(Baothanhhoa.vn) - Sau sáp nhập, số lượng chi bộ thôn, tổ dân phố giảm nhưng số lượng đảng viên trong chi bộ tăng lên. Để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ (SHCB), việc đổi mới nội dung, phương pháp, cách thức tổ chức được các chi bộ, đảng bộ cơ sở đặc biệt quan tâm.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Nâng chất lượng sinh hoạt chi bộ sau sáp nhập

Nâng chất lượng sinh hoạt chi bộ sau sáp nhập

Bác Nguyễn Danh Khương, bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn 1 Thịnh Trị (người thứ 2 bên trái) tuyên truyền để người dân thực hiện tốt các quy định của địa phương.

Sau sáp nhập, số lượng chi bộ thôn, tổ dân phố giảm nhưng số lượng đảng viên trong chi bộ tăng lên. Để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ (SHCB), việc đổi mới nội dung, phương pháp, cách thức tổ chức được các chi bộ, đảng bộ cơ sở đặc biệt quan tâm.

Tổ dân phố 6 phường Ba Đình (TP Thanh Hóa) được thành lập trên cơ sở sáp nhập phố 9 và phố 10. Sau sáp nhập không lâu, các buổi sinh hoạt của chi bộ tổ dân phố 6 đã đi vào nền nếp, nội dung sinh hoạt có trọng tâm, trọng điểm, nghị quyết ban hành chỉ rõ những giải pháp cụ thể để hoàn thành nhiệm vụ của phố sau sáp nhập. Bà Phạm Thị Cậy, Bí thư chi bộ tổ dân phố 6 cho biết: “Để chi bộ đi vào hoạt động hiệu quả, các đồng chí trong chi ủy, chi bộ đã họp bàn, đưa ra những giải pháp sáng tạo, hiệu quả để lãnh đạo hoàn thành nhiệm vụ. Cùng với đó, chi bộ đưa các vấn đề nảy sinh trên địa bàn vào nội dung thảo luận SHCB và được các đảng viên đóng góp ý kiến rất nhiệt tình. Việc SHCB được tổ chức đúng định kỳ với nội dung trọng tâm, cụ thể; chất lượng SHCB được đổi mới ở 3 nội dung về số lượng đảng viên dự họp, triển khai nghị quyết đến các tổ an ninh xã hội và sinh hoạt chuyên đề”. Sau 2 năm sáp nhập, chi bộ tổ dân phố 6 đã lãnh đạo, điều hành việc thực hiện nhiệm vụ chính trị đạt nhiều kết quả. Nổi bật như chi bộ đã lãnh đạo công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ thuế và các khoản vận động đóng góp theo quy định, hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch hàng năm. Trong lĩnh vực văn hóa - xã hội, tập trung chỉ đạo nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Xây dựng đô thị văn minh, công dân thân thiện”; chú trọng công tác quản lý trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, văn minh thương mại...

Với sự định hướng, hỗ trợ, giúp đỡ của Đảng ủy phường, 8 chi bộ sáp nhập trên địa bàn phường Ba Đình đã có những cách làm linh hoạt, đưa việc SHCB đi vào thực chất, hiệu quả. Nội dung SHCB không còn chung chung mà chú trọng vào những khâu yếu còn tồn tại. Các chi bộ cũng biểu dương, khích lệ kịp thời những đảng viên có thành tích xuất sắc; động viên, giúp đỡ những đảng viên có hoàn cảnh khó khăn. Từ đó, tạo không khí dân chủ, cởi mở, đồng thuận cao trong chi bộ để hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra.

Trước khi sáp nhập, TP Thanh Hóa có 419 chi bộ phố, thôn, sau khi sáp nhập còn 311 chi bộ phố, thôn. Xác định đổi mới, nâng cao chất lượng SHCB, nhất là các chi bộ thôn, khu phố là giải pháp quan trọng để nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng, Ban Thường vụ Thành ủy đã chỉ đạo đảng ủy các phường, xã định hướng việc triển khai nhiệm vụ trong các buổi SHCB tại cơ sở; hướng dẫn cách thức triển khai các nhiệm vụ của chi bộ mới sáp nhập; thực hiện nghiêm túc chế độ sinh hoạt định kỳ và chuyên đề, khắc phục tình trạng sinh hoạt không thường xuyên. Đồng thời, yêu cầu các đảng viên nêu cao tinh thần trách nhiệm trong tham gia sinh hoạt và xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh.

