(Baothanhhoa.vn) - Công an tỉnh đã cử 30 cán bộ, chiến sĩ (lãnh đạo và cán bộ kỹ thuật) thuộc phòng chuyên môn và công an huyện thường trực tại huyện Mường Lát thực hiện kiểm tra, đôn đốc tiến độ, giám sát chất lượng thi công công trình, hướng dẫn hỗ trợ nhà thầu thi công, kịp thời báo cáo ban chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Hiệu quả từ việc thực hiện Đề án hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các hộ nghèo, khó khăn về nhà ở tại huyện Mường Lát

Công an tỉnh đã cử 30 cán bộ, chiến sĩ (lãnh đạo và cán bộ kỹ thuật) thuộc phòng chuyên môn và công an huyện thường trực tại huyện Mường Lát thực hiện kiểm tra, đôn đốc tiến độ, giám sát chất lượng thi công công trình, hướng dẫn hỗ trợ nhà thầu thi công, kịp thời báo cáo ban chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh.

Hiệu quả từ việc thực hiện Đề án hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các hộ nghèo, khó khăn về nhà ở tại huyện Mường Lát

Người dân huyện Mường Lát vui mừng được ở trên những ngôi nhà mới. Ảnh: Quốc Hương

Ngay sau khi có chủ trương của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an về việc thực hiện hỗ trợ xây dựng 600 căn nhà cho hộ nghèo huyện Mường Lát, Tỉnh ủy, UBND tỉnh xác định đây là nhiệm vụ rất quan trọng, cấp bách góp phần đẩy nhanh quá trình giảm nghèo của huyện Mường Lát, là cơ hội để các hộ gia đình vươn lên thoát nghèo và tham gia tích cực vào công tác bảo đảm quốc phòng - an ninh, giữ gìn trật tự an toàn xã hội tại địa bàn. Vì vậy, Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã khẩn trương lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Quyết định số 406-QĐ/TU ngày 13-3-2021 về việc thành lập Ban Chỉ đạo tổ chức xây dựng nhà ở cho các hộ gia đình còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện Mường Lát, do đồng chí Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng Ban Chỉ đạo và các phó trưởng ban; lãnh đạo một số ban, sở, ngành, Ủy ban MTTQ, đoàn thể chính trị - xã hội cấp tỉnh, UBND huyện Mường Lát là thành viên ban chỉ đạo. Đồng thời giao Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh lãnh đạo UBND tỉnh xây dựng Đề án hỗ trợ xây dựng nhà ở các hộ nghèo, khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện Mường Lát. Chỉ đạo Công an tỉnh, các ngành chức năng của tỉnh phối hợp với cấp ủy, chính quyền huyện Mường Lát khẩn trương triển khai thực hiện các công việc.

Thường trực Tỉnh ủy đã chỉ đạo các ban, ngành, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội của tỉnh và các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong tỉnh, nhất là huyện Mường Lát hiểu rõ chủ trương này không phải là cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, mà là sự quan tâm đặc biệt của Bộ Công an để góp sức cùng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong tỉnh giúp đỡ huyện Mường Lát (huyện nghèo và khó khăn nhất của tỉnh, có vị trí trọng yếu về quốc phòng - an ninh) đẩy nhanh quá trình giảm nghèo, ổn định và từng bước nâng cao đời sống cho Nhân dân. Đồng thời, tuyên truyền để người dân huyện Mường Lát hiểu rõ về tiêu chí, điều kiện lựa chọn các hộ được hỗ trợ xây dựng nhà ở đợt này và mẫu nhà, cách thức thực hiện việc hỗ trợ, vận động Nhân dân tích cực, tự giác tham gia cùng với các lực lượng trong quá trình xây dựng nhà ở. Chỉ đạo đăng tải nhiều tin, bài tuyên truyền về công tác xây dựng nhà ở cho các hộ nghèo, khó khăn của huyện Mường Lát trên các phương tiện truyền thông từ tỉnh đến cơ sở.

Các Cục nghiệp vụ Bộ Công an và Công an tỉnh đã xây dựng Kế hoạch tuyên truyền chủ trương xây dựng 600 căn nhà cho các hộ gia đình còn khó khăn về nhà ở tại huyện Mường Lát; phối hợp với các đài phát thanh, truyền hình (VTV, ANTV, TTV) xây dựng các phóng sự, phim tài liệu để phát sóng; đăng tải nhiều tin, bài trên báo và trên các website; thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương, người có chức sắc, già làng, trưởng bản tổ chức các buổi họp, gặp mặt người dân để tuyên truyền về chủ trương của Đảng, Nhà nước và của Bộ Công an.

Thường trực Tỉnh ủy đã giao huyện Mường Lát chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tiến hành rà soát, lựa chọn danh sách hộ nghèo được hỗ trợ về nhà ở đảm bảo đúng đối tượng, tiêu chí, khách quan, công khai. Trên cơ sở kết quả rà soát của UBND huyện Mường Lát và thẩm tra của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành quyết định về việc phê duyệt danh sách các hộ dân của huyện Mường Lát được hỗ trợ xây nhà ở theo Quyết định số 919/QĐ-UBND ngày 19-3-2021 của UBND tỉnh về việc ban hành Đề án hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các hộ nghèo, khó khăn về nhà ở tại huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa với tổng số 600 hộ, gồm 597 hộ nghèo và 3 hộ cận nghèo có khó khăn về nhà ở, sống tại khu vực có nguy cơ cao bị sạt lở đất, lũ ống, lũ quét đã xác định được vị trí đất để tái định cư bảo đảm an toàn; có nhà ở tạm bợ, dột nát không nằm ở vị trí có nguy cơ cao bị sạt lở, lũ ống, lũ quét.

