Sáng 19-9, Lễ khai mạc Đại hội Tổ chức các Cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) lần thứ 14 và Lễ kỷ niệm 40 năm Hiến chương ASOSAI được tổ chức trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Mỹ Đình - Hà Nội).

Tin liên quan

Đọc nhiều

Khai mạc Đại hội các cơ quan kiểm toán tối cao châu Á lần thứ 14 và kỷ niệm 40 năm Hiến chương ASOSAI

Sáng 19-9, Lễ khai mạc Đại hội Tổ chức các Cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) lần thứ 14 và Lễ kỷ niệm 40 năm Hiến chương ASOSAI được tổ chức trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Mỹ Đình - Hà Nội).

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các Trưởng đoàn chụp ảnh chung. Ảnh: TTXVN

Tham dự có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng; Tiến sĩ Harib Al Amimi, Tổng Kiểm toán Nhà nước Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất, Chủ tịch INTOSAI (Đại hội Tổ chức quốc tế Các cơ quan Kiểm toán tối cao); Tiến sĩ Madinah Binti Mohamad, Tổng Kiểm toán Nhà nước Malaysia, Chủ tịch ASOSAI 13; ông Chuê Giê-hi-ăng, Chủ tịch Ủy ban Kiểm toán và thanh tra Hàn Quốc, Tổng thư ký ASOSAI; Tiến sĩ Hồ Đức Phớc, Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam; hơn 800 đại biểu là đại diện lãnh đạo Kiểm toán Nhà nước thành viên ASOSAI, INTOSAI, ASEANSAI, đông đảo lãnh đạo các bộ, ban, ngành, địa phương, Đại sứ quán, tổ chức quốc tế, hiệp hội nghề nghiệp, tổ chức tài chính, công ty kiểm toán quốc tế, một số trường đại học...

Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững

Phát biểu chào mừng, Tiến sĩ Hồ Đức Phớc, Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam thay mặt cơ quan kiểm toán Nhà nước nước chủ nhà Việt Nam nhiệt liệt chào mừng các đại biểu ASOSAI, các quan sát viên, đại biểu tham dự Đại hội ASOSAI 14 được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội.

Nhấn mạnh Việt Nam tự hào là một thành viên trong ngôi nhà ASOSAI, đặc biệt sắp tới đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021, Tiến sĩ Hồ Đức Phớc nhấn mạnh: Kiểm toán Nhà nước Việt Nam ý thức được trọng trách của mình trong việc cùng với các thành viên ASOSAI phát huy những thành quả đã đạt được, đẩy mạnh hợp tác giữa các thành viên ASOSAI và INTOSAI nhằm tăng cường sự đoàn kết, tăng cường năng lực, phát triển hơn nữa cộng đồng các cơ quan kiểm toán tối cao.

Đại hội ASOSAI 14, ngoài việc thảo luận và quyết định những vấn đề quan trọng chung, chủ đề “Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững” là một trong những nội dung nghị sự quan trọng thể hiện thông điệp, sự cam kết, nỗ lực và đóng góp thiết thực của cộng đồng ASOSAI trong công cuộc theo đuổi mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc và giải quyết những thách thức về môi trường toàn cầu.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam cho biết, “Tuyên bố Hà Nội” sẽ là văn kiện chính thức của Đại hội ASOSAI 14. Bên cạnh các phương hướng, giải pháp về thực hiện mục tiêu phát triển bền vững và giải quyết các thách thức về môi trường toàn cầu, “Tuyên bố Hà Nội” còn được kỳ vọng sẽ đóng góp cho cộng đồng các cơ quan kiểm toán tối cao về các hoạt động phát triển năng lực cho các SAI (cơ quan kiểm toán tối cao) thành viên nhằm tăng cường giải quyết vấn đề môi trường, đồng thời đưa ra các đề xuất quan trọng nhằm hoàn thiện các hướng dẫn, quy trình, chuẩn mực kiểm toán vì mục tiêu phát triển bền vững tại các quốc gia thành viên.

Tiếp theo, Tiến sĩ Madinah Binti Mohamad, Tổng Kiểm toán Nhà nước Malaysia, Chủ tịch ASOSAI 13 cho biết: Đại hội ASOSAI là diễn đàn để thảo luận, chia sẻ các vấn đề trong các lĩnh vực kiểm toán công, tăng cường tầm quan trọng của các giá trị, lợi ích của các kiểm toán tối cao trong khu vực châu Á.

Tiến sĩ Madinah Binti Mohamad nhấn mạnh, kỷ niệm 40 năm Hiến chương ASOSAI cũng là thời điểm để nhìn lại các thành tựu đã đạt được, đồng thời “tự nhắc nhở mình về các mục tiêu đã đặt ra và những gì đã đóng góp, những gì có thể đóng góp lớn hơn nữa trong lĩnh vực kiểm toán công”, Tiến sĩ Madinah Binti Mohamad nói.

Vai trò quan trọng khác là tham gia vào quá trình thực thi chương trình nghị sự phát triển bền vững 2030 với 17 mục tiêu phát triển bền vững; trong đó Mục tiêu 16 nhấn mạnh tầm quan trọng của các SAI trong việc giám sát việc thực hiện các mục tiêu minh bạch, giải trình, ghi nhận toàn cầu về vai trò của các cơ quan kiểm toán...