Cuối năm 2018, huyện Đông Sơn bắt đầu thực hiện sáp nhập thôn, tổ dân phố. Trước khi sáp nhập, toàn huyện có 142 chi bộ thôn, tổ dân phố, sau sáp nhập còn 93 chi bộ thôn, tổ dân phố (giảm 49 chi bộ). Để nâng cao chất lượng SHCB sau sáp nhập, Ban Thường vụ Huyện ủy Đông Sơn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và ban hành các văn bản, hướng dẫn các chi bộ kiện toàn cả về nhân sự, tổ chức bảo đảm đúng quy trình, tạo ra sự đồng thuận, khí thế mới trong cán bộ, đảng viên, cộng đồng dân cư. Ban Thường vụ Huyện ủy cũng chỉ đạo các đảng ủy cơ sở thực hiện phân công đảng ủy viên phụ trách và dự sinh hoạt với các chi bộ trực thuộc, nhất là chi bộ nông thôn.

Tại xã Đông Quang, sau khi sáp nhập, số chi bộ nông thôn giảm từ 12 chi bộ xuống còn 6 chi bộ. Địa bàn rộng, dân số đông, để nâng cao chất lượng SHCB, Đảng ủy xã Đông Quang đã chỉ đạo các chi bộ thực hiện nghiêm túc chế độ sinh hoạt định kỳ hàng tháng trên cơ sở đổi mới nội dung, bảo đảm tính thiết thực, phù hợp với đặc điểm của mỗi tổ chức cơ sở đảng. Ngoài ra, hàng quý căn cứ vào nhiệm vụ chính trị của thôn, các chi bộ lựa chọn những nội dung cụ thể để tổ chức sinh hoạt theo chuyên đề. Tháng 10-2018, thôn 1 Quang Vinh sáp nhập với thôn 2 Quang Vinh để thành lập thôn 1 Thịnh Trị. Sau 2 năm sáp nhập, đến nay, hoạt động của chi bộ thôn 1 Thịnh Trị đã ổn định và phát huy hiệu quả tích cực. Đồng chí Nguyễn Danh Khương, bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn 1 Thịnh Trị, cho biết: “Sau sáp nhập, nội dung SHCB thường tập trung thảo luận, giải quyết những vấn đề cụ thể của thôn và nguyện vọng chính đáng của Nhân dân. Các đồng chí trong chi ủy cũng phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của người đứng đầu thôn nên đã tạo được sự đồng thuận từ cán bộ, đảng viên đến các tầng lớp Nhân dân trong thực hiện nhiệm vụ chung. Vì vậy, thôn 1 Thịnh Trị luôn được đánh giá là thôn có cảnh quan, môi trường đẹp và khang trang nhất của xã Đông Quang”.

Giai đoạn 2016-2020, toàn tỉnh sáp nhập 3.100 thôn, tổ dân phố để thành lập 1.552 thôn, tổ dân phố (giảm 1.578 thôn, tổ dân phố). Xác định chi bộ là hạt nhân chính trị, lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ ở cơ sở nên sau khi sáp nhập, các địa phương đã quán triệt các chi bộ tiếp tục thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của Trung ương, của tỉnh và huyện về nâng cao chất lượng SHCB, nhất là các chi bộ sau sáp nhập. Thực hiện nghiêm túc chế độ sinh hoạt chi ủy, chi bộ; tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn của cấp ủy cấp trên trong việc định hướng nội dung sinh hoạt bám sát yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của từng địa phương. Đồng thời, coi việc đổi mới, nâng cao chất lượng SHCB là giải pháp quan trọng để nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng, là tiêu chí quan trọng để đánh giá, xếp loại chi bộ hàng năm.

Tố Phương


Tố Phương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]