(Baothanhhoa.vn) - Sáng 25-2, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và hơn 700 điểm cầu tại quận, huyện, thị xã các tỉnh/thành phố. 

Tin liên quan

Đọc nhiều

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng chống dịch bệnh Covid-19

Sáng 25-2, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và hơn 700 điểm cầu tại quận, huyện, thị xã các tỉnh/thành phố.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng chống dịch bệnh Covid-19

Hình ảnh tại điểm cầu Thanh Hóa.

Tham dự và chủ trì hội nghị tại điểm cầu Trung ương có đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ Y tế. Tại điểm cầu Thanh Hóa, đồng chí Phạm Đăng Quyền, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì. Hội nghị được truyền hình trực tuyến đến 27 điểm cầu tại các huyện, thị xã, thành phố.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, năm 2019, toàn ngành đã nỗ lực phấn đấu và hoàn thành toàn diện các lĩnh vực của ngành. Theo đó, ngành y tế hoàn thành vượt 2 chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ giao, đó là số giường bệnh trên vạn dân giao là 27, thực hiện đạt 27,5; tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế giao là 88,1%, thực hiện đạt 90% dân số, 8/11 chỉ tiêu y tế cơ bản đạt và vượt kế hoạch đề ra. Công tác phòng chống dịch bệnh đạt được kết quả đáng kể, không để dịch lớn xảy ra; các hoạt động nâng cao sức khỏe, dự phòng, phát hiện sớm, quản lý các bệnh không lây nhiễm được tăng cường. Cả nước triển khai xây dựng và thực hiện mô hình 26 trạm y tế xã điểm theo nguyên lý y học gia đình đã thực hiện lập hồ sơ sức khỏe cá nhân cho khoảng 80% dân số. Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tiếp tục đạt các kết quả tích cực, thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm được mở rộng; các hoạt động nâng cao chất lượng dân số về thể chất được chú trọng. Chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh ở các tuyến, sự hài lòng của người dân có xu hướng ngày càng tăng lên; thực hiện nhiều giải pháp để phát triển y dược cổ truyền. Tổ chức bộ máy ngành Y tế ở cả Trung ương và địa phương tiếp tục được sắp xếp theo hướng tinh gọn đầu mối, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động. Việc bảo đảm cung ứng đủ thuốc, vắc xin, sinh phẩm, thiết bị y tế có chất lượng và giá hợp lý cho khám chữa bệnh và phòng chống dịch bệnh, thiên tai được chú trọng thực hiện; ứng dụng rộng rãi công nghệ thông tin trong quản lý bệnh án, theo dõi hồ sơ sức khỏe cá nhân, quản lý quỹ bảo hiểm y tế, kết nối các cơ sở cung ứng thuốc; tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp để hạn chế tình trạng lạm dụng quỹ BHYT, đổi mới cơ chế tài chính y tế.

Năm 2020, ngành Y tế đề ra mục tiêu chung là giảm tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh, dịch bệnh, góp phần tăng tuổi thọ người dân, cải thiện các chỉ số sức khỏe cơ bản; nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế, tạo nền tảng vững chắc để tiếp tục phát triển hệ thống y tế công bằng, hiệu quả, chất lượng và bền vững, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của các tầng lớp nhân dân.

Về tình hình dịch bệnh Covid-19 tại nước ta, tính đến 7 giờ ngày 25-2, cả nước có 16 trường hợp mắc bệnh bao gồm 2 cha con người Trung Quốc, 6 người Việt Nam trở về từ Vũ Hán (Trung Quốc), 6 người Việt Nam có tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19, 1 người Mỹ đến Việt Nam, trước đó quá cảnh tại Vũ Hán (Trung Quốc), 1 bệnh nhi 3 tháng tuổi tại Vĩnh Phúc, có tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19. Đến thời điểm hiện tại, 16 ca mắc Covid-19 đã được điều trị khỏi và phục hồi. Công tác phòng, chống dịch Covid-19 được thực hiện nghiêm túc, quyết liệt và có hiệu quả.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định, cho đến thời điểm này nước ta đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh Covid-19. Đây là kết quả từ việc chủ động phòng chống dịch từ sớm, thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, ngăn ngừa dịch bệnh của ngành y tế, các ngành chức năng và các địa phương. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, vì vậy, các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ với phương châm: Ngăn chặn triệt để, phát hiện sớm nhất, cách ly ngay lập tức, khoanh vùng thật gọn và dập tắt triệt để kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Trong thời gian này, các bộ, ngành, địa phương kiểm soát chặt chẽ, thực hiện cách ly ngay những người đến từ vùng dịch; linh hoạt, mềm dẻo trong việc xử lý đối với các trường hợp cụ thể. Các cơ quan truyền thông đưa thông tin kịp thời, minh bạch, tuyên truyền cảnh báo cho nhân dân nguy cơ, việc cần làm để người dân hiểu đúng, để phòng tránh không quá hoang mang và cũng không chủ quan về tình hình dịch bệnh, có ý thức tham gia phòng chống dịch. Các ngành, các địa phương chú ý cùng với việc thực hiện nhiệm vụ chống dịch, nhưng phải bảo đảm ổn định cuộc sống của người dân và các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Về nhiệm vụ năm 2020, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu cán bộ, nhân viên ngành y tế tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao; luôn lắng nghe ý kiến góp ý của người dân, không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; chấn chỉnh nghiêm tình trạng chạy theo doanh thu đã manh nha ở một số bệnh viện và một số cán bộ ngành y tế. Các cơ sở y tế cần minh bạch, công khai mọi quy trình, thủ tục trong khám chữa bệnh.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng chống dịch bệnh Covid-19

