Khu kinh tế (KKT) Nghi Sơn và các Khu công nghiệp (KCN) giai đoạn 2021-2025.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi nghe báo cáo một số chương trình, nội dung quan trọng

Sáng 19-4, đồng chí Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì hội nghị về việc hỗ trợ triển khai Dự án đầu tư phát triển hạ tầng các khu công nghiệp và nghe báo cáo Chương trình phát triển Khu kinh tế (KKT) Nghi Sơn và các Khu công nghiệp (KCN) giai đoạn 2021-2025.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi nghe báo cáo một số chương trình, nội dung quan trọng

Đồng chí Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Tham dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ngành có liên quan, Ban Quản lý KKT Nghi Sơn và các KCN tỉnh, lãnh đạo thị xã Nghi Sơn và huyện Hoằng Hóa.

Ngày 24-12-2020, UBND tỉnh Thanh Hóa và Công ty WHA Thái Lan đã ký Biên bản ghi nhớ để phát triển 2 khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, bao gồm: Khu công nghiệp số 21 tại địa bàn thị xã Nghi Sơn và Phân khu công nghiệp của Khu Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ Phú Quý tại địa bàn huyện Hoằng Hóa.

Tại hội nghị, Công ty WHA đề nghị tỉnh Thanh Hóa hỗ trợ triển khai một số nội dung liên quan đến 2 dự án này, cụ thể: Đề nghị đưa dự án vào danh mục các dự án trọng điểm của tỉnh và quy hoạch tỉnh; hỗ trợ nhà đầu tư trong công tác giải phóng mặt bằng, giá thuê đất, tìm các mỏ đất phục vụ san lấp; xây dựng đường giao thông kết nối khu công nghiệp số 21 với Quốc lộ 1 và đường cao tốc Bắc - Nam; đưa vào quy hoạch của tỉnh mạng lưới điện, nhà máy nước; bảo đảm cung cấp dịch vụ viễn thông phục vụ khu công nghiệp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi nghe báo cáo một số chương trình, nội dung quan trọng

Đại diện lãnh đạo Công ty WHA đề nghị hỗ trợ triển khai một số nội dung liên quan đến 2 dự án đang xin chủ trương đầu tư tại tỉnh tỉnh Thanh Hóa.

Trên cơ sở đề xuất của Công ty WHA và ý kiến đóng góp của các đại biểu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi đánh giá cao sự tích cực của nhà đầu tư trong công tác khảo sát nghiên cứu dự án. WHA là nhà đầu tư lớn của Thái Lan, đã triển khai hiệu quả nhiều dự án lớn trên thế giới. Tại Việt Nam, doanh nghiệp đã triển khai thực hiện thành công dự án KCN tại tỉnh Nghệ An.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Tỉnh Thanh Hóa sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để nhà đầu tư triển khai thuận lợi các bước khi đầu tư các dự án trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan, UBND thị xã Nghi Sơn và huyện Hoằng Hóa phối hợp với chủ đầu tư thực hiện các công việc liên quan đến dự án, như hỗ trợ việc khảo sát nghiên cứu, lập quy hoach và đề xuất chủ trương đẩu tư…

Đối với các đề xuất của Công ty WHA, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi giao Sở Kế hoạch và Đầu tư thành lập tổ công tác gồm đại diện lãnh đạo các sở, ngành và địa phương liên quan hỗ trợ nhà đầu tư trong việc thực hiện các thủ tục đầu tư 2 dự án này.

Về phía nhà đầu tư cũng cần có những cam kết cụ thể về tiến độ triển khai 2 dự án này trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Ban Quản lý KKT Nghi Sơn và các KCN nghiên cứu lập quy hoạch KCN Phú Quý và cụm công nghiệp Phú Quý. Quy hoach phải bổ sung thêm các quy hoạch riêng về lưới điện, cấp nước, viễn thông.

Yêu cầu Ban Quản lý KKT Nghi Sơn và các KCN phối hợp với UBND các địa phương giải quyết các khó khăn, vướng mắc, sớm bàn giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư sau khi có chấp thuận chủ trương đầu tư. Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Công ty WHA nghiên cứu, tìm và cấp các mỏ đất để phục vụ công tác san lấp thi công dự án. Sở Công thương bổ sung quy hoạch mạng lưới điện phục vụ 2 dự án. Ban Quản lý KKT Nghi Sơn và các KCN phối hợp các sở, ngành liên quan lập quy hoạch cấp nước cho 2 dự án, gửi về Sở Kế hoạch và Đầu tư bổ sung vào quy hoạch về hệ thống cung cấp nước toàn tỉnh. Sở Xây dựng chủ trì phối hợp huyện Hoằng Hóa nghiên cứu quy hoạch cụm công nghiệp Phú Quý phù hợp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi nghe báo cáo một số chương trình, nội dung quan trọng

Đại diện lãnh đạo Ban Quản lý KKT Nghi Sơn và các KCN phát biểu tại hội nghị

Hội nghị cũng nghe, cho ý kiến vào Dự thảo Chương trình Phát triển KKT Nghi Sơn và các KCN tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2021-2025.

Mục tiêu chung của Chương trình là xây dựng và phát triển KKT Nghi Sơn trở thành một trong những trung tâm đô thị - công nghiệp và dịch vụ ven biển đồng bộ, hiện đại, trọng điểm của cả nước; là trung tâm kinh tế động lực phía Nam, góp phần đưa tỉnh Thanh Hóa trở thành một trong những trung tâm lớn của vùng Bắc Trung Bộ và cả nước về công nghiệp nặng, trọng tâm là phát triển công nghiệp năng lượng và chế biến chế tạo như: Lọc hoá dầu, luyện cán thép cao cấp, cơ khí chế tạo, điện, sản xuất vật liệu xây dựng, sản xuất hàng tiêu dùng, chế biến hàng xuất khẩu… gắn với việc xây dựng và khai thác có hiệu quả cảng biển Nghi Sơn, hình thành các sản phẩm có chất lượng và khả năng cạnh tranh cao, các loại hình dịch vụ cao cấp đẩy mạnh xuất khẩu; mở rộng ra thị trường khu vực và thế giới. Phát huy tối đa lợi thế, tiềm năng của các vùng, miền để xây dựng và phát triển các KCN, tạo ra các cực tăng trưởng cho toàn bộ nền kinh tế của tỉnh, đầu tư xây dựng hạ tầng các KCN theo hướng đồng bộ, hiện đại tạo điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư, nhanh chóng lấp đầy đất công nghiệp các KCN, sớm đưa các KCN trở thành điển hình xanh, sạch, đẹp thân thiện với môi trường.

Dự thảo Chương trình cũng đã đưa ra 10 mục tiêu cụ thể; đề ra các nhiệm vụ, giải pháp để tổ chức thực hiện chương trình.

Phát biểu kết luận nội dung này, đồng chí Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Chương trình phát triển KKT Nghi Sơn và các KCN được tỉnh Thanh Hóa xác định tiếp tục là chương trình trọng tâm, thúc đẩy kinh tế - xã hội toàn tỉnh phát triển bứt phá trong giai đoạn tới.

Đồng chí lưu ý, Ban Quản lý KKT Nghi Sơn và các KCN trên cơ sở phân tích, góp ý của các đại biểu tại hội nghị hoàn chỉnh các số liệu cho hợp lý với các chỉ tiêu, quy hoạch đã được ban hành theo tinh thần nhiệm vụ, giải pháp của Nghị quyết số 58-NQ/TW, hoàn thiện Chương trình báo cáo UBND tỉnh, trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét vào cuối tháng 4-2021.

Khánh Phương


Khánh Phương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]