(Baothanhhoa.vn) - Sáng 20-6, tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018, triển khai nhiệm vụ thời gian tới.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì hội nghị - Ảnh chụp qua màn hình.

Sáng 20-6, tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018, triển khai nhiệm vụ thời gian tới.

Cùng dự có các đồng chí Trịnh Đình Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính Phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và 63 tỉnh, thành phố, 577 các huyện, quận, 664 xã với tổng số đại biểu là 28.571 người. Tham dự tại điểm cầu Thanh Hóa có đồng chí Nguyễn Đức Quyền, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành có liên quan của tỉnh.

Mở đầu Hội nghị, đại diện lãnh đạo Văn phòng Chính phủ đã công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về kiện toàn Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thiên tai đã và đang diễn ra rất nghiêm trọng với những yếu tố hết sức cực đoan, bất thường, khó dự báo, cảnh báo. Mặc dù, đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, trong công tác phòng chống thiên tai, năm 2018 vẫn còn 224 người chết và mất tích (giảm 30% so với năm 2017 là 386 người), thiệt hại kinh tế khoảng 20.000 tỷ đồng (giảm 67% so với năm 2017 là 60.000 tỷ đồng) do thiên tai gây ra. Từ đầu năm 2019 đến nay, trên cả nước đã xảy ra 12 loại hình thiên tai làm 23 người chết và mất tích. Tổng thiệt hại về kinh tế ước tính trên 337 tỉ đồng. Do tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, thiên tai có diễn biến bất thường, cực đoan hơn cả về cường độ, thời gian, địa điểm xuất hiện và trái quy luật. Nhiều nơi có mưa cục bộ cường độ lớn, mưa trái mùa đến sớm, bão đổ bộ vào khu vực trước đây ít xuất hiện, lũ lớn kéo dài ở đồng bằng sông Cửu Long, dông lốc, sét thường xuyên xảy ra gây thiệt hại cho hầu hết các khu vực trên cả nước. Ngay từ những tháng đầu năm 2019, bão số 1 đã xuất hiện ở nước ta, đi vào Nam Biển Đông và vùng biển từ Cà Mau đến Kiên Giang, ảnh hưởng đến đời sống sản xuất của nhân dân khu vực ven biển đồng bằng sông Cửu Long. Hiện tượng mưa đá, giông lốc xảy ra tại các khu vực trên cả nước và mưa lớn, lũ, lũ quét tại các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc đã gây nhiều thiệt hại người và tài sản. Ngoài ra, sạt lở bờ sông, bờ biển, sụt lún đất hiện vẫn đang diễn ra ngày một trầm trọng hơn, nhất là khu vực đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung. Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, năm 2019, bão hoạt động muộn hơn trung bình nhiều năm. Số lượng bão, áp thấp nhiệt đới ít hơn so với trung bình nhiều năm.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

Đồng chí Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh dự hội nghị tại điểm cầu Thanh Hóa.

Tại hội nghị, đại diện các bộ ngành Trung ương, các tổ chức quốc tế, điểm cầu các địa phương đã phát biểu, nêu những thuận lợi, khó khăn và kinh nghiệm trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trong năm qua. Phát biểu tại điểm cầu Thanh Hóa, đồng chí Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh, tỉnh Thanh Hóa có 102 km bờ biển và hệ thống sông ngòi, hồ đập rất lớn, 1.008 km đê sông, đê biển, 610 hồ chứa và 1.023 đập dâng. Hầu như không có năm nào Thanh Hóa không phải chịu ảnh hưởng bởi thiên tai, như bão lụt, hạn hán, lốc, xâm nhập mặn và lũ quét, sạt lở đất… Thiệt hại do thiên tai gây ra đối với Thanh Hóa là rất nặng nề, không những thiệt hại về người, tài sản, môi trường sinh thái mà còn tác động sâu sắc tới sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Là tỉnh thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai nên Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân tỉnh Thanh Hóa luôn xác định công tác phòng chống thiên tai nói chung, phòng chống lũ quét, sạt lở đất nói riêng là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và liên tục. Hằng năm, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt các cấp, ngành, địa phương của tỉnh tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc công tác chuẩn bị phòng chống thiên tai theo phương châm 4 tại chỗ. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị, là địa phương có nhiều hồ thủy điện, thủy lợi nên Trung ương ủy quyền cho tỉnh Thanh Hóa trong công công tác quản lý, điều hành liên hồ chứa để chủ động hơn trong công tác phòng chống thiên tai. Đồng thời, ủy quyền trong quyết định đầu tư đối với các công trình an toàn hồ đập, đê sông, đê biển và quy hoạch bố trí lại dân cư vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi thiên tai…

Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại hội nghị - ảnh chụp qua màn hình.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các cấp uỷ, chính quyền địa phương ngày càng nhận thức rõ hơn về vai trò của công tác phòng chống thiên tai đối với tính mạng người dân, sự phát triển kinh tế - xã hội. Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, theo nhận định của Liên Hợp quốc, Việt Nam là 1 trong 10 nước bị thiên tai đe doạ lớn nhất. Chính vì vậy, nếu không chủ động phòng chống thiên tai thì thiệt hại rất lớn. Tinh thần hội nghị là chủ động, kịp thời, hiệu quả hơn nữa trong công tác phòng chống thiên tai. Chủ động để ổn định, không bất ngờ lúng túng trước những tình huống tác động của thiên tai. Chủ động để người dân không ai phải "màn trời chiếu đất", không để ai ở lại phía sau trong thiên tai.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các bộ ngành trung ương căn cứ vào chức năng của mình tập trung vào 9 nhóm nhiệm vụ, đó là, rà soát lại phương án phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; nâng cao chất lượng kết cấu hạ tầng; kiện toàn tổ chức bộ máy quản lý Nhà nước về phòng chống thiên tai; tiếp tục thông tin, truyền thông để nâng cao nhận thức cộng đồng, giảm thiểu rủi ro thiên tai; nâng cao chất lượng công tác dự báo, cảnh báo; tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách trong phòng chống thiên tai; ưu tiên bố trí nguồn lực bằng Ngân sách Nhà nước trong phòng chống thiên tai; nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ và tăng cường hợp tác quốc tế; tập trung chỉ đạo thực hiện phương châm 4 tại chỗ. Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm là khẩn trương kiện toàn cơ quan chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Bên cạnh đó, rà soát và cập nhật phương án phòng chống thiên tai tránh bị động, lúng túng khi tình huống xấu xảy ra. Đồng thời, tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức phòng chống thiên tai qua diễn tập, tập huấn cho người dân, cộng đồng. Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các địa phương tích cực hoàn thiện các công trình sữa chữa đê điều, hồ đập đã đước cấp kinh phí trước mùa mưa bão. Đồng thời, khẩn trương kiện toàn Ban Chỉ huy các cấp, xây dựng đội xung kích cấp xã trong công tác phòng chống thiên tai.

Lê Hợi


Lê Hợi

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]