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu Thanh Hóa.

Phát biểu tại điểm cầu Thanh Hóa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền nhấn mạnh, trên cơ sở kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đề nghị Sở Y tế với chức năng nhiệm vụ tham mưu cho UBND tỉnh và ngành chủ động triển khai tổ chức thực hiện. Quán triệt tinh thần chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, dù tình hình dịch Covid-19 đang kiểm soát được nhưng không được chủ quan. Tại Thanh Hóa đã qua 32 ngày không có bệnh nhân mắc mới, tỉnh đang làm các thủ tục để đề nghị Chính phủ công bố hết tại Thanh Hóa. Tuy nhiên trước diễn biến phức tạp, khó lường của tình hình dịch trên thế giới, đặc biệt là tại Hàn Quốc, Nhật Bản và một số nước khác xuất hiện nhiều bệnh nhân mắc Covid-19, để bảo đảm khống chế được dịch, phòng được dịch phải tăng cường công tác giám sát, mở rộng đối tượng giám sát, ngoài đối tượng đến từ các vùng dịch ở Trung Quốc về Việt Nam cần mở rộng đối tượng đến từ các quốc gia có dịch như Hàn Quốc, Nhật Bản, Iran và một số nước khác.

Liên quan đến vấn đề ứng xử trong kiểm soát, giám sát đối với người Hàn Quốc và Nhật Bản vào Thanh Hóa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền đề nghị các huyện thực hiện giám sát theo quy định đối với các đối tượng đến từ quốc gia có dịch như chỉ đạo tại Chỉ thị số 03 và Công điện số 02 của Chủ tịch UBND tỉnh. Đồng chí đề nghị các đề phương cập nhật nắm chắc những người từ các quốc gia có dịch về địa phương, những người có biểu hiện sốt, ho phải đưa vào cách ly tại cơ sở y tế, chủ động cách ly tại tuyến huyện; đề nghị các bệnh viện tuyến huyện phải có khu vực cách ly bảo đảm an toàn, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Đối với những người trở về từ vùng dịch chưa có biểu hiện bệnh phải thực hiện cách ly tại nhà (không ăn cùng mâm, không ngủ cùng, thực hiện đeo khẩu trang) trong vòng 14 ngày. Đối với địa phương có các doanh nghiệp có lao động đến từ các quốc gia có dịch cần nắm bắt những người vào địa phương sau 14 ngày phải theo dõi. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền để người dân tự phát hiện những người đến từ các quốc gia có dịch trở về nhanh và sớm, báo cáo cho y tế thực hiện cách ly, thực hiện các quy định chuyên môn theo hướng dẫn của ngành y tế.

Đối với việc cho học sinh quay trở lại học, các ngành liên quan cần chủ động phương án chuẩn bị, đề nghị ngành y tế phối hợp với ngành giáo dục có văn bản liên ngành hướng dẫn cho các trường, tập huấn hướng dẫn cho giáo viên công tác phòng chống dịch bệnh để chủ động ứng phó; bố trí kinh phí cho các nhà tương mua nhiệt kế và yêu cầu các trường thực hiện đo nhiệt độ cho học sinh khi quay trở lại học để bảo đảm an toàn và an tâm cho học sinh và gia đình. Đề nghị Ban chỉ đạo các địa phương vào cuộc, bảo đảm phát hiện sớm, bao vây kịp thời, điều trị hiệu quả; Sở Y tế đấu mối sớm triển khai phòng xét nghiệm Covid-19 tại Thanh Hóa.

Tô Hà


Tô Hà

Từ khóa:COVID-19

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]