(Baothanhhoa.vn) - Để góp phần bảo đảm việc thực thi chính sách pháp luật, nghị quyết của HĐND huyện đạt hiệu quả, chất lượng, HĐND huyện Thọ Xuân thực hiện tốt vai trò giám sát việc giải quyết những ý kiến, kiến nghị của cử tri và công dân.

Tin liên quan

Đọc nhiều

HĐND huyện Thọ Xuân thực hiện tốt nhiệm vụ giám sát hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân

Để góp phần bảo đảm việc thực thi chính sách pháp luật, nghị quyết của HĐND huyện đạt hiệu quả, chất lượng, HĐND huyện Thọ Xuân thực hiện tốt vai trò giám sát việc giải quyết những ý kiến, kiến nghị của cử tri và công dân.

HĐND huyện Thọ Xuân thực hiện tốt nhiệm vụ giám sát hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân

HĐND huyện Thọ Xuân tổ chức Kỳ họp thứ 7 khóa XIX, nhiệm kỳ 2016-2021.

Một trong những vấn đề luôn được dư luận, cử tri trên địa bàn huyện Thọ Xuân quan tâm, kiến nghị tại các kỳ họp, buổi tiếp công dân đó là công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vì vậy, thời gian qua, HĐND huyện đã tiến hành giám sát UBND huyện, các cơ quan chuyên môn về công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với gia đình, cá nhân trên địa bàn. Theo đó, trong giai đoạn 2015-2020, việc giải quyết thủ tục hành chính trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của huyện Thọ Xuân có những chuyển biến tích cực, tuy nhiên, vẫn còn tồn tại tình trạng hồ sơ giải quyết quá hạn gây bức xúc đối với một bộ phận người dân. Qua giám sát, HĐND huyện đề nghị UBND huyện tiếp tục quan tâm chỉ đạo, kiểm tra chặt chẽ công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, yêu cầu các phòng, cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn thực hiện tốt việc áp dụng cơ chế một cửa và một cửa liên thông để tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính. Các cán bộ, công chức, viên chức trực tiếp làm công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải luôn có thái độ, tác phong, đạo đức đúng mực trong công tác tiếp và làm việc với người dân.

Có thể khẳng định, trên cơ sở lắng nghe, tiếp thu đầy đủ các ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân thông qua các đợt tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, Thường trực HĐND huyện Thọ Xuân đã tổng hợp, rà soát, phân loại, chuyển các ý kiến, kiến nghị của cử tri đến các cấp, các cơ quan có thẩm quyền xem xét trả lời, giải quyết các kiến nghị chính đáng. Trước và sau mỗi kỳ họp, Thường trực HĐND huyện chỉ đạo các tổ đại biểu phối hợp, xây dựng kế hoạch và tổ chức tiếp xúc cử tri, thông báo đến đại biểu HĐND huyện tham gia tiếp xúc cử tri tại đơn vị bầu cử. Trong các cuộc tiếp xúc cử tri, dành nhiều thời gian cho cử tri tham gia ý kiến, kiến nghị. Việc tổng hợp ý kiến, kiến nghị trình kỳ họp HĐND huyện được thống nhất giữa tổ đại biểu HĐND huyện với Thường trực Ủy ban MTTQ huyện và UBND các cấp, qua đó tạo sự thống nhất từng nội dung kiến nghị của cử tri để gửi đến cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết và trả lời cử tri. Trong năm 2020, HĐND huyện đã tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 13 và trước Kỳ họp thứ 16 tại 20 đơn vị. Tại các hội nghị tiếp xúc cử tri có 2.269 cử tri các xã, thị trấn tham dự với 157 lượt ý kiến, kiến nghị được Thường trực HĐND, UBND huyện, đại diện lãnh đạo các cơ quan chuyên môn, đại diện UBND xã, thị trấn tiếp thu trả lời, giải trình trực tiếp với cử tri theo chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền. Qua việc tiếp thu, trả lời và thực hiện các nội dung trả lời ý kiến, kiến nghị chính đáng, hợp pháp của cử tri, UBND các cấp và lãnh đạo các phòng, ban, ngành của huyện rà soát lại việc thực hiện nhiệm vụ của đơn vị, khắc phục tồn tại, hạn chế, tập trung giải quyết kịp thời những vấn đề liên quan đến đời sống và sản xuất của Nhân dân.

Bên cạnh đó, công tác tiếp công dân được Thường trực HĐND thực hiện nghiêm túc và duy trì thường xuyên tại trụ sở tiếp công dân của huyện theo đúng lịch phân công. Trong năm, HĐND huyện đã tiếp 12 lượt công dân các xã, thị trấn kiến nghị về các lĩnh vực quản lý đất đai, công tác vệ sinh môi trường, bồi thường giải phóng mặt bằng... Các nội dung công dân kiến nghị, phản ánh đều được chuyển đến UBND các cấp xem xét, giải quyết theo quy định.

Để những ý kiến, kiến nghị của cử tri tiếp tục được giải quyết kịp thời, thấu đáo, HĐND huyện, các ban của HĐND tiếp tục đổi mới quy trình tiếp nhận và giải quyết kiến nghị, phản ánh của cử tri; tăng cường giám sát, nhất là giám sát chuyên đề liên quan đến các lĩnh vực được cử tri quan tâm. Cùng với đó, Thường trực HĐND thường xuyên theo dõi, đôn đốc việc thực hiện các kết luận, kiến nghị sau giám sát, nhằm bảo đảm hiệu quả hoạt động giám sát. Tăng cường công tác phối hợp giám sát việc tiếp thu, giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân; chủ động phối hợp với UBND các cấp theo dõi, đôn đốc và giám sát việc giải quyết của cơ quan, ban, ngành, tổ chức có thẩm quyền đối với kiến nghị của cử tri đảm bảo được tiếp nhận, xem xét, giải quyết, trả lời theo quy định. Kịp thời đề xuất các giải pháp, kiến nghị với Thường trực Huyện ủy nhằm chỉ đạo giải quyết tốt các vấn đề phát sinh từ cơ sở.

Bài và ảnh: Phượng Lê


Bài và ảnh: Phượng Lê

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]