Trên cơ sở tham khảo mẫu thiết kế do Cục Quản lý Xây dựng và Doanh trại, Bộ Công an (Cục H02) cung cấp và mẫu thiết kế nhà cho công an các xã biên giới, đồng thời để đảm bảo yêu cầu sử dụng, kết cấu chịu lực của công trình phù hợp với điều kiện thời tiết thường xuyên có mưa và gió bão, giông lốc tại địa phương, UBND tỉnh đã chỉ đạo Công an tỉnh lập hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công và dự toán công trình, phối hợp với Cục H02 khảo sát hiện trạng các vị trí xây dựng nhà mẫu, báo cáo và được Bộ Công an thống nhất lựa chọn mẫu nhà để thi công 9 nhà mẫu tại 8 xã, thị trấn huyện Mường Lát. Trong đó xã Trung Lý 2 nhà, các xã và thị trấn còn lại 1 xã/1 nhà. Ngày 21-3-2021, tại xã Trung Lý, huyện Mường Lát, Bộ Công an đã phối hợp cùng với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tổ chức lễ trao tặng nhà mẫu và kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Mường Lát.

Trên cơ sở mẫu nhà được Bộ Công an thống nhất và tiếp thu ý kiến của Nhân dân từ việc bàn giao 9 nhà mẫu, Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Sở Xây dựng lập hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công - dự toán xây dựng các mẫu nhà. Cùng với đó, Công an tỉnh đã phối hợp với UBND huyện Mường Lát tổ chức hội nghị lựa chọn nhà thầu thi công để các nhà thầu trực tiếp chào giá, đảm bảo công khai, minh bạch, đúng quy định của pháp luật. Sau khi thương thảo đã thống nhất lựa chọn Công ty TNHH Xây dựng và Cơ khí Đức Ánh là nhà thầu thi công.

Qua khảo sát cho thấy có nhiều nhà ở vị trí hiểm trở, giao thông đi lại, vận chuyển nguyên vật liệu rất khó khăn, không đủ điều kiện để thi công, cụ thể: 351 vị trí nhà phải gánh, vác bộ kết hợp chở vật liệu bằng xe máy; 32 vị trí nhà không có nước, 158 vị trí nhà không có điện lưới để thi công. Trước tình hình trên, Công an tỉnh cùng với huyện Mường Lát, các sở, ban, ngành và nhà thầu thi công đã lập kế hoạch cụ thể, chuẩn bị phương án thi công với tinh thần quyết liệt, khẩn trương nhằm đảm bảo tiến độ đề ra.

Lực lượng công an là đơn vị chủ trì thực hiện, hàng ngày, Công an tỉnh đã cử 30 cán bộ, chiến sĩ (lãnh đạo và cán bộ kỹ thuật) thuộc phòng chuyên môn và công an huyện thường trực tại huyện Mường Lát thực hiện kiểm tra, đôn đốc tiến độ, giám sát chất lượng thi công công trình, hướng dẫn hỗ trợ nhà thầu thi công, kịp thời báo cáo ban chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh. Cùng với đó, Công an tỉnh đã trực tiếp kiểm tra tiến độ sản xuất, chất lượng nguyên vật liệu xây dựng nhà tiền chế tại các cơ sở sản xuất của nhà thầu thi công, kiểm tra chất lượng thi công xây lắp đến từng căn nhà. Lực lượng công an huyện Mường Lát, công an xã đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ xây dựng nhà cho các hộ dân, thường xuyên tham gia hỗ trợ công tác thi công xây dựng nhà; làm tốt công tác vận động quần chúng, được cấp ủy, chính quyền và Nhân dân đồng tình ủng hộ, ghi nhận đánh giá cao, đồng thời bảo đảm an ninh trật tự trong suốt quá trình thi công không để xảy ra các vụ việc trộm cắp nguyên vật liệu, gây rối an ninh trật tự.

Huyện ủy, UBND huyện Mường Lát, ủy ban MTTQ các cấp, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã huy động các lực lượng hỗ trợ về hậu cần, nhân lực vận chuyển nguyên vật liệu, thi công công trình. Đặc biệt, từ ngày 13-4-2021 đến ngày 10-5-2021, Học viện Cảnh sát Nhân dân và Học viện An ninh Nhân dân đã huy động tổng cộng 1.400 lượt học viên hỗ trợ việc vận chuyển nguyên vật liệu...

Với sự quan tâm đặc biệt, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của lãnh đạo Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự quyết tâm nỗ lực cao của các đơn vị, lực lượng tham gia, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chính quyền địa phương và các đoàn thể chính trị - xã hội từ tỉnh đến huyện, xã, thôn, bản, sự đồng tình ủng hộ cao của Nhân dân, trong khoảng thời gian ngắn (hơn 2 tháng) đã hoàn thành xây dựng 600 căn nhà, đáp ứng được các yêu cầu đã đề ra của đề án.

Quốc Hương


Quốc Hương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]