Tại lễ khai mạc, nhấn mạnh về các sáng kiến kiểm toán môi trường là vấn đề mang tính xuyên quốc gia và toàn cầu, Tổng Kiểm toán Nhà nước Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất, Chủ tịch INTOSAI, Tiến sĩ Harib Al Amimi phát biểu nêu rõ: ASOSAI là cơ quan chuyên môn tích cực, là tổ chức khu vực chuyên nghiệp, hỗ trợ các thành viên, cho phép thành viên chia sẻ tri thức, xây dựng năng lực và đóng góp vào các nền kinh tế châu Á. INTOSAI ghi nhận tầm quan trọng của chuẩn mực chuyên nghiệp về kiểm toán, phát triển năng lực...

Động lực và cầu nối hợp tác chuyên môn kiểm toán công trong khu vực

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trân trọng gửi tới các Tổng Kiểm toán, cùng toàn thể các vị đại biểu tham dự Đại hội ASOSAI lần thứ 14 lời chào nồng nhiệt; khẳng định, đại hội lần này là dấu mốc mang tính lịch sử của Kiểm toán Nhà nước Việt Nam, với việc lần đầu tiên đăng cai sự kiện quan trọng này.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, trải qua hơn ba thập kỷ đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn. Từ một nước kém phát triển, Việt Nam đã trở thành một nước có nền kinh tế đang phát triển ở mức thu nhập trung bình với độ mở cao và ngày càng gắn kết chặt chẽ với khu vực châu Á - Thái Bình Dương, cũng như các khu vực khác trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng. Là thành viên tích cực, có trách nhiệm và đóng góp hiệu quả vào các cơ chế đa phương, thời gian qua, Việt Nam đã đăng cai, tổ chức thành công nhiều sự kiện quốc tế quan trọng. Đại hội ASOSAI 14 được đánh giá là một sự kiện ngoại giao chuyên môn cấp cao quan trọng của khu vực châu Á.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội trân trọng cảm ơn các thành viên ASOSAI đã tín nhiệm trao cho Kiểm toán Nhà nước Việt Nam cơ hội đóng góp sâu, rộng hơn vào chiến lược phát triển của một trong các tổ chức chuyên môn năng động nhất khu vực châu Á.

Nhấn mạnh đại hội lần này được tổ chức vào một dịp hết sức đặc biệt, đó là kỷ niệm 40 năm ngày Hiến chương của ASOSAI, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi lời chúc mừng và đánh giá cao sự nỗ lực phấn đấu, những kết quả, thành tích và đóng góp của ASOSAI trong suốt chặng đường 40 năm qua.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, ASOSAI đã, đang và sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng củng cố và phát triển năng lực các SAI thành viên, đóng góp thành tựu vào quá trình phát triển của mỗi nước, cũng như sự tiến bộ của khu vực. Với vai trò là cơ quan kiểm toán tối cao duy nhất của mỗi quốc gia, hoạt động kiểm toán của các SAI thành viên ASOSAI đóng vai trò chủ chốt trong giám sát hoạt động quản lý, sử dụng ngân sách, góp phần bảo đảm minh bạch các quan hệ kinh tế, tài chính, nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách và tài sản công của các quốc gia trong khu vực.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, năm 2018 đánh dấu 24 năm trưởng thành và phát triển của Kiểm toán Nhà nước Việt Nam. Hội nhập và hợp tác quốc tế sâu rộng là yêu cầu tất yếu giúp cho Kiểm toán Nhà nước Việt Nam nhanh chóng tiếp cận, trao đổi kiến thức, kinh nghiệm tiên tiến và thông lệ tốt về lĩnh vực kiểm toán công của thế giới để nâng cao năng lực hoạt động chuyên môn; đồng thời tạo cơ hội để Kiểm toán Nhà nước Việt Nam tham gia, đóng góp một cách tích cực, hiệu quả cho cộng đồng các cơ quan kiểm toán tối cao trong khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam là cơ quan độc lập được hiến định trong Hiến pháp phù hợp với nội dung của Tuyên bố Lima và Nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc. Sau hơn hai thập kỷ trưởng thành và phát triển, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đã chứng tỏ được vai trò và vị trí quan trọng trong hệ thống chính trị của Nhà nước Việt Nam, trở thành công cụ hữu hiệu giúp Quốc hội giám sát hiệu quả nền tài chính quốc gia.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận sự chủ động của Kiểm toán Nhà nước Việt Nam trong việc áp dụng các kiến thức, kinh nghiệm quốc tế phù hợp với điều kiện thực tiễn nhằm tăng cường năng lực của đội ngũ kiểm toán viên và hiệu quả hoạt động của mình trong một số lĩnh vực kiểm toán mới, như: Kiểm toán hoạt động, kiểm toán công nghệ thông tin, kiểm toán nợ công và đặc biệt là kiểm toán môi trường.

Trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội mong muốn Kiểm toán Nhà nước Việt Nam không ngừng tăng cường sự công khai, minh bạch, chuyên nghiệp, chính quy, từng bước hiện đại hóa trong hoạt động, xây dựng đội ngũ kiểm toán viên có đạo đức nghề nghiệp, công minh, chính trực, “nghệ tinh, tâm sáng”, được trang bị phương pháp kiểm toán hiện đại. Kiểm toán Nhà nước Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò bảo vệ pháp luật, bảo vệ sự liêm chính của toàn hệ thống trong quản lý tài chính công và tài sản công.

Tin tưởng Đại hội ASOSAI 14 sẽ thành công tốt đẹp, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ mong muốn, là cộng đồng chuyên môn năng động, các thành viên ASOSAI sẽ tiếp tục đồng hành, chung sức tạo động lực mới vì sự thịnh vượng của các nước trong khu vực.

Tiếp theo đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã chủ trì thực hiện nghi thức đánh cồng chính thức khai mạc Đại hội ASOSAI lần thứ 14. {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]