(Baothanhhoa.vn) - Những năm qua, hoạt động giám sát của HĐND các cấp trên địa bàn huyện Thạch Thành đã bám sát thực tiễn đời sống, thể hiện ý Đảng, lòng dân, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo, bảo đảm quốc phòng – an ninh tại địa phương.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Huyện Thạch Thành: Tăng cường vai trò giám sát của HĐND các cấp

Những năm qua, hoạt động giám sát của HĐND các cấp trên địa bàn huyện Thạch Thành đã bám sát thực tiễn đời sống, thể hiện ý Đảng, lòng dân, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo, bảo đảm quốc phòng – an ninh tại địa phương.

Huyện Thạch Thành: Tăng cường vai trò giám sát của HĐND các cấp

Mô hình cây ăn quả xã Thành Kim.

Việc lựa chọn hình thức, nội dung giám sát được Thường trực HĐND huyện Thạch Thành bàn bạc, xem xét kỹ lưỡng. Các nội dung giám sát do Thường trực và các ban HĐND huyện lựa chọn đều là những vấn đề quan trọng, nhiệm vụ chính trị trọng tâm, tập trung vào những vấn đề bức xúc nổi cộm, được nhiều đại biểu và cử tri quan tâm như: Quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng cơ bản, thu chi ngân sách, việc triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về chế độ, chính sách đối với người lao động, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện, công tác vệ sinh môi trường...

Tại các kỳ họp, HĐND huyện Thạch Thành còn thực hiện quyền giám sát thông qua việc xem xét các báo cáo của Thường trực HĐND, UBND huyện, các cơ quan tư pháp và các ban của HĐND huyện. Các đại biểu HĐND cấp huyện, xã đã phát huy tinh thần trách nhiệm, nghiên cứu, đóng góp nhiều ý kiến, giải pháp thiết thực để các cơ quan, đơn vị chủ động tháo gỡ khó khăn, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ được giao... Công tác giám sát chuyên đề cũng được Thường trực HĐND, các ban của HĐND huyện thực hiện theo đúng chương trình, kế hoạch đề ra.

Cùng với tăng cường hoạt động giám sát tại kỳ họp, giám sát chuyên đề, Thường trực HĐND huyện còn duy trì hoạt động giám sát thường xuyên thông qua việc tiếp xúc cử tri; tiếp công dân; qua các cuộc họp giao ban định kỳ với thường trực HĐND xã, thị trấn và giao ban giữa Thường trực HĐND với UBND huyện để nắm bắt kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri. Qua đó, các tổ đại biểu HĐND huyện có điều kiện giám sát, theo dõi việc tiếp thu, trả lời và giải quyết của các cơ quan chức năng đối với các ý kiến, kiến nghị của cử tri...

Năm 2018, Thường trực HĐND huyện thực hiện giám sát 2 chuyên đề về: “Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn toàn huyện” tại các xã Thành Tâm, Thành Hưng, Thành Thọ, Thạch Sơn, Thành Vinh, Thành Kim và chuyên đề tình hình và kết quả thực hiện Nghị quyết của HĐND huyện “Về việc thông qua đề án đo đạc, lập hồ sơ địa chính, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sản xuất nông nghiệp cho các hộ dân sau dồn điền đổi thửa” tại các xã Thành Hưng, Thạch Bình, Thành Trực, Thạch Quảng, Thành Kim. Bên cạnh giám sát trực tiếp, Thường trực HĐND huyện giám sát gián tiếp thông qua hình thức xem xét báo cáo của các đơn vị còn lại. Qua giám sát, Thường trực HĐND, các ban của HĐND huyện đã phát hiện những hạn chế, tồn tại; từ đó có những kiến nghị, đề xuất giải pháp để các cơ quan, đơn vị được giám sát kịp thời khắc phục những tồn tại, hạn chế thiếu sót trong việc tổ chức thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, nghị quyết của HĐND các cấp.

Các cuộc giám sát của HĐND huyện được thực hiện chặt chẽ, đúng quy định theo hướng phân công, phân nhiệm cụ thể cho từng thành viên, có sự phối hợp chặt chẽ giữa Thường trực và các ban của HĐND huyện... Qua giám sát, Thường trực HĐND huyện đánh giá, chỉ rõ ưu điểm, khuyến khích động viên tập thể, cá nhân chịu sự giám sát tiếp tục phát huy và nhân rộng kết quả đã đạt được; nêu rõ, chấn chỉnh kịp thời những thiếu sót, khuyết điểm, trách nhiệm của từng cấp, từng ngành, từng cá nhân, kiến nghị tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Để tiếp tục phát huy vai trò, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám sát của HĐND các cấp, thời gian tới, HĐND huyện Thạch Thành tăng cường hoạt động giám sát, đặc biệt là giám sát chuyên đề liên quan đến các lĩnh vực được đại biểu và cử tri quan tâm. Thường xuyên theo dõi, đôn đốc việc thực hiện các kết luận, kiến nghị sau giám sát, nhằm bảo đảm hiệu quả giám sát. Đảm bảo tính thống nhất sự lãnh đạo của Huyện ủy đối với các hoạt động giám sát của HĐND; kịp thời đề xuất các giải pháp, kiến nghị với Thường trực Huyện ủy nhằm chỉ đạo giải quyết tốt các vấn đề phát sinh từ thực tiễn...

Bài và ảnh: Minh Trang {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]