(Baothanhhoa.vn) - Văn phòng Tỉnh ủy Thanh Hoá vừa Thông báo kết luận của đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh tại buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại khu cách ly Trung đoàn 762 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh).

Kết luận của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng về việc tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại khu cách ly Trung đoàn 762

Văn phòng Tỉnh ủy Thanh Hoá vừa Thông báo kết luận của đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh tại buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại khu cách ly Trung đoàn 762 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh).

Kết luận của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng về việc tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại khu cách ly Trung đoàn 762

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng và các thành viên trong đoàn kiểm tra thực địa tại khu cách ly Trung đoàn 762 ngày 15-7-2021.

Nội dung Thông báo như sau: Sáng 15-7-2021, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại khu cách ly Trung đoàn 762 (Trường Quân sự tỉnh cũ), phường Đông Lĩnh, thành phố Thanh Hóa.

Sau khi đi kiểm tra thực địa tại khu cách ly Trung đoàn 762 và khu cách ly tập trung đặt tại Trường Mầm non xã Đông Khê, huyện Đông Sơn; nghe lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh báo cáo công tác thực hiện cách ly tập trung tại Trung đoàn 762; ý kiến của các đại biểu tham dự buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kết luận như sau:

Trong thời gian qua, trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới và trong nước; Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chủ động, sáng tạo, linh hoạt trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch. Đã chỉ đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh sớm bố trí các khu cách ly tập trung của tỉnh tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng - An ninh (Trường Đại học Hồng Đức), Trung đoàn 762 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh), Sư đoàn 390 (Quân khu 1) và gần đây là Trung đoàn 266, Trung đoàn 270 (Sư đoàn 341, Quân khu 4), bảo đảm các điều kiện tiếp nhận, chăm sóc người Việt Nam ở nước ngoài nhập cảnh về Việt Nam theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 thực hiện cách ly y tế theo quy định.

Tuy nhiên, từ ngày 11-7-2021 đến nay, tại khu cách ly Trung đoàn 762 đã phát hiện 23 trường hợp dương tính với vi rút SARS-COV-2; riêng trong sáng ngày 15-7-2021 đã phát hiện 19 ca dương tính với vi rút SARS-COV-2, trong đó có 18 trường hợp ở dãy nhà K1, 01 trường hợp ở dãy nhà K2. Đáng quan tâm là, đã xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo từ các ca dương tính COVID-19 với những người đang thực hiện cách ly trong khu cách ly.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên chủ yếu là do người Việt Nam ở nước ngoài nhập cảnh về nước và Thanh Hóa đến từ các quốc gia có dịch COVID-19 và đi trên cùng 01 chuyến bay; điều kiện cơ sở vật chất khu cách ly Trung đoàn 762 số phòng chưa đảm bảo, một số phòng có lúc phải bố trí số lượng người quá quy định; quá trình vận hành khung cách ly Trung đoàn 762 có lúc, có việc chưa tốt; ý thức chấp hành nội quy, quy chế của một bộ phận người thực hiện cách ly không nghiêm, vẫn có hiện tượng một số người từ phòng này di chuyển sang phòng khác, có tiếp xúc, giao tiếp giữa các phòng, một số người tự ý ra sân tập thể dục không theo sự điều hành của lực lượng chức năng; công tác điều hành, kiểm tra, giám sát của cán bộ, nhân viên quản lý khu cách ly chưa nghiêm, thiếu sâu sát.

Để tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tất cả các khu cách ly tập trung của tỉnh và ở các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; đặc biệt là tại Trung đoàn 762, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chỉ đạo các tập thể, cá nhân có liên quan nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc, khẩn trương khắc phục những hạn chế, thiếu sót, bảo đảm thực hiện thật tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19, đồng thời, yêu cầu các ngành chức năng, đơn vị có liên quan thực hiện tốt các công việc sau đây:

1. Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh, các đơn vị liên quan khẩn trương bố trí phương tiện và các điều kiện đảm bảo di chuyển các trường hợp dương tính với vi rút SARS-COV-2 về Bệnh viện Phổi Thanh Hóa để điều trị, hoàn thành trong buổi sáng ngày 15-7-2021; Khẩn trương tiến hành các xét nghiệm test kháng nguyên cho lực lượng làm nhiệm vụ tại khu cách ly Trung đoàn 762 và các khu cách ly tập trung của tỉnh, của các huyện, thị xã, thành phố, bảo đảm an toàn sức khỏe cho lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch tại các khu cách ly.

2. Đối với khu cách ly tập trung tại Trung đoàn 762, giao Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chỉ đạo rà soát lại toàn bộ những người đang thực hiện cách ly tập trung tại dãy nhà K1; thống kê, phân loại, lập danh sách các trường hợp F1, F2 và các trường hợp chưa tiếp xúc với các ca dương tính với vi rút SARS-COV-2. Trên cơ sở đó, khẩn trương di chuyển những người không thuộc diện F1, F2 sang cách ly tập trung tại khu cách ly Trường Mầm non xã Đông Khê, huyện Đông Sơn, để bố trí các phòng còn lại tại dãy nhà K1 cho các trường hợp F1, F2 thực hiện giãn cách. Tiếp tục siết chặt quản lý những người đang thực hiện cách ly tập trung tại các dãy nhà K1, K2, K3, tuyệt đối không để tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

3. Ban Thường vụ Huyện ủy Đông Sơn chỉ đạo UBND huyện khẩn trương thành lập khung cách ly tập trung tại khu cách ly Trường Mầm non xã Đông Khê, bố trí bảo đảm đủ các điều kiện để tiếp nhận, cách ly những người di chuyển từ khu cách ly Trung đoàn 762 sang cách ly tập trung tại Trường Mầm non xã Đông Khê, hoàn thành trước 15 giờ, ngày 15-7-2021.

4. Giao Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh khẩn trương chỉ đạo kiểm tra lại, rà soát toàn bộ quy trình quản lý, vận hành các khung cách ly tập trung trên địa bàn toàn tỉnh, bảo đảm thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 trong các khu cách ly tập trung. Yêu cầu từng khung cách ly và tổ cách ly ở từng dãy nhà trong khu cách ly phải xây dựng lịch trình, điều phối sinh hoạt của người thực hiện cách ly tập trung; không để những người cách ly tiếp xúc với nhau; trước mắt, dừng ngay các hoạt động thể dục ngoài trời để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm chéo. Bố trí bổ sung camera giám sát tại khu vực tường rào và giữa các dãy nhà trong khu cách ly, thiết lập hàng rào mềm ngăn cách giữa các phòng để quản lý, theo dõi những người cách ly; bố trí bổ sung thiết bị phát sóng Wifi, TV để phục vụ người thực hiện cách ly, các công việc này phải hoàn thành trong ngày 15-7-2021.

Chỉ đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh rà soát lại việc bố trí cán bộ tại các khung cách ly tập trung, thay thế những cán bộ, nhân viên không hoàn thành nhiệm vụ để bố trí cán bộ, nhân viên có năng lực, trình độ, đáp ứng yêu cầu công việc; đồng thời, yêu cầu các cán bộ, nhân viên làm việc tại các khu cách ly nêu cao tinh thần trách nhiệm, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao; trường hợp vi phạm phải xử lý nghiêm theo quy định. Bên cạnh đó, cần chủ động, linh hoạt, sáng tạo hơn nữa để triển khai đồng bộ, hiệu quả mọi biện pháp, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly Trung đoàn 762 và các khu cách ly tập trung khác trên địa bàn toàn tỉnh; nếu phát sinh đối tượng bị lây nhiễm chéo phải bị xử lý theo các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

BĐT


BĐT